แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพ เทศบาลตำบลแหลมโตนด รหัส กปท. L3326
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
อุบัติเหตุจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำอยู่ใกล้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เช่น บ่อน้ำ สระน้ำ คูคลอง หรืออ่างเก็บน้ำ ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดความสามารถในการช่วยเหลือตัวเองเมื่อเกิดอุบัติเหตุ จากสถิติของกรมควบคุมโรค พบว่า เด็กเล็กมีความเสี่ยงสูงต่อการจมน้ำ เนื่องจากเด็กมีความอยากรู้อยากเห็น และมักเดินเข้าไปใกล้แหล่งน้ำโดยขาดความระมัดระวัง มีพฤติกรรมก้มลงหยิบของที่ตกน้ำ หรือพยายามเก็บของเล่นที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ การเสียหลักลื่นล้มจากการก้มตักน้ำหรือเล่นบริเวณขอบบ่อ เพื่อลดอุบัติเหตุจมน้ำในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โครงการ "อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม" จึงถูกจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่เด็ก ผู้ดูแล และครูอนุบาล พร้อมกับการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ปลอดภัย และสร้างมาตรการเฝ้าระวังเด็กจมน้ำอย่างเป็นระบบ
-
1. ลดอัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บจากการจมน้ำของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีตัวชี้วัด : ร้อนละเด็กอายุต่ำกว่า5ปี มีอันตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำน้อยลงขนาดปัญหา 60.00 เป้าหมาย 100.00
-
2. ส่งเสริมให้เด็กมีความรู้และจิตสำนึกเกี่ยวกับความปลอดภัยทางน้ำ ผ่านหลักการ "อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม"ตัวชี้วัด : ร้อยละเด็กอายุต่ำกว่า5 ปี มีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักถึงความปลอดภัยทางน้ำ ภายใต้คำว่า อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้มขนาดปัญหา 80.00 เป้าหมาย 100.00
-
3. พัฒนาครู ผู้ดูแล และผู้ปกครอง แกนนำ ให้มีทักษะป้องกันและช่วยเหลือเด็กจากการจมน้ำตัวชี้วัด : ร้อยละครู ผู้ดูแลเด็ก และผู้ปกครอง แกนนำ มีความรู้ความเข้าใจและมีทักษะป้องกันและช่วยเหลือเด็กจากการจมน้ำได้อย่ารวดเร็ว และเพียงพอขนาดปัญหา 80.00 เป้าหมาย 100.00
-
4. ปรับปรุงสภาพแวดล้อมของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางน้ำตัวชี้วัด : ร้อยละครู ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก มีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้มีความปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางน้ำขนาดปัญหา 90.00 เป้าหมาย 100.00
-
5. สร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และชุมชน ในการเฝ้าระวังเด็กจมน้ำตัวชี้วัด : ร้อยละครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง สร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน และชุมชน ในการเฝ้าระวังเด็กจมน้ำขนาดปัญหา 95.00 เป้าหมาย 100.00
- 1. การอบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันเด็กจมน้ำสำหรับครู ผูดูแลเด็ก ผู้ปกครองรายละเอียด
-อบรมวิธีป้องกันเด็กจากการจมน้ำ และแนวทางเฝ้าระวัง -สอนการช่วยชีวิตเบื้องต้น เช่น การทำ CPR และการใช้สิ่งของรอบตัวช่วยเหลือเด็กที่ตกน้ำ -อบรมเกี่ยวกับอันตรายของแหล่งน้ำรอบบ้าน และวิธีเฝ้าระวัง -สอนให้ผู้ปกครองฝึกพฤติกรรมเด็กในการอยู่ห่างจากแหล่งน้ำ -วิธีช่วยเด็กขึ้นจากน้ำโดยไม่เสี่ยงอันตราย -ใช้ห่วงยาง เชือก หรืออุปกรณ์ช่วยชีวิตอย่างถูกต้อง โดยมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการดังนี้ 1.ค่าอาหาร 30 คนๆละ 70 บาท เป็นเงิน 2,100บาท 2.ค่าอาหารว่าง1 มื้อ จำนวน 30 คนๆละ 30 บาท เป็นเงิน 900 บาท 3.ค่าวิทยาการบรรยาย จำนวน 4 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท -ค่าไวนิลอละอุปกรณ์อื่นๆ1000 บาท
งบประมาณ 6,400.00 บาท - 2. การฝึกทักษะเอาตัวรอดทางน้ำรายละเอียด
สอนเด็กให้รู้จักวิธีช่วยเหลือตัวเอง ฝึกการลอยตัวในน้ำ (Floating) ฝึกใช้วัตถุใกล้ตัวช่วยพยุงตัว เช่น ขวดน้ำพลาสติก ห่วงยาง ฝึกให้เด็กรู้จักการร้องขอความช่วยเหลือหากตกน้ำ โดยการฝึกจะใช้สถานที่สระว่ายน้ำของโรงเรียนอารียา โดยมีค่าใช่จ่ายดังนี้ 1.ค่าเช่าสระแบบเหมาต่อคน เป็นเงิน 80 บาท จำนวน 60 คน เป็นเงิน4,800 โดยไปใช้บริการทั้งหมด1 ครั้งจำนวน 3 ชั่วโมง
2.ค่าวิทยาการชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 3 ชั่วโมงเป็นเงิน 1,800 บาท 3.ค่าเหมารถเพื่อรับส่ง 1,000 บาท จำนวน 3 คันเป็นเงิน 3,000 บาท 4.ค่าห่วงยางเด็กสำหรับลอยตัว ชิ้นละ 100 บาท จำนวน 5 ชิ้น เป็นเงิน 500 บาท 5. เชือกกู้ภัยลอยน้ำมีห่วงขนาด 20 เมตร ราคา 491 บาท 6.เสื้อชูชีพเด็กชนิดกั๊ก ตัวล็อกครอบลำตัวมีสายรั้งขานกหวีด 5 ตัว ตัวละ 199 บาท เป็นเงิน 995 บาท 7. สระว่ายเป่าลมพลาสติกขนาด เป็นเงิน 1,800 บาทงบประมาณ 13,386.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกองเกวียน
รวมงบประมาณโครงการ 19,786.00 บาท
1.เด็กมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยตามหลัก อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้มไม่น้อยกว่า 90 เปอร์เซนต์ของกลุ่มเป้าหมาย 2.อัต่ราการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำในศพด.ลดลง 3.ครู ผู้ดูแลเด็ก มีความรู้และทักษะในการป้องกันและช่วยเหลือเด็กจมน้ำได้ 4.ศพด.มีมาตรการป้องกันเด็กจมน้ำแบบยั้งยืน 5.เกิดความช่วยเหลือระหว่างศพด.โรงเรียน และชุมชน ในการเฝ้าระวังอุบัติเหตุทางน้ำ
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพ เทศบาลตำบลแหลมโตนด รหัส กปท. L3326
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพ เทศบาลตำบลแหลมโตนด รหัส กปท. L3326
อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................