กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการชะลอไตเสื่อมเพื่อลดผู้ป่วยโรคไตรายใหม่ ปีงบประมาณ 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการชะลอไตเสื่อมเพื่อลดผู้ป่วยโรคไตรายใหม่ ปีงบประมาณ 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบือมัง

พื้นที่ตำบลบือมัง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานได้รับการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรัง

ปีงบประมาณ 2566 ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานทั้งหมดจำนวน 380 คนได้รับการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรัง 248 คน คิดเป็นร้อยละ 65.26

ปีงบประมาณ 2567 ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานทั้งหมดจำนวน 388 คนได้รับการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรัง 267 คน คิดเป็นร้อยละ 68.81

ปีงบประมาณ 2568 ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานทั้งหมดจำนวน 406 คนได้รับการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรัง 252 คน คิดเป็นร้อยละ 62.07

80.00
2 ร้อยละผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง / เบาหวานเป็นโรคไตเรื้อรังรายใหม่

ปีงบประมาณ 2566 ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานที่ได้รับการคัดกรองจำนวน 248 คน ป่วยโรคไตเรื้อรังรายใหม่ จำนวน 44 คน คิดเป็นร้อยละ 17.74

ปีงบประมาณ 2567 ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานที่ได้รับการคัดกรองจำนวน 267 คน ป่วยโรคไตเรื้อรังรายใหม่ จำนวน 50 คน คิดเป็นร้อยละ 18.73

ปีงบประมาณ 2568 ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานที่ได้รับการคัดกรองจำนวน 252 คน ป่วยโรคไตเรื้อรังรายใหม่ จำนวน 43 คน คิดเป็นร้อยละ 17.06

0.00

โรคไตเรื้อรัง (Chronic Kidney Disease, CKD) เป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลกรวมถึงประเทศไทย ภาวะไตเรื้อรังมักมีการดำเนินโรคไปสู่โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย (End-Stage Renal Disease,ESRD) ที่จำเป็นต้องได้รับการบำบัดทดแทนไตหรือการปลูกถ่ายไต และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้สูญเสียสุขภาวะ เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ประกอบกับสถานการณ์ปัญหาของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังในประเทศไทยในปัจจุบันมีจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการบำบัด ทดแทนไตเพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจต่อตัวผู้ป่วยเองและต่อประเทศไทยในอนาคต เพราะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการรักษาซึ่งมีราคาสูงโดยเฉพาะในระยะที่เข้าสู่งการบำบัดทดแทนไต การป้องกันไม่ให้เกิดโรคไตเรื้อรังและชะลอความเสื่อมของไต ในกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง กลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน และ/หรือความดันโลหิตสูง จึงเป็นเรื่องที่สำคัญโดยเฉพาะการค้นหาคัดกรองเพื่อการเฝ้าระวัง รวมถึงการติดตามดูแลให้ความรู้และคำแนะนำเพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การใช้ยาอย่างเหมาะสม ตั้งแต่การดูแลตนเองที่บ้านจนถึงเกิดการกระตุ้นให้ชุมชนมีความเข้มแข็งมีประสิทธิภาพในการดูแลตนเองและดูแลผู้อื่น จนทำให้จำนวนผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีจำนวนลดลงได้ในอนาคต ซึ่งเริ่มจากการดูแลคนในชุมชน

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบือมัง มีประชาชนกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและหรือเบาหวานปีงบประมาณ 2566ในเขตรับผิดชอบทั้งหมด 380 ราย ได้รับการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรังจำนวน 248 ราย คิดเป็นร้อยละ 65.26 อีกทั้งยังพบกลุ่มป่วยโรคไตเรื้อรังรายใหม่จากการคัดกรองจำนวน 44 ราย คิดเป็นร้อยละ 17.74 กลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและหรือเบาหวานปีงบประมาณ 2567 ในเขตรับผิดชอบทั้งหมด 388 ราย ได้รับการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรังจำนวน 267 ราย คิดเป็นร้อยละ 68.81 อีกทั้งยังพบกลุ่มป่วยโรคไตเรื้อรังรายใหม่จากการคัดกรองจำนวน 50 ราย คิดเป็นร้อยละ 18.73 กลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและหรือเบาหวานปีงบประมาณ 2568 ในเขตรับผิดชอบทั้งหมด 406 ราย ได้รับการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรังจำนวน 252 ราย คิดเป็นร้อยละ 62.07 อีกทั้งยังพบกลุ่มป่วยโรคไตเรื้อรังรายใหม่จากการคัดกรองจำนวน 43 ราย คิดเป็นร้อยละ 17.06 ซึ่งจากการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรังในกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานแต่ละปีงบประมาณยังไม่ได้ตามเป้าหมายตัวชีวัดร้อยละ 80 ในระบบงาน HDC ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา

ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบือมัง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านสุขภาพในการชะลอไตเสื่อมเพื่อให้เกิดการสร้างเสริมสุขภาพป้องกันโรคและการฟื้นฟูสมรรถภาพในกลุ่มแกนนำ ประชาชนที่มีความเสี่ยง และในกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยจัดทำโครงการชะลอไตเสื่อมเพื่อลดผู้ป่วยโรคไตรายใหม่ ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันกลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยง และผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ดำเนินโรคไปสู่โรคไตเรื้อรัง

1.ประชานชนที่มีความเสี่ยง และผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ป่วยเป็นโรคไตลดลง ร้อยละ 10

10.00 10.00
2 เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับการชะลอไตเสื่อม

1.กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมอบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การชะลอไตเสื่อมเพื่อเฝ้าระวังโรคไตเรื้อรัง ร้อยละ 90

2.กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้เกี่ยวกับการชะลอไตเสื่อมเพื่อเฝ้าระวังโรคไตเรื้อรัง ร้อยละ 90

90.00 90.00
3 เพื่อค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรังในกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

1.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และ/หรือเบาหวานได้รับการค้นหาและคัดกรองโรคไตเรื้อรัง ร้อยละ 90

80.00 80.00
4 เพื่อให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และ/หรือเบาหวานที่มีภาวะแทรกซ้อนทางไตได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างต่อเนื่อง

1.ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานที่มีภาวะแทรกซ้อนทางไตได้รับการ่งต่อและรักษาอย่างต่อเนื่อง ร้อยละ 90

90.00 90.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 70
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 70
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
กลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และ/หรือเบาหวาน 100
แกนนำคณะทำงาน 70

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 02/03/2026

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมวางแผนและแต่งตั้งคณะทำงาน

ชื่อกิจกรรม
ประชุมวางแผนและแต่งตั้งคณะทำงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

รายละเอียดกิจกรรม

-ประชุมวางแผนการดำเนินโครงการและแต่งตั้งคณะทำงาน จากอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบือมัง จำนวน 68 คน และเจ้าหน้าที่ รพ.สต. จำนวน 2 คน

งบประมาณ

-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คน x 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีคณะทำงานและแผนในการจัดเตรียมโครงการชะลอไตเสื่อมเพื่อลดผู้ป่วยไตรายใหม่ ในปีงบประมาณ 2569

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2100.00

กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการชะลอไตเสื่อมและเฝ้าระวังโรคไตเรื้อรัง

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการชะลอไตเสื่อมและเฝ้าระวังโรคไตเรื้อรัง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

รายละเอียดกิจกรรม

-ลงทะเบียนเข้าร่วมอบรม

-ผู้เข้ารับการอบรมนั่งพักก่อนวัดความดันโลหิตอย่างน้อย ๑๕ นาที ก่อนเริ่มตรวจวัดความดันโลหิต เจาะเลือดปลายนิ้วเพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบเอว หา ดัชนีมวลกาย แจ้งผลให้ผู้เข้าร่วมอบรมทราบทันที จะทำให้ผู้เข้ารับการอบรมสนใจที่จะเรียนรู้ต่อไป

-อบรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการชะลอไตเสื่อมเพื่อลดการป่วยโรคไตเรื้อรัง ในกลุ่มแกนนำคณะทำงาน จำนวน 70 คน กลุ่มประชาชนชนที่มีความเสี่ยง จำนวน 70 คน และกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จำนวน 70 คน แบ่งออกเป็น 3 รุ่นๆละ 70 คน

งบประมาณ

-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คน x 1 มื้อๆละ 70 บาท x 3 รุ่น เป็นเงิน 14,700 บาท

-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คน x 1 มื้อๆละ 30 บาท x 2 มื้อ x 3 รุ่น เป็นเงิน 12,600 บาท

-ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน x 600 บาท x 6 ชั่วโมง x 3 รุ่น เป็นเงิน 10,800 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.แกนนำคณะทำงาน ประชากรกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น

2.แกนนำคณะทำงาน ประชากรกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเกี่ยวกับการชะลอไตเสื่อม

3.แกนนำคณะทำงาน ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง มีองค์ความรู้ในการป้องกันและเฝ้าระวังโรคไตเรื้อรัง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
38100.00

กิจกรรมที่ 3 ติดตามคัดกรองโรคไตในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวาน

ชื่อกิจกรรม
ติดตามคัดกรองโรคไตในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

รายละเอียดกิจกรรม

-ตรวจคัดกรองโรคไตเรื้อรังในกลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวาน โดยวิธีการตรวจปัสสาวะหรือเจาะเลือด จำนวน 100 คน

งบประมาณ

-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานได้รับการตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนทางไต

2.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานที่มีภาวะแทรกซ้อนทางไตได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างต่อเนื่อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3000.00

กิจกรรมที่ 4 ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

รายละเอียดกิจกรรม

-ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน โดยชี้แจงคืนข้อมูลให้แก่คณะทำงาน จำนวน 70 คน

งบประมาณ

-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คน x 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
2 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ติดตามประเมินผลและจัดทำฐานข้อมูลหลังดำเนินโครงการเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลให้กับเครือข่ายหน่วยบริการในพื้นที่เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาระบบการดูแลในชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2100.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 45,300.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.มีคณะทำงานและแผนในการจัดเตรียมโครงการชะลอไตเสื่อมเพื่อลดผู้ป่วยโรคไตรายใหม่

2.กลุ่มแกนนำคณะทำงาน ประชาชนที่มีความเสี่ยงและกลุ่มป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้รับความรู้เรื่องการชะลอไตเสื่อม เพื่อป้องกันการป่วยด้วยโรคไตเรื้อรัง

3.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานได้รับการตรวจคัดกรองภาวะแทรกซ้อนทางไต

4.ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและ/หรือเบาหวานที่มีภาวะแทรกซ้อนทางไตได้รับการส่งต่อและรักษาต่อเนื่องที่คลินิกชะลอไตเสื่อมโรงพยาบาลแม่ข่าย


>