โครงการชุมชนจัดการสุขภาพห่างไกลโรคเรื้องรัง (NCD) บ้านรอตันบาตู ปีงบประมาณ 2568
-
นางสาวนูรีซัน ฮาแว
-
นายอุสมัน มะเซ็ง
-
นางอายูซะ มะมิง
-
นายสักรี หะยีและ
-
นางฮายียะ ดอแม
-
ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน8.80
ปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนประชาชนมีการแข่งขันสร้างความมั่นคงให้แก่ครอบครัวนิยมวัฒนธรรมตะวันตกมากขึ้น จึงทำให้วิถีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลงเช่นการเร่งรีบกับการทำงานบริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลงขาดการออกกำลังกายเครียดทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรซึ่งโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการและมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม จากผลการการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน บ้านรอตันบาตูโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกะลุวอ ปี 2567 ประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยงความดัน จำนวน 275 คน คิดเป็นร้อยละ 91.36 พบกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงจำนวน 27 คิดเป็นร้อยละ 9.81และประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองภาวะเสี่ยงเบาหวานจำนวน 277 คน คิดเป็นร้อยละ 92.02 พบกลุ่มเสี่ยงเบาหวานจำนวน 12 คนคิดเป็นร้อยละ 4.33นอกจากนี้กลุ่มป่วยความดันโลหิตสูง เบาหวาน ในเขตรับผิดชอบ ปี 2567 จากการตรวจประเมินค่าความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยแต่ละราย พบว่า ผู้ป่วยบางรายยังไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลและความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะส่งผลกระทบนั่น คือ การเกิดภาวะแทรกซ้อนในอนาคตได้ ดังนั้น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ม.7 บ้านรอตันบาตู ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว และตระหนักถึงภาวะสุขภาพของประชาชนในกลุ่มดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการชุมชนจัดการสุขภาพห่างไกลโรคเรื้องรัง (NCD) ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความรู้ และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดการเกิดโรคเรื้อรังและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตได้
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน8.8090.00
ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานลดลง
-
2.เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง12.6860.00
เพื่อสร้างแกนนำตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมให้ความรู้โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานในชุมชน ม 7 บ้านรอตันบาตู
กิจกรรมให้ความรู้เรื่องโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานเพื่อควบคุมและป้องกันโรคเรื้อรังในชุมชน ม 7 บ้านรอตันบาตู
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 100 คนx 25 บาท× 1 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาทรวมเป็นเงิน 2,500 บาท
2 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 25681.ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้และได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง-เบาหวาน ร้อยละ 90 2.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ร้อยละ 60
2500.00 บาท -
กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหืตสูงและเบาหวานในชุมชน ม 7 บ้านรอตันบาตู
กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหืตสูงและเบาหวานตรวจวัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้วหาน้ำตาลในเลือด ในชุมชน ม 7 บ้านรอตันบาตู- ค่าวัสดุ/ครุภัณฑ์ ในการจัดกิจกรรม 1.เครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 2,500 บาท 2.เครื่องชั่ง น้ำหนัก จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 1,500 บาท 3. เครื่องเจาะน้ำตาล (DTX) จำนวน 2 เครื่องๆละ2,500 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท 4. สายวัดรอบเอว BMI (ดัชนีมวลกาย) จำนวน 4 ตลับๆละ 150 บาท เป็นเงิน 600 บท รวมเป็นเงิน 9,600 บาท
2 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 25681.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงได้รับการส่งต่อและเข้าถึงการบริการอย่างรวดเร็ว
9600.00 บาท
งบประมาณทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยได้
- ประชาชนอายุ 35ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง-เบาหวาน
- อสม. มีความรู้ในการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง-เบาหวาน อย่างถูกต้องและสามารถให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนและการรักษาได้อย่างเหมาะสม
