กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการให้ความรู้การใช้สารเคมีในเกษตรกร

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน

งานสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลตะแพน

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสวนโหนด

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ เช่น ใช้สารเคมีในการเกษตรโดยป้องกันตนเองไม่เหมาะสม

 

0.10
2 ร้อยละประชากรที่ขาดความรู้ หรือไม่ตระหนักในเรื่องความปลอดภัยจากการประกอบอาชีพ

 

0.10

สถานการณ์โรคและภัยสุขภาพจากสารเคมีในปัจจุบัน สะท้อนให้เห็นว่าแนวโน้มการนำเข้าสารเคมีกำจัดศัตรูพืชสูงขึ้น ส่งผลให้อัตราป่วยของโรคจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเพิ่งสูงขึ้นเช่นกัน กลุ่มเกษตรกรเป็นกลุ่มแรงงานที่สำคัญของประเทศ และยังคงมีปัญหาการเจ็บป่วยจากพิษสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และสารกำจัดแมลง ซึ่งอันตรายจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชดังกล่าวทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพทั้งเฉียบพลันและเรื้อรัง อาการแสดงเฉียบพลันมีตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนรุนแรงถึงแก่ชีวิตขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น ความเป็นพิษและปริมาณที่ได้รับ ส่วนอาการเรื้อรังสารเคมีกำจัดศัตรูพืชจะสะสมในระบบต่างๆ ของร่างกายทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกาย สารเคมีที่เข้าไปสะสมจะไปทำลายอวัยวะภายในร่างกาย เช่น ตับ ไต ปอด สมอง ผิวหนัง ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ และตา ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าจะได้รับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายทางใด และปริมาณมากน้อยเพียงใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนจนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจทนได้ จนแสดงอาการต่างๆขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือด และระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น สารเคมีกำจัดศัตรูพืชสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง โดยการสัมผัสทางผิวหนัง การสูดหายใจเอาละอองสารเคมีที่ฟุ้งกระจายในอากาศ และการรับประทานน้ำและอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน ซึ่งพฤติกรรมการใช้สารเคมีที่ไม่ปลอดภัยนั้น ทำให้เกษตรกรผู้อาศัยในชุมชนและผู้บริโภคมีความเสี่ยงจากการได้รับอันตรายจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืชเพิ่มขึ้น ในส่วนของการตรวจวิเคราะห์หาสารพวกออร์กาโนฟอสเฟตหรือคาร์บาเมท จากอวัยวะต่างๆ หรือจากเลือดมักจะได้ผลไม่ดี เนื่องจากสารพิษเหล่านั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลงในร่างกายอย่างรวดเร็ว โดยเกิดปฏิกิริยาทางเคมีหลายอย่าง จึงนิยมใช้วิธีตรวจหาระดับของเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส (Cholinesterase Enzyme) ในเลือดและอวัยวะต่างๆ เป็นการยืนยันการเป็นพิษแทน เพราะสารเคมีทั้งสองกลุ่มนี้มีความสัมพันธ์เกี่ยวโยงกับเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส (Cholinesterase Enzyme) ซึ่งสามารถตรวจหาเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส (Cholinesterase Enzyme) โดยใช้กระดาษทดสอบพิเศษขององค์การเภสัชกรรม ตำบลตะแพน อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตรมากถึงร้อยละ ๘๐ ของพื้นที่ทั้งหมด ผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืช จึงกระจายและขยายเป็นวงกว้าง ดังนั้นงานสาธารณสุ สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลตะแพนจึงเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรในพื้นที่ จึงได้จัดทำโครงการให้ความรู้การใช้สารเคมีในเกษตรกร ขึ้นเพื่อให้ประชาชนและเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงในบ้านพื้นที่ ได้รับความรู้ตรวจสุขภาพและเจาะเลือดเพื่อดูว่ามีปริมาณสารเคมีตกค้างในกระแสเลือดอยู่ในระดับใดเพื่อทำการเฝ้าระวังต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อลดจำนวนประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ เช่น ใช้สารเคมีในการเกษตรโดยป้องกันตนเองไม่เหมาะสม

ร้อยละของประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยงจากการประกอบอาชีพ เช่น ใช้สารเคมีในการเกษตรโดยป้องกันตนเองไม่เหมาะสม

0.10 0.10
2 เพื่อลดจำนวนประชากรที่ขาดความรู้ หรือไม่ตระหนักในเรื่องความปลอดภัยจากการประกอบอาชีพ

ร้อยละประชากรที่ขาดความรู้ หรือไม่ตระหนักในเรื่องความปลอดภัยจากการประกอบอาชีพ

0.10 0.10

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 45
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/08/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมให้ความรู้ในการใช้สารเคมีในเกษตรกร

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมให้ความรู้ในการใช้สารเคมีในเกษตรกร
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 300 บาท เป็นเงิน 1500 บาท
  2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อ จำนวน 50 คน (ผู้อบรมและเจ้าหน้าที่โครงการ) มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 2500 บาท
  3. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 60 บาท จำนวน 50 คน (ผู้อบรมและเจ้าหน้าที่โครงการ) เป็นเงิน 3000 บาท
  4. ค่าป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1.2**2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 430 บาท 5.ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรม เช่น ปากกา กระเป๋า ฯลฯ จำนวน 45 ชุด ชุดละ 90 บาท เป็นเงิน 4050 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ให้ความรู้แก่เกษตรกรเกี่ยวกับการใช้สารเคมีอย่างถูกต้อง ปลอดภัย และถูกวิธี.
2.ส่งเสริมให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้สารเคมีและการดูแลสุขภาพตนเอง.
3.เกษตรกรมีสุขภาพที่ดีขึ้นและสามารถประกอบอาชีพเกษตรได้อย่างยั่งยืน.

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
11050.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมคัดกรองสารเคมีในเลือดด้วยเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส (Cholinesterase Enzyme)

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมคัดกรองสารเคมีในเลือดด้วยเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส (Cholinesterase Enzyme)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ตรวจคัดกรองสารเคมีในเลือดด้วยเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส จำนวน 45 คน ค่าตรวจคนละ 170 บาท เป็นเงิน 7650 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.เพื่อประเมินความเสี่ยงของเกษตรกรต่อการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
2.เพื่อค้นหาเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบจากการสัมผัสสารเคมี
3.เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการตรวจไปใช้ในการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคที่เกิดจากการสัมผัสสารเคมี

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7650.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 18,700.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ให้ความรู้แก่เกษตรกรเกี่ยวกับการใช้สารเคมีอย่างถูกต้อง ปลอดภัย และถูกวิธี.
2.ส่งเสริมให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้สารเคมีและการดูแลสุขภาพตนเอง.
3.เกษตรกรมีสุขภาพที่ดีขึ้นและสามารถประกอบอาชีพเกษตรได้อย่างยั่งยืน.
4.เพื่อประเมินความเสี่ยงของเกษตรกรต่อการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
5.เพื่อค้นหาเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับผลกระทบจากการสัมผัสสารเคมี
6.เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการตรวจไปใช้ในการส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคที่เกิดจากการสัมผัสสารเคมี


>