2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
จากรายงานทางระบาดวิทยาของสำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค ข้อมูล ณ วันที่ 11 กันยายน 2567 สถานการณ์โรคไข้เลือดออกปี 2567 พบว่าประเทศไทยมีผู้ป่วยจำนวน 98,946 ราย เสียชีวิต 83 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 116.04 ต่อแสนประชากร อัตราป่วยตายร้อยละ 0.10 และในจังหวัดยะลา มีรายงาน พบผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวน 6,985 ราย มีผู้ป่วยเสียชีวิต 15 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 10.04 ต่อแสนประชากร อัตราป่วยตายร้อยละ 0.09 จากการสำรวจและศึกษาข้อมูลย้อนหลังของโรงพยาบาลสุขภาพตำบลบ้านกาตอง อำเภอยะหา จังหวัดยะลา การระบาดของโรคไข้เลือดออกในปีพ.ศ. 2556 มีผู้ป่วย 6 ราย อัตราป่วย 127.93 ต่อแสน ประชากร ปีพ.ศ.2557 มีผู้ป่วย 2 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 40.89 ต่อแสน โดยหลักวิทยาการระบาดของโรคไข้เลือดออก พบว่าในชุมชนใดไม่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออกย้อนหลัง 1-2 ปี ถ้าเกิดการระบาดของโรคจะมีความรุนแรงมากขึ้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกจากการทำประชาคม เรื่องที่เป็นปัญหาด้านสุขภาพและประชาชนต้องการการแก้ไขปัญหามาก ที่สุดคือ ปัญหาโรคไข้เลือดออกเนื่องจากประชาชนพบว่ามีความชุกของลูกน้ำยุงลายอยู่ ซึ่งถ้ายังมีลูกน้ำยุงลายก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออก และจากการสำรวจชุมชนพบว่าภายในชุมชนมี สิ่งแวดล้อมทางกายภาพที่ไม่เหมาะสม บางครัวเรือนจัดวางสิ่งของไม่เป็นระเบียบ ทิ้งขยะไม่ถูกที่ และภาชนะรองน้ำไม่มีฝาปิดมิดชิด ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ชมรม SRRT และชุมชนเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านกาตอง จึงได้จัดทำโครงการ“เก็บให้เกลี้ยงไม่เลี้ยงยุงลาย” เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลายและ เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ตลอดจนกระตุ้นเตือนให้ประชาชนใน ชุมชนและทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกและการจัดการสภาพแวดล้อม ขยะมูลฝอย บริเวณที่อยู่อาศัยให้สะอาดถูกสุขลักษณะด้วยหลัก 5 ส. 3 ก.
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 01/02/2025
กำหนดเสร็จ 30/09/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?