แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิยามุมัง รหัส กปท. L3045
อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางสาวรุสนานี เจะเลาะ
2.นางสาวนัสริน สือแต
3.นางพรเพ็ญ อินจันทร์
4.นางฆูซัยมะห์ ดามิ
5.นางสาวฮายาตี นิหะ
ประเทศไทยเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค NCDs สูงกว่า 62,138 ล้านบาท ในปี 2560และมีคนไทยต้องเสียชีวิตจากโรค NCDs ปีละกว่า 400,000 ราย กระทรวงสาธารณสุขจึงมีนโยบายแก้ไขปัญหา โดยผลักดันการส่งเสริมสุขภาพและแนวคิดวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีไปสู่การปฏิบัติNCDs สนับสนุนแนวคิดสุขภาพดี สิทธิประโยชน์เพิ่ม รวมถึงส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผ่านศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs เพื่อลดอัตราการป่วยก่อนเข้าสู่ระบบการรักษาเนื่องจากคนในชุมชน มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคความดันโลหิตสูง –โรคเบาหวาน เพื่อมาให้ความรู้แก่คนในชุมชน และได้ตั้งศูนย์คนไทยห่างไกล NCD ขึ้น เพื่อให้คนในชุมชนได้รับรู้ถึงภัยเงียบของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ไม่ได้เกิดขึ้นจากโรคใด ไม่แพร่เชื้อจากคนสู่คน แต่ก็เกิดจากนิสัยและพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต เช่น การบริโภค การไม่ออกกำลังกาย โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ซึ่งเป็นภัยเงียบ เมื่ออยู่ในกลุ่มเสี่ยงแล้ว ก็ค่อยๆ สะสมอาการอย่างต่อเนื่อง จนเป็นเรื้อรังของโรคอีกด้วย เพื่อการป้องกันไม่ให้โรคเป็นเรื้อรังเพิ่มขึ้น จึงได้ตั้งศูนย์ NCD ขึ้น เพื่อให้ความรู้ในกลุ่มโรค NCDS ประกอบด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เล็งเห็นความสำคัญ ของการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน มีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์ เป็นประชากรที่มีคุณภาพของชุมชน อำเภอยะหริ่งมีคนป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-communicable disease : NCDs) เช่น เบาหวาน ความดันสูง โรคไตเรื้อรัง เป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น กินอาหารหวานจัด เค็มจัด ไม่ออกกำลังกาย ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ นอนดึก มีความเครียดสูง เป็นต้น ทำให้เกิดความสูญเสียต้นทุนทางเศรษฐกิจสูงถึงปีละ 1.6 ล้านล้านบาท จากค่ารักษาพยาบาลทางตรงและความสูญเสียทางอ้อม เพื่อให้คนไทยห่างไกลโรคติดต่อไม่เรื้อรัง(NCDs) โดยมีการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ ลดความรุนแรงการเจ็บป่วยในผู้ป่วยรายเก่า และลดค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของประชาชนต่อไป
-
1. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลงขนาดปัญหา 24.47 เป้าหมาย 15.00
-
2. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงลดลงขนาดปัญหา 17.35 เป้าหมาย 10.00
-
3. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีปีงบประมาณ 2568ขนาดปัญหา 21.74 เป้าหมาย 40.00
-
4. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตได้ดีตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมความดันโลหิตได้ดี ปีงบประมาณ 2568ขนาดปัญหา 44.78 เป้าหมาย 60.00
- 1. ประชุมทีมงานเพื่อชี้แจง กำหนดรูปแบบและหาแนวทางการจัดกิจกรรมรายละเอียด
ประชุมทีมงานเพื่อชี้แจง กำหนดรูปแบบและหาแนวทางการจัดกิจกรรม
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 คน มื้อๆละ 30 บาทจำนวน 1 มื้อเป็นเงิน 900 บาท
- ค่าสมุดคู่มือประจำตัวศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs จำนวน 60 เล่มๆละ 50 บาท เป็นเงิน 3000 บาทงบประมาณ 3,900.00 บาท - 2. kick off ศูนย์คนไทยห่างไกลNCDsรายละเอียด
กิจกรรมคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น และให้ความรู้เรื่อง NCDs
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 60 คน มื้อๆละ 30 บาทจำนวน 1 มื้อเป็นเงิน 1,800 บาท
- เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลแบบวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกาย 2 เครื่องๆละ 4,000 บาท เป็นเงิน 8,000 บาท
- โมเดลอาหาร 1 ชุดๆละ 2,000 บาท
-ไวนิลประชาสัมพันธ์พร้อมขาตั้ง 2 ชุดๆละ 1,000 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
-ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.2 x 2.5 เมตร 1 ป้าย เป็นเงิน 750 บาทงบประมาณ 14,550.00 บาท - 3. จัดอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กลุ่มป่วยที่สามารถคุมระดับน้ำตาลได้ดีรายละเอียด
จัดอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มป่วย 20 คน
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 20 คน มื้อๆละ 30 บาท จำนวน 2 มื้อเป็นเงิน 1,200 บาท
- อาหารกลางวัน 20 คน ๆละ 60 บาท จำนวน 1 มื้อเป็นเงิน 1,200 บาท
- ค่าสมนาคุณวิทยากร1คน ช.ม.ๆละ 600บาท จำนวน 5 ชม.เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์อาหารสาธิต เป็นเงิน 1,500 บาทงบประมาณ 6,900.00 บาท - 4. ประเมินติดตามกลุ่มป่วยที่สามารถคุมระดับน้ำตาลได้ดีรายละเอียด
ติดตามกลุ่มป่วยที่สามารถคุมระดับน้ำตาลได้ดี
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 20 คน ๆละ 30 บาท จำนวน 2 ครั้ง เป็นเงิน 1,200 บาทงบประมาณ 1,200.00 บาท - 5. ประชุมทีมงาน ถอดบทเรียนและสรุปผลการดำเนินโครงการรายละเอียด
ถอดบทเรียนและสรุปผลการดำเนินงาน
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 คน ๆละ 30 บาท จำนวน 2 ครั้ง เป็นเงิน 1,800 บาทงบประมาณ 1,800.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
รวมงบประมาณโครงการ 28,350.00 บาท
1.มีศูนย์คนไทยห่างไกล NCDs ที่มีคุณภาพ 2.กลุ่มเป้าหมายสามารถดูแลตนเองได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 3.มีผู้ป่วยรายใหม่ลดลง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิยามุมัง รหัส กปท. L3045
อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปิยามุมัง รหัส กปท. L3045
อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................