กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะนางคำ รหัส กปท. L3333

อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
เรียนดี มีความสุข สถานศึกษาปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพของโรงเรียนวัดแหลมดินสอ ปี 2568
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงเรียนวัดแหลมดินสอ
3.
หลักการและเหตุผล

ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2540 ระบุว่า สถานพัฒนาเด็กปฐมวัย โรงเรียน ศูนย์การเรียน วิทยาลัย สถาบันมหาวิทยาลัย หน่วยงานการศึกษาหรือหน่วยงานของรัฐหรือเอกชน มีหน้าที่หลักในการ พัฒนาคนให้มีความสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม จิตวิญญาณ รวมถึงมีคุณธรรม จริยธรรมอันดี สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข นักเรียนในโรงเรียนอาจมีโอกาสสัมผัสโรคหรือแพร่เชื้อได้สูง เป้าหมายการพัฒนาดำเนินงานอนามัยโรงเรียนยังให้ความสำคัญกับเด็กที่มาอยู่รวมกันในสถานศึกษา ให้สามารถพัฒนาตนเองใน ทุก ๆ ด้าน ทั้งด้านสติปัญญา อารมณ์ จิตใจ ร่างกาย และการปรับตัวเข้ากับเพื่อน ๆ และสิ่งแวดล้อมใหม่ มีสิทธิ์ในการได้รับการบริการด้านสุขภาพเท่าเทียมกัน ส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ด้านสุขภาพ สามารถนำไปปฏิบัติได้ถูกต้อง เป็นแบบอย่างที่ดีกับครอบครัว บุคคลใกล้เคียงตลอดจนป้องกันไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการเรียน และดูแลตนเองได้เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย
ซึ่งรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริม สนับสนุน ดูแล และให้ความช่วยเหลือทางด้านสุขภาพกายและจิตของนักเรียน นักศึกษา ครู และบุคลากร ด้วยกระบวนการเรียนรู้ที่เริ่มจากความสุข ทั้งผู้เรียน ผู้สอน และผู้ปกครอง จะส่งผลให้ผู้เรียนมีทักษะที่สมบูรณ์ ทั้งด้านวิชาการ วิชาชีพ และทักษะชีวิต โดยมีครูคอยเป็นที่ปรึกษา ให้คำแนะนำ ดูแลช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา ค้นหาและพัฒนาศักยภาพผู้เรียนให้สามารถบรรลุความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ด้วยความสุข ความเข้าใจตนเอง พร้อมสุขภาพกายและจิตที่สมบูรณ์ และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุขในสังคม ทางงานอนามัยโรงเรียนซึ่งมีหน้าที่เฝ้าระวังการเกิดปัญหาสุขภาพ และดูแลปฐมพยาบาลผู้เรียนในเบื้องต้น จึงได้กำหนดกิจกรรมต่างๆเพื่อพัฒนาให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพ และภาวะสุขภาพของตนเอง ด้วยการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ การให้ความรู้ การตรวจสุขภาพ การดูแลภาวะโภชนาการ การประกันอุบัติเหตุ ฯลฯ เพื่อให้ผู้เรียนมีสุขภาพกายที่สมบูรณ์ อันจะนำไปสู่การพัฒนาด้านอื่นๆ ต่อไป ดังนั้น จากเหตุผลความสำคัญ ดังกล่าวข้างต้น โรงเรียนวัดแหลมดินสอจึงจัดทำโครงการ เรียนดี มีความสุข สถานศึกษาปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ ของโรงเรียนวัดแหลมดินสอ ประจำปีงบประมาณ 2568 ขึ้น

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่อง“สถานศึกษาปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ”
    รายละเอียด
    1. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คนๆละ 2 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
    2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คนๆละ 1 มื้อๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท
    3. ค่าวัสดุ-อุปกรณ์ ในการอบรม  เป็นเงิน 527 บาท มีรายละเอียดดังนี้

    - กระดาษปรู๊ฟ ขนาด 80×112 จำนวน 6 แผ่นๆละ 4 บาท เป็นเงิน 24 บาท - สีเมจิก จำนวน 6 กล่องๆละ 58 บาท  เป็นเงิน 348 บาท - เยื่อกาว ขนาด ¾ นิ้ว จำนวน 1 ม้วน  เป็นเงิน 35 บาท - กระดาษ A4 จำนวน 1 รีม  เป็นเงิน 120 บาท รวมเป็นเงินในกิจกรรมการอบรม  3,827  บาท

    งบประมาณ 3,827.00 บาท
  • 2. กิจกรรมจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อใช้ในการเพาะเห็ด การปลูกพืชผักสวนครัว และการทำปุ๋ยหมัก
    รายละเอียด
    1. ก้อนเชื้อเห็ด จำนวน 486 ก้อนๆละ 8 บาท เป็นเงิน 3,888 บาท
    2. ปูนขาวสำหรับเพาะเชื้อโรงเพาะเห็ด ขนาด 10 กิโลกรัม จำนวน 2 ถุงๆละ 65 บาท เป็นเงิน 130 บาท
    3. เมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว

    - เมล็ดพันธุ์ผักบุ้ง 1 กิโลกรัม เป็นเงิน 180 บาท - เมล็ดพันธุ์ผักกวางตุ้ง ขนาด 100 กรัม/กระป๋อง เป็นเงิน 65 บาท - เมล็ดพันธุ์ผักคะน้า ขนาด 100กรัม จำนวน 2 กระป๋องๆละ 65 บาท เป็นเงิน 130 บาท - เมล็ดพันธุ์ผักกาดขาวใหญ่ ขนาด 100 กรัม/กระป๋อง เป็นเงิน65 บาท 4. ปุ๋ยคอก จำนวน 20 กระสอบๆละ 35 บาท เป็นเงิน 700 บาท 5. น้ำหมักจุลินทรีย์ (EM) ขนาด 1 ลิตร จำนวน 5 ลิตรๆละ 75 บาท เป็นเงิน 375 บาท 6. กากน้ำตาล ขนาด 5 ลิตร จำนวน 4 แคลลอนๆละ 160 บาท
    เป็นเงิน 640 บาท

    รวมเป็นเงินในกิจกรรมจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ เพื่อใช้ในการ เพาะเห็ด การปลูกพืชผักสวนครัว และการทำปุ๋ยหมัก เป็นเงิน  6,173  บาท

    งบประมาณ 6,173.00 บาท
  • 3. จัดกิจกรรม การเพาะเห็ด และปลูกพืชผักสวนครัว บริเวณโรงเรียน เพื่อใช้สำหรับเป็นอาหารกลางวันของนักเรียน
    รายละเอียด

    -ไม่ใช้งบประมาณ-

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 4. จัดกิจกรรมการทำปุ๋ยหมัก เพื่อใช้ในการบำรุงพืชผักสวนครัว
    รายละเอียด

    -ไม่ใช้งบประมาณ-

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 5. ประเมินและสรุปผผลการดำเนินโครงการ
    รายละเอียด

    -ไม่ใช้งบประมาณ-

    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 11 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

ตำบลเกาะนางคำ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 10,000.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. ผู้บริหาร คณะครู บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนได้รับความรู้ เรื่อง“สถานศึกษาปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ”
  2. ผู้บริหาร คณะครู บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนมีทักษะการเอาตัวรอดจากภัยพิบัติต่างๆที่มีกระทบต่อสุขภาพ
  3. นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวัน ด้วยผลผลิตจากเกษตรพอเพียงและมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงปราศจากสารเคมี ลดการเกิดภาวะทุพโภชนาการ
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะนางคำ รหัส กปท. L3333

อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะนางคำ
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเกาะนางคำ รหัส กปท. L3333

อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 10,000.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................