กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพิชิตยุงร้าย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพิชิตยุงร้าย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลอง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลอง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยตลอดมา เพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อโดยมียุงลายเป็นพาหะที่สร้างความสูญเสียชีวิต ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสีย ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปีและพบว่าประชากรที่ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกมากที่สุด ได้แก่ กลุ่มเด็กวัยเรียนที่มีอายุตั้งแต่ ๕ – ๑๔ ปี แต่ปัจจุบันยังพบผู้ป่วย ไข้เลือดออกในผู้ใหญ่และมีการเกิดโรคตลอดทั้งปีอีกด้วย
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลอง เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออก มีประชากรทั้งหมด 3,901 คน ในปีที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกทั้งสิ้น 9 ราย จะเห็นได้ว่าอัตราการป่วยมีแนวโน้มสูงขึ้นจากสถิติการเกิดโรคในปีที่ผ่านมาการระบาดของโรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วยในช่วงเดือนพฤษภาคม – กันยายนของทุกปี และนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวัน จึงสันนิฐานได้ว่าการแพร่เชื้อและการกระจายโรคจะเกิดขึ้นได้ทั้งชุมชนด้วยเหตุนี้การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจากชุมชน โรงเรียน องค์การบริหารส่วนตำบล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ให้ประสบผลสำเร็จและเกิดประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัด ลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค และรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออก และร่วมมือกันเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคนี้
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกือลอง จึงได้จัดทำโครงการ “โครงการพิชิตยุงร้าย ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก” เพื่อเป็นการเตรียมรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก และให้มีการทำงานอย่างต่อเนื่องมีประสิทธิภาพ ตลอดจนผนึกพลัง ความคิดความร่วมมือแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกร่วมกัน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชน
    0.00

    อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกลดลงจากค่ามัธยฐานย้อนหลัง 5 ปี

  2. เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก มีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่อง
    0.00

    ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ และมีการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. (1) กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก

    1.1 ค่าป้ายไวนิลโครงการขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 1,000 บาท

    1.2 ค่าอาหารกลางวัน (1มื้อ x 70บาท x 50 คน) เป็นเงิน 3,500 บาท

    1.3 ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (2มื้อx35บาท x50 คน) เป็นเงิน 3,500 บาท

    1.4 ค่าสัมมนาคุณวิทยากร ( 1คน x 400 บาท x 5 ชั่วโมง x 1วัน) เป็นเงิน 2,000 บาท

    1.5 ค่าวัสดุในการจัดอบรม ( 50บาท x 50 ชุด) เป็นเงิน 2,500 บาท

    1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

    กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้และสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

    12500.00 บาท
  2. (2)กิจกรรมพ่นหมอกควัน ในพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ ชุมชน โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก วัด มัสยิด เป็นต้น
    1. ค่าตอบแทนทีมในการพ่นหมอกควันจำนวน 3 คน x 300 บาท x 10 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท

    2. ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อใช้ในการพ่นหมอกควัน

    • น้ำมันดีเซล จำนวน 320 ลิตร x 34.05 บาท เป็นเงิน 10,896 บาท

    • น้ำมันเบนซิน95 จำนวน 80 ลิตร x 37.26 บาท เป็นเงิน 2,980.8 บาท

    1 พฤษภาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

    เขตพื้นที่ปลอดยุงลาย

    22876.80 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
  2. ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคไข้เลือดออก
  3. ประชาชนให้ความร่วมมือในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
  4. ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลตลิ่งชันโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2568 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 21 พ.ค. 2568 12:05 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5