กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละหาร

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการรณรงค์ ลด ละเลิก บุหรี่ในชุมชนปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละหาร

ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ตำบลละหาร

ตำบลละหาร

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานยาสูบ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ปัญหาการสูบบุหรี่ในประเทศไทยทวีความรุนแรง โดยเฉพาะอายุของนักสูบหน้าใหม่ที่ลดน้อยลงและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่งผลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม อย่างกว้างขวางและเป็นสาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ทำให้ร

 

1.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1. รณรงค์ลดละเลิกบุหรี่ ในกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 2. เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาถึงอันตรายของการบริโภคบุหรี่ในกลุ่มเสี่ยง
  1. รณรงค์ลดละเลิกบุหรี่ ในกลุ่มเสี่ยงในชุมชน
  2. เพื่อให้ความรู้และสุขศึกษาถึงอันตรายของการบริโภคบุหรี่ในกลุ่มเสี่ยง
1.00 1.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา 100

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 17/03/2025

กำหนดเสร็จ 17/03/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1. ประชุมชี้แจงแก่ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ในการรณรงค์ ลด ละ บุหรี่ ในกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 2. รณรงค์ประชาสัมพันธ์ และให้ความรู้และสุขศึกษาถึงอันตรายของการบริโภคบุหรี่ในกลุ่มเสี่ยง 3. ติดป้ายประชาสัมพันธ์หน้ามัสยิดทุกหมู่บ้าน ๆ 1 จุด

ชื่อกิจกรรม
1. ประชุมชี้แจงแก่ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา ในการรณรงค์ ลด ละ บุหรี่ ในกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 2. รณรงค์ประชาสัมพันธ์ และให้ความรู้และสุขศึกษาถึงอันตรายของการบริโภคบุหรี่ในกลุ่มเสี่ยง 3. ติดป้ายประชาสัมพันธ์หน้ามัสยิดทุกหมู่บ้าน ๆ 1 จุด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จากงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลละหารจำนวน 25,450.-บาท  รายละเอียดดั้งนี้ 1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มของผู้เข้าร่วมประชุม  100 คน35 บาท2 มื้อ                    เป็นเงิน  7,000.-บาท 2. ค่าอาหารกลางวันของผู้เข้าร่วมประชุม 100 คน* 70 บาท 1 มื้อ                            เป็นเงิน  7,000.-บาท 3.ค่าสมนาคุณวิทยากร  6ชั่วโมง600 บาท                                          เป็นเงิน  3,600.-บาท 4. ค่าจัดทำป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.5 เมตร 3 เมตร* 1 ผืน                               เป็นเงิน     750.-บาท 5.ค่าจัดทำป้ายไวนิประชาสัมพันธ์ประจำมัสยิดขนาด 1.5* 3 ม.จำนวน 8 แผ่น750.-บาท  เป็นเงิน   6,000.-บาท 6.ค่าวัสดุในการจัดอบรม
-แฟ้มกระดุม F4 100 แฟ้ม
10 บาท                 เป็นเงิน   1,100.-บาท              รวมเป็นเงินทั้งสิ้น  25,450.-บาท (สองหมื่นห้าพันสี่ร้อยห้าสิบบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชาชนมีความรู้เรื่องโทษของบุหรี่

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
25450.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,450.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>