กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.น้ำผุด รหัส กปท. L1498

อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการรณรงค์หมู่บ้านปลอดลูกน้ำยุงลาย หมู่ที่ 8 บ้านหนองห้าง ปีงบประมาณ 2568
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
ชมรม อสม.หมู่ที่ 8 บ้านหนองห้าง ตำบลน้ำผุด
กลุ่มคน
1. นายวิรัฐ ษัฏเสน
2. นางสาวสุชาดา ขาวสนั่น
3. นางสาวพรลภัส ขุนดำ
4. นางเรียม เกตุแก้ว
5. นางจุฑาทิพย์ ขุนดำ
3.
หลักการและเหตุผล

โรคไข้เลือดออก นับว่าเป็นโรคติดต่อที่ยังเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของประเทศไทยจากสถานการณ์การระบาดของโรค พบว่า มีอุบัติการณ์ต่ำกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง และมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง และจะมีการเกิดโรคตลอดทั้งปี และเริ่มสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคมและจะระบาดสูงสุดในช่วงฤดูฝน (เดือนมิถุนายน – กันยายน) ของทุกปีและในช่วงระยะเวลา 2 ปีย้อนหลัง (พ.ศ.2566- 2567) จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ.2565 จึงมีโอกาสที่ในปี พ.ศ.2568 จะเกิดการระบาดมากขึ้น จากสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออก ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 -วันที่ 31 ธันวาคม 2567 มีผู้ป่วยสะสม 105,801 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 162.99 ต่อประชากรแสนคน รายงานผู้ป่วยเสียชีวิต 86 ราย คิดเป็นอัตราตาย 0.13 ต่อประชากรแสนคน และจะพบมากที่สุดในกลุ่มอายุ 15 - 24 ปี (21.73%) รองลงมากลุ่มอายุ 10 – 14 ปี (17.30%) และพบมากในกลุ่มอาชีพนักเรียน ร้อยละ 37.30 รองลงมาในกลุ่มอาชีพในความปกครอง / ไม่ทราบอาชีพ ร้อยละ 36.30 จากสถานการณ์โรคในพื้นที่จังหวัดตรัง 3 ลำดับแรก โดยกลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 พบว่า มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจาก 10 อำเภอในจังหวัดตรัง พบผู้ป่วย 1,307 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 205.38 ต่อประชากรแสนคน พบเสียชีวิต จำนวน 0.00 ต่อประชากรแสนคน อัตราป่วยตายร้อยละ 0.00 อำเภอที่พบผู้ป่วยสูงสุดคือ อำเภอย่านตาขาวจำนวน 235 รายคิดเป็นอัตราป่วย 366.97 ต่อประชากรแสนคน รองลงมาคือ อำเภอเมืองตรัง จำนวน 547 รายคิดเป็นอัตราป่วย 355.54 ต่อประชากรแสนคน และอำเภอนาโยง จำนวน 115 รายคิดเป็นอัตราป่วย 257.89 ต่อประชากรแสนคน และอำเภอที่พบอัตราป่วยต่ำสุดคือ อำเภอนาโยง จำนวน 10 รายคิดเป็นอัตราป่วย 59.38 ต่อประชากรแสนคน และจากสถานการณ์โรคในพื้นที่อำเภอเมืองตรัง 3 ลำดับแรก โดยกลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองตรัง 5 ลำดับแรก ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2567 พบผู้ป่วยทั้งหมด 547 ราย แยกเป็นรายตำบลที่มีผู้ป่วยสูงสุดคือ ตำบลทับเที่ยง จำนวน 132 ราย ตำบลบ้านโพธิ์ จำนวน 61 ราย ตำบลนาพละ จำนวน 50 ราย ตำบลโคกหล่อ จำนวน 48 ราย และตำบลน้ำผุด จำนวน 39 ราย และตำบลที่พบผู้ป่วยน้อยที่สุดคือ ตำบลนาโต๊ะหมิง จำนวน 7 ราย
และในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านหนองห้าง ตำบลน้ำผุด ตั้งแต่ ปี 2565 – 2567 พบว่ามีจำนวน 2 , 12 และ 15 คนตามลำดับ ซึ่งพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี จาการสำรวจลูกการสำรวจลูกน้ำยุงลายเพื่อประเมินความเสี่ยงยุงลายในพื้นที่เป้าหมาย 7 ร. คือ โรงเรียน โรงธรรม โรงเรียน โรงแรม โรงงาน โรงพยาบาล สถานที่ราชการ พบว่า วัดเป็นสถานที่ที่พบลูกน้ำยุงลายสูงสุด ร้อยละ 60.9 รองลงมาคือ โรงงาน ร้อยละ 55.6 และโรงเรียน ร้อยละ 46.0 ตามลำดับ และดำเนินการตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรค โดยการเตรียมความพร้อมในการควบคุมโรค เช่น ยาทากันยุง ทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย สเปรย์กำจัดยุงตัวเต็มวัยสำหรับใช้ในบ้านผู้ป่วย และบ้านในรัศมี 100 เมตรจากบ้านผู้ป่วย และจุดที่สงสัยเป็นแหล่งโรค
ดังนั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง และลดความรุนแรงของโรคในช่วงก่อนฤดูกาลระบาด เป็นการลดจำนวนป่วย และนำไปสู่การเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 8 บ้านหนองห้าง ตำบลน้ำผุด ได้เห็นความสำคัญในการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงได้จัดทำโครงการหมู่บ้านปลอดลูกน้ำยุงลาย หมู่ที่ 8 บ้านหนองห้าง ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. เพื่อรณรงค์ทำกิจกรรมกำจัดลูกน้ำยุงลาย และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้านเรือนและชุมชน
    ตัวชี้วัด : ประชาชนสามารถทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ร้อยละ 90 ของหลังคาเรือน และร้อยละ 90 ของหมู่บ้านและชุมชน
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. เพื่อลดความชุกของลูกน้ำยุงลายในบ้านเรือน และชุมชน
    ตัวชี้วัด : สามารถควบคุมค่าความชุกของลูกน้ำยุงลาย โดยมีค่า HI น้อยกว่าร้อยละ 10 และค่า CI น้อยกว่าร้อยละ 10
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. เพื่อลดอัตราป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออก
    ตัวชี้วัด : อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่เกิน 50 ต่อแสนประชากร และอัตราป่วยตาย ร้อยละ 0
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมสำรวจ และทำลายแหล่งลูกน้ำยุงลายตามละแวกบ้านที่รับผิดชอบของ อสม.โดยใช้แบบสำรวจลูกน้ำยุงลาย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง พร้อมแจกทรายกำจัดลูกน้ำ
    รายละเอียด

     

    งบประมาณ 0.00 บาท
  • 2. กิจกรรมรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายโดยทีมหมอครอบครัว/ผู้นำชุมชน /อสม. และประชาชนจิตอาสา อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
    รายละเอียด
    1. ทรายกำจัดลูกน้ำยุงลาย จำนวน 3 ถังๆละ 4,000 บาท เป็นเงิน  12,000  บาท
    2. โลชั่นทากันยุง จำนวน 500 ซองๆ ละ 5 บาท เป็นเงิน  2,500  บาท
    3. สเปรย์พ่นกำจัดยุงตัวแก่ จำนวน 36 กระป๋องๆละ 80 บาท เป็นเงิน  2,880  บาท
    4. ไฟฉายสำหรับสำรวจลูกน้ำยุงลาย จำนวน  27 กระบอกๆละ  120  บาท  เป็นเงิน  3,240  บาท
    5. ค่าจ้างทำไวนิลประชาสัมพันธ์เรื่องไข้เลือดออก ขนาด 1.2 X 2.4 เมตร จำนวน 1 ผืนๆละ 432 บาท เป็นเงิน 432  บาท
    งบประมาณ 21,052.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 เมษายน 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568

8.
สถานที่ดำเนินการ

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 21,052.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. ประชาชนสามารถทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง
  2. ร้อยละของบ้านที่สำรวจ พบลูกน้ำยุงลาย (HI) น้อยกว่าร้อยละ 10
  3. ร้อยละของภาชนะที่สำรวจพบลูกน้ำยุงลาย (CI) น้อยกว่าร้อยละ 10
  4. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงไม่เกิน 50 ต่อประชากรแสนคน
  5. ไม่มีอัตราป่วยตายด้วยโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลน้ำผุด
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.น้ำผุด รหัส กปท. L1498

อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2568
เรียน ประธานกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.น้ำผุด
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.น้ำผุด รหัส กปท. L1498

อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 21,052.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................