กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน รหัส กปท. L7576

อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการเด็กไทยฟันดี
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
โรงเรียนเทศบาลเขาชัยสน
กลุ่มคน
โรงเรียนเทศบาลเขาชัยสน
1. นางสุชาดา เรืองสม
2. นางสาวทิพวรรณ สงเกตุ
3. นางนัฐลี ฟักหมิด
4. นางสาวสุภิญญาแก้วหนูนวล
5. นางสาวเมษา ศรนรินทร์
3.
หลักการและเหตุผล

หลักการและเหตุผล/ วัยเด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตมีการพัฒนาทั้งด้านร่างกาย ด้านสติปัญญา ด้านอารมณ์และการอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ปัจจุบันการจัดการศึกษามีความจำเป็นที่จะต้องดูแลสุขภาพนักเรียนให้มีสุขภาพที่สมบูรณแข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดี ควบคู่ไปกับการให้ความรู้ทางด้านวิชาการ คุณธรรม จริยธรรม มีเด็กวัยเรียนจำนวนมากที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพในช่องปาก ซึ่งจะส่งผลต่อการบริโภคอาหารและการเจริญเติบโตของเด็กวัยเรียน ซึ่งทางโรงเรียนเทศบาลเขาชัยสนเห็นความสำคัญและความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงดำเนินการจัดทำทำโครงการเด็กไทยฟันดีขึ้น เป็นโครงการที่มุ่งเน้นการดูแลพัฒนาสุขภาพ นักเรียนแบบองค์รวม ภายใต้แนวคิดการมีส่วนร่วมของนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียน รวมทั้งผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงานต้นสังกัดเพื่อให้โรงเรียนเป็นจุดเริ่มต้นและศูนย์รวมของการพัฒนาสุขภาพในชุมชน ซึ่งการดำเนินการในปีที่ผ่านมาโรงเรียนได้ร่วมมือกับเทศบาลตำบลเขาชัยสน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพนักเรียนในด้านต่างๆ และสามารถพัฒนากิจกรรมด้านสุขภาพนักเรียน ส่งผลให้นักเรียนโรงเรียนเทศบาลตำบลเขาชัยสนมีสุขภาพที่ดี นอกจากโรงเรียนจะดำเนินการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนตามตัวชี้วัดแล้ว โรงเรียนจะเน้นกระบวนการของกิจกรรมให้สอดคล้องกับเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพที่เน้นการวัดผลทางสุขภาพและพฤติกรรมของนักเรียน ซึ่งการดำเนินการพัฒนากิจกรรมด้านสุขภาพให้บรรลุตามเกณฑ์มาตรฐานโรงเรียนส่งเสริมสุขภาพได้นั้นโรงเรียนจะต้องได้รับความร่วมมือ และสนับสนุนจากชุมชนและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. 1.1เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากอย่างถูกวิธี มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง 1.2 เพื่อให้นักเรียนกลุ่มเสี่ยงได้รับการติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง
    ตัวชี้วัด : นักเรียนระดับปฐมวัยและประถมศึกษา ร้อยละ 100 ได้รับการดูแลสุขภาพในช่องปากจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 1ครั้ง ต่อคนต่อปี จากรายงานบันทึกสุขภาพประจำปี
    ขนาดปัญหา 513.00 เป้าหมาย 513.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. โครงการเด็กไทยฟันดี
    รายละเอียด

    กิจกรรมที่ 1 จัดกิจกรรมอบรมทันตสุขศึกษา จัดกิจกรรมภาคเรียนที่ 1/2569 โดยเชิญวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถด้านทันตกรรม มาอบรมให้ความรู้แก่นักเรียนเรื่องการดูแลสุขภาพในช่องปากมีการแบ่งกลุ่มเพื่อฝึกปฏิบัติ โดยแบ่งการอบรมออกเป็น 2 กลุ่มเพื่อให้เหมาะสมตามช่วงวัยและมีจำนวนที่เหมาะแก่การฝึกปฏิบัติ คือ
    กลุ่มที่ 1 นักเรียนชั้นปฐมวัยปีที่ 3
    กลุ่มที่ 2 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3
    กลุ่มที่ 3 นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
    มีรูปแบบกิจกรรมการอบรม ดังนี้ - ตอบแบบสอบถามวัดความรู้ก่อนการอบรม - อบรมให้ความรู้แก่นักเรียนเรื่องการดูแลสุขภาพในช่องปาก ความสำคัญของสุขภาพในช่องปาก การเลือกบริโภคอาหาร วิธีการแปรงฟันที่ถูกต้อง การตรวจสุขภาพฟันหลังแปรงฟันด้วยตนเอง - สาธิตการแปรงฟัน โดยแบ่งกลุ่มนักเรียนเพื่อฝึกปฏิบัติการแปรงฟัน และฝึกตรวจความสะอาดหลังการแปรงฟัน - ตอบแบบสอบถามวัดความรู้หลังการอบรม - โรงเรียนจัดกิจกรรมต่อเนื่องหลังการอบรมโดยให้นักเรียนทุกคนแปรงฟันหลังรับประทานอาหารเที่ยงทุกวัน โดยมีครูประจำชั้น/แกนนำนักเรียน ตรวจความสะอาดหลังการแปรงฟัน - ตรวจสุขภาพช่องปากโดยเจ้าหน้าที่ทันตกรรม โรงพยาบาลเขาชัยสน - ประสานกลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลเขาชัยสนเพื่อส่งต่อนักเรียนที่มีปัญหาสุขภาพในช่องปากเข้ารับการรักษาเป็นรายบุคคล ค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจกรรม - ค่าวิทยากร 1 คน จำนวน 3 วัน วันละ 3 ชั่วโมง
    ชั่วโมงละ 600 บาท - ค่าเม็ดสีย้อมฟัน 15 ขวด ขวดละ 100 บาท
    - ค่าวัสดุ อุปกรณ์อื่นๆ เช่น กระดาษ A4 กิจกรรมที่ 2 จัดกิจกรรมประกวดเด็กไทยยิ้มใส ฟันสวย จัดกิจกรรมประกวดสุขภาพฟันนักเรียนระดับชั้นปฐมวัย และนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษา โดยคัดเลือกนักเรียนที่มีสุขภาพฟันดี รับเกียรติบัตรสายชั้นละ 3 คน รวม 21 รางวัล กิจกรรมที่๓ จัดกิจกรรมประกวดคลิปเด็กไทยฟันดี จัดกิจกรรมประกวดคลิปวิดีโอที่สื่อถึงการดูแลสุขภาพฟันสุขภาพฟันระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โดยตัดสินจากความถูกต้องน่าสนใจและการเผยแพร่ มอบเกียรติบัตร จำนวน 3 รางวัล หมายเหตุ ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

    งบประมาณ 7,900.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2569

8.
สถานที่ดำเนินการ

โรงเรียนเทศบาลเขาชัยสน

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 7,900.00 บาท

หมายเหตุ : หมายเหตุ ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. นักเรียนดูแลรักษาสุขภาพในช่องปากอย่างถูกวิธี มีสุขภาพฟันที่แข็งแรง
  2. นักเรียนกลุ่มเสียงได้รับการติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง
  3. นักเรียนระดับปฐมวัยและประถมศึกษา ร้อยละ 100 ได้รับการดูแลสุขภาพในช่องปากจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 1ครั้ง ต่อคนต่อปี
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน รหัส กปท. L7576

อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลเขาชัยสน รหัส กปท. L7576

อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 7,900.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................