แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู รหัส กปท. L7008
อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นายยาการียา เจะเด็ง
2.นางสาวฮามีดะ เจะเด็ง
3.นางรอฮานี อาแว
4.เจะฮัสนะห์ ลาเตะ
5.ยะโกะ เวาะแห
จากการศึกษาข้อมูลพบว่าโครงสร้างประชากรของประเทศไทย กลุ่มประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั่งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากร จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเช่นนี้ เนื่องมาจาก การพัฒนาด้านสาธารรณสุขและทางแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลง ผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุข ผู้สูงอายุ ถือว่าเป็นปูชนียบุคคลของสังคมที่มีคุณค่ายิ่ง เนื่องจากผ่านประสบการณ์มามาก และเป็นกำลังสำคัญของสังคมมาก่อน มีความรู้ มีทักษะ อนุรักษ์ และสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิตดั้งเดิม และได้ทำคุณประโยชน์แก่สังคมมาแล้วมากมาย ในปัจจุบันเป็นสังคมที่มีการแข่งขันในเรื่องการทำงาน บุตรหลานซึ่งเป็นวัยทำงาน จะต้องออกไปนอกบ้าน กว่าจะกลับมาก็ค่ำ ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวระหว่าง พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือญาติผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นผู้สูงวัยลดน้อยลง มีช่องว่างระหว่างวัย ผู้สูงอายุถูกปล่อยให้อยู่กับบ้าน รู้สึกน้อยใจ ไม่มีคุณค่า ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ มีจำนวนผู้สูงอายุที่ติดบ้านและมีปัญหาในเรื่อง นอนไม่หลับ เศร้า และมีปัญหาในการพูดคุยกับลูกหลานในครอบครัว และไม่สามารถไปร่วมกิจกรรมนอกพื้นที่ได้ ดังนั้นทางชมรมhealthy อุมมาฮาก ตักวา ได้เห็นความสำคัญของผู้สูงอายุ และความเป็นอยู่ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ การปรับตัว การอยู่ร่วมกับครอบครัวและสังคม ได้อย่างมีความสุข ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่า สามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
-
1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้และทัศนคติในการดูแลสุขภาพดีทั้งกายและใจตัวชี้วัด : ร้อยละ 85 ของผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพของช่วงวัยขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของผู้เข้าร่วมอบรมใช้เวลาร่วมกิจกรรมกับชมรม หรือร้อยละ 70 ได้นำวิธีการออกกำลังกายไปใช้จริงขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีทักษะในการใช้หรือจัดทำอุปกรณ์ออกกำลังกายอย่างง่ายตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของผู้สูงอายุที่เข้าร่วมกิจกรรมสามารถทำอุปกรณ์ออกกำลังกายอย่างง่ายสำหรับตนเองได้ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. จัดประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการ และวางแผนการดำเนินงานในชุมชน แก่ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ผอ.รพ.สต.บางปู และอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลบางปูรายละเอียด
จัดประชุมชี้แจงรายละเอียดโครงการ และวางแผนการดำเนินงานในชุมชน แก่ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ผอ.รพ.สต.บางปู และอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลบางปูจำนวน 17 คน - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 17 คนๆละ 60 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1020 บาท
- ค่าค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 17 คนๆละ 30 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 510 บาทงบประมาณ 1,530.00 บาท - 2. ตรวจคัดกรองสุขภาพผู้เข้าร่วมโครงการโดยใช้คู่มือ สมุดบันทึกสุขภาพผู้สูงอายุ Blue bookรายละเอียด
กิจกรรมที่ 2 ตรวจคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ
- ค่าเครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 1 เครื่องเป็นเงิน 2,500 บาท - เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 2,500 บาท - เข็มเจาะปลายนิ้วตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน 2 แพคๆละ 100 ชิ้น ราคาแพคละ 400 บาท
เป็นเงิน 800 บาท - Strip ตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน 3 กล่องๆละ 50 ชิ้น ราคากล่องละ 975 บาท เป็นเงิน 2,925 บาท - สายวัดรอบเอว BMI จำนวน 2 อันๆละ 100 บาท เป็นเงิน 200 บาท - เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว จำนวน 1 เครื่องๆละ 800 บาท เป็นเงิน 800 บาท - ค่าเอกสารคู่มือบันทึกสุขภาพผู้สูงอายุ จำนวน 70 เล่มๆละ 20 บาท เป็นเงิน 1,400 บาทงบประมาณ 11,125.00 บาท - 3. กิจกรรมที่ 3 อบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ การดูแลสุขภาพตนเอง การออกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย แก่ผู้สูงอายุในพื้นที่รายละเอียด
อบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ การดูแลสุขภาพ การออกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย แก่ผู้สูงอายุในพื้นที่ จำนวน 70 คน
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คนๆละ 60 จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน42,00 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คนๆละ 35 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน42,00 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 คน ๆ ละ 3 ชม.ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน3,600 บาท - ค่าไวนิล ขนาด 1.25 X 2.4 เมตร (ตร.เมตรละ 250 บาท) จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน750 บาทงบประมาณ 12,750.00 บาท - 4. จัดทำอุปกรณ์ออกกำลังกายและปรับสภาพแวดล้อมบริเวณโรงเรียนผู้สูงอายุให้เหมาะสมกับการส่งเสริมสุขภาพรายละเอียด
กิจกรรมที่ 4 จัดทำอุปกรณ์ออกกำลังกายและปรับสภาพแวดล้อมบริเวณโรงเรียนผู้สูงอายุให้เหมาะสมกับการส่งเสริมสุขภาพ - อุปกรณ์ออกกำลังกาย (ยางยืด และ ท่อน้ำ) เป็นเงิน 1,000 บาท
งบประมาณ 1,000.00 บาท - 5. กิจกรรมติดตามผลสุขภาพผู้เข้าร่วมโครงการหลังได้รับการอบรมโดยใช้คู่มือ สมุดบันทึกสุขภาพผู้สูงอายุ Blue bookรายละเอียด
กิจกรรมติดตามผลสุขภาพผู้เข้าร่วมโครงการหลังได้รับการอบรมโดยใช้คู่มือ สมุดบันทึกสุขภาพผู้สูงอายุ Blue book จำนวน 2 ครั้ง ห่างจากดำเนินการครั้งที่ 1 ประมาณ 1 เดือน - ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม ผู้เข้าอบรม จำนวน 70 คน ๆ ละ 30 บาท จำนวน 2 มื้อเป็นเงิน 4200 บาท
งบประมาณ 4,200.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
หมู่ที่ 3 ตำบลบางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี
รวมงบประมาณโครงการ 30,605.00 บาท
- ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งกายและใจ
2.ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3.มีอุปกรณ์ช่วยเหลือในการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัย
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู รหัส กปท. L7008
อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู รหัส กปท. L7008
อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................