กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการบูรณาการครอบครัวรักลูก ปี 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ถนน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการบูรณาการครอบครัวรักลูก ปี 2568
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลถนน
ตำบลถนน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

เด็กเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จะต้องเริ่มต้นจากเด็ก โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด– 5 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างรวดเร็ว ทั้งทางด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม การเลี้ยงดูที่เหมาะสมและมีการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีในแต่ละด้าน พัฒนาการเด็กเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ จิตใจ และสังคม ล้วนมีความสำคัญและเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันหมด การเปลี่ยนแปลงของพัฒนาการด้านหนึ่งย่อมมีผลให้พัฒนาการอีกด้านหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปด้วย การสำรวจพัฒนาการในเด็กไทยพบว่า เด็กแรกเกิด – 5 ปี มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ 30 หรือประมาณ 4 ล้านคน จากการประเมินพัฒนาการเด็กในเด็กแรกเกิด–5 ปี ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลถนน ตกพบเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้ากว่าร้อยละ 10 นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ปกครองเด็กแรกเกิด – 5 ปี กว่าร้อยละ 70 ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในการประเมิน ส่งเสริม และการกระตุ้นพัฒนาการเด็กในด้านต่างๆ นอกจากนี้การดำเนินงานในกิจกรรมงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค มีประชากรเด็กอายุครบ 5 ปีงบประมาณ 2567 จำนวน 44 คนได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ 7 คนคิดเป็นร้อยละ 15.91ซึ่งยังไม่บรรลุตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือความครอบคลุมการได้รับวัคซีนให้ได้ร้อยละ90 ดังนั้นการดำเนินงานในกิจกรรมนี้จึงจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากองค์กรชุมชนเช่นผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา และอสม. ในการติดตามเด็กที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน
ในการนี้ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลถนนได้ให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการบูรณาการครอบครัวรักลูกขึ้นโดย บูรณาการร่วมมือกับชุมชนด้วยการพัฒนาเครื่องมือให้อาสาสมัครสาธารณสุขช่วยเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการตามช่วงอายุเพื่อช่วยค้นหาเด็กที่มีพัฒนาการผิดปกติด้านต่างๆ เร็วขึ้น และกระตุ้นให้ อสม. มีการติดตามเชิงรุกอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ผู้ปกครองมีความเข้าใจ เกิดความตระหนัก และกระตุ้นให้ผู้ปกครองพาเด็ก ๐-5 ปี รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของเด็ก และเพื่อป้องกันหรือลดการระบาดของโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนในพื้นที่ให้น้อยลง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    52
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    87
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
4 มิถุนายน 2568 22 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพให้แก่ผู้ปกครองหรือผู้เลี้ยงดูเด็ก ผู้นำชุมชน แกนนำให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในการเสริมพัฒนาการบุตรหลาน การรับวัคซีนในแต่ละช่วงวัย
    1. ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน 2 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท

    2. ค่าอาหารกลางวันอบรมกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 87 คนๆละ 60 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 5,220 บาท

    3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มอบรมกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 87 คนๆละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 4,350 บาท

    4. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มอบรมเด็กกลุ่มเป้าหมาย จำนวน 52 คนๆละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 1,300 บาท

    5. ป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.00 x 3.00 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 750 บาท

    6. ค่ากระเป๋าและเอกสารจำนวน 87 ชุดๆละ 90 บาท เป็นเงิน 7,830 บาท

    7. ค่าเข้ารูปเล่ม รายงาน เป็นเงิน 500 บาท

      รวมทั้งหมด เป็นเงิน 21,150 บาท (สองหมื่นหนึ่งพันหนึ่งร้อยห้าสิบบาทถ้วน)

    ถึง

     

    21150.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็ก0 – 5 ปีได้รับการดูแลขั้นพื้นฐานจากบุคลกรด้านสาธารณสุข ให้มีภาวะโภชนาการและพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย และได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ 2.เด็ก 0 – 5 ปีไม่เกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน 3.ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานของลูกได้อย่างถูกต้อง และสามารถนำไปปฏิบัติได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลถนนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2568 10:54 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 21 พ.ค. 2568 10:59 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5