กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู รหัส กปท. L7008

อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ไฟป่าและหมอกควัน ปีงบประมาณ 2568 เทศบาลตำบลบางปู อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ไฟป่าและหมอกควัน ปีงบประมาณ2568 เทศบาลตำบลบางปูอำเภอยะหริ่งจังหวัดปัตตานี
3.
หลักการและเหตุผล

ตามที่กระทรวงมหาดไทยและกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้แจ้งแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ไฟป่าและหมอกควัน ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนถึงสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ การดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการระงับเหตุรำคาญและระงับการลักลอบเผาในที่โล่ง เผาป่า และพืชไร่ต่างๆ โดยบูรณาการการมีส่วนร่วมในการเข้าระงับเหตุรำคาญร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่และเตรียมความพร้อมตั้งงบประมาณรายจ่ายเพื่อเป็นการช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ปัญหาการเกิดหมอกควันและฝุ่นละอองในพื้นที่เทศบาลตำบลบางปู มาจากปัจจัยหลายๆอย่าง ได้แก่ การสูบบุหรี่ การขนส่งและการจราจร และการเผาในที่โล่ง (Open Burning) ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเผาขยะ การเผาเศษวัสดุเหลือทิ้ง จากปัจจัยที่กล่าวข้างต้นล้วนก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพกับประชาชน ซึ่งฝุ่นขนาดเล็กเป็นทั้งสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคอันตรายต่อปอดและระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคหอบหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และโรคมะเร็งปอด จากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมากเพื่อแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ภายในชุมชน และเพื่อสุขภาพของประชาชน จึงควรเร่งดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบางปู ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ไฟป่าและหมอกควัน ปีงบประมาณ2568 เพื่อเตรียมรับมือและลดความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ที่อาจเกิดขึ้นอีกต่อๆไป

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคทางเดินหายใจจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5
    ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่ตำบลบางปูมีตระหนักถึงการมีอากาศสะอาด
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ลดการเผาป่า พร้อมทั้งมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม
    ตัวชี้วัด : ประชาชนในพื้นที่ลดการเผาป่า และมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมประชาชนมีแนวความคิดรักและหวงแหนแหล่งน้ำ เห็นประโยชน์ที่เกิดจากธรรมชาติ
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อมในชุมชน
    ตัวชี้วัด : ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในพื้นที่ตำบลบางปูลดลง
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมที่ 1จัดการอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจในการป้องกัน และดูแลสุขภาพจากภัยฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5)
    รายละเอียด

    1.1 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (จำนวน 50 คน × 30 บาท × 2 มื้อ) เป็นเงิน3,000 บาท 1.2 ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน 50 คน × 60 บาท × 1 มื้อ) เป็นเงิน3,000 บาท 1.3 ค่าวิทยากร เป็นเงิน1,800 บาท รวม เป็นเงิน 7,800บาท

    งบประมาณ 7,800.00 บาท
  • 2. กิจกรรมที่ 2กิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ เกี่ยวกับฝุ่น PM 2.5
    รายละเอียด

    กิจกรรมที่ 2กิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้ เกี่ยวกับฝุ่น PM 2.5
    2.1 ป้ายไวนิลโครงการฯขนาด 1x3 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน450 บาท 2.2 ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับฝุ่น PM 2.5 ขนาด 1x1 เมตร จำนวน 3 ผืน เป็นเงิน450บาท รวม เป็นเงิน 900บาท

    งบประมาณ 900.00 บาท
  • 3. กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมที่ 3ทำความสะอาดถนน ล้างถนนและทางเท้า
    รายละเอียด

    3.1 ขอความอนุเคราะห์รถดับเพลิงจากงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นำรถดับเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่ป้องกันฯ เข้าฉีดน้ำเพื่อทำความสะอาดถนน ล้างถนนและทางเท้า

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 4. กิจกรรมที่ 4 พัฒนาศาสนสถานในเขตเทศบาลบางปู (ทำความสะอาด ล้าง ศาสนสถาน)
    รายละเอียด

    กิจกรรมที่ 4  พัฒนาศาสนสถานในเขตเทศบาลบางปู (ทำความสะอาด ล้าง ศาสนสถาน)
    4.1 วัสดุอุปกรณ์
        1 ไม้กวาดก้านมะพร้าว (ไม่ตัดปลาย)  จำนวน 15 อันๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 750 บาท 2 ไม้กวาดก้านมะพร้าว    จำนวน  15 อันๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 450 บาท 3 ที่โกยขยะ  จำนวน  10  อันๆ ละ 75 บาท เป็นเงิน 750 บาท 4 ไม้ถูพื้น  จำนวน  6 ชุดๆ ละ 110 บาท เป็นเงิน 660 บาท 5 ไม้ถูพื้นฟองน้ำบีบน้ำได้  จำนวน 6 อันๆ ละ 250 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท 6 แปรงขัดพื้น  จำนวน 6  อันๆ ละ 110  บาท เป็นเงิน 660 บาท 7 ไม้รีดน้ำ  จำนวน 6 อันๆ ละ 350 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท 8 ไม้กวาดดอกหญ้า  จำนวน 10 ด้ามๆ ละ 38 บาท เป็นเงิน 380 บาท 9 น้ำยาล้างห้องน้ำ  จำนวน 6 แกลลอนๆ ละ 350 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท 10 น้ำยาทำความสะอาดพื้น 6 แกลลอนๆ ละ 280 บาท เป็นเงิน 1,680 บาท       รวม เป็นเงิน 11,030  บาท

    งบประมาณ 11,030.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน 50 คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 5 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

เขตเทศบาลตำบลบางปู

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 19,730.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1ประชาชนในพื้นที่ตำบลบางปูมีตระหนักถึงการมีอากาศสะอาด 2ประชาชนในพื้นที่ลดการเผาป่า และมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมประชาชนมีแนวความคิดรักและหวงแหนแหล่งน้ำ เห็นประโยชน์ที่เกิดจากธรรมชาติ 3ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในพื้นที่ตำบลบางปูลดลง

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู รหัส กปท. L7008

อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางปู รหัส กปท. L7008

อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 19,730.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................