แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นายสันต์ พรมสร
2.นางสาวมาริสา มะอาแซ
เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของชาติ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด – 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม เด็กในวัยนี้ถ้าจะได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม และมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน จะทำให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต พัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงหลายด้านผสมผสานกัน โดยพัฒนาการทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย ในปี 2567 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะ ได้จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการและส่งเสริมสุขภาพในเด็กแรกเกิด-72เดือนขึ้น เพื่อส่งเสริมภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กในชุมชน จากการดำเนินงานยังพบว่าปัญหา อัตราความครอบคลุมการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ พบปี 2567 ร้อยละ 4.20 เด็กมีการเจริญเติบโตน้ำหนักต่ออายุตามเกณฑ์พบ ร้อยละ82ซึ่งเป้าหมายกำหนดไม่ต่ำกว่าร้อยละ85 ปัญหาเด็กน้ำหนักค่อนข้างน้อยพบ ร้อยละ 8.9 เด็กน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์พบร้อยละ 4.1 ซึ่งเป้าหมายกำหนดไม่ต่ำกว่าร้อยละ จากการประเมินพัฒนาการเด็กในเด็ก 0 – 5 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะ ปีงบประมาณ 2567 พบเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ2.1พบเด็กสงสัยพัฒนาการล่าช้าร้อยละ 10.8ซึ่งร้อยละ 5.1 มีพัฒนาการล่าช้าทางด้านการใช้ภาษาร้อยละ 3.4 มีพัฒนาการล่าช้าด้านเข้าใจภาษาร้อยละ 2.1 มีพัฒนาการล่าช้าด้านการช่วยเหลือตนเองและสังคม นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครอง/ผู้ดูแลเด็ก ๐ – 5 ปี กว่าร้อยละ ๗๐จากการสำรวจความรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมของผู้ปกครองในการดูแลเด็กพบว่า ผู้ปกครองยังขาดความรู้เรื่องการดูแลด้านโภชนาการของเด็ก และยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมิน ส่งเสริม และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆจากสภาพปัญหาดังกล่าว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะ จึงได้จัดทำโครงการ เด็กสุขภาพดี พัฒนาการสมวัย เพื่อพัฒนางานโภชนาการและส่งเสริม ในการส่งเสริมภาวะโภชนาการและพัฒนาการเด็กแรกเกิด -72 เดือนอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน
-
1. เพื่อลดอัตราน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ในเด็กแรกเกิด-72เดือน ลดลงร้อยละ 7ตัวชี้วัด : อัตราน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ในเด็ก 0-72 เดือน ลดลงร้อยละ 6ขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 50.00
-
2. เพื่อคัดกรองพัฒนาการเด็กช่วงอายุ 9 ,18, 30,42,60 เดือนมีพัฒนาการที่สมวัยทั้ง 5 ด้านตัวชี้วัด : อัตราคัดกรองโภชนาการร้อยละ 95ขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 95.00
-
3. เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลบุตรหลานในเรื่องภาวะโภชนาการที่ถูกต้องและส่งเสริมพัฒนาการบุตรให้สมวัยตัวชี้วัด : ผู้ปกครองมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลบุตรหลานในเรื่องโภชนาการและพัฒนาการที่ถูกต้องขนาดปัญหา 0.00 เป้าหมาย 80.00
- 1. กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองการดูแลบุตรหลานในเรื่องโภชนาการตามวัยรายละเอียด
- ค่าวิทยากรบรรยาย จำนวน 6 ชม.ๆ ละ 500 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน มื้อละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ จำนวน 30 คน เป็นเงิน 1,500 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม มื้อละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ จำนวน 30 คน เป็นเงิน 1,500 บาท
- นมโฟโมสต์ ขนาด 250 มล. กล่องละ 11 บาท จำนวน 2,200 กล่อง เป็นเงิน 24,200 บาท
งบประมาณ 30,200.00 บาท - 2. กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองการดูแลบุตรหลานในเรื่องพัฒนาการสมวัยรายละเอียด
- ค่าวิทยากรบรรยายและตรวจคัดกรองพัฒนาการเด็ก จำนวน 6 ชม.ๆ ละ 500 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน มื้อละ 50 บาท จำนวน 1 มื้อ จำนวน 30 คน เป็นเงิน 1,500 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม มื้อละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ จำนวน 30 คน เป็นเงิน 1,500 บาท
- นมโฟโมสต์ ขนาด 250 มล. กล่องละ 11 บาท จำนวน 180 กล่อง เป็นเงิน 1,980 บาท
- ค่าวัสดุสำนักงานในการคัดกรองพัฒนาการเด็ก เป็นเงิน 3,000 บาท
งบประมาณ 10,980.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมูโนะ อำเภอสุไหงโก-ลกจังหวัดนราธิวาส
รวมงบประมาณโครงการ 41,180.00 บาท
- เพื่อให้ลดอัตราน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ในเด็ก 0-72 เดือน ลดลงร้อยละ 7
- เพื่อให้เด็กช่วงอายุ 9 ,18, 30,42,60 เดือนมีพัฒนาการที่สมวัยทั้ง 5 ด้าน 3.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้เรื่องโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการที่ถูกต้อง 4.เพื่อส่งต่อเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า เข้ารับการักษากับแพทย์เฉพาะทาง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ รหัส กปท. L2537
อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................