แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
รหัส กปท.
อำเภอ จังหวัด
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางนันทนา เครือสุวรรณ
2.นส.ศศิรัศมี โชติกมาศ
3.นางวลัยรัตน์ ณ พัทลุง
4.นางปิยนุช โชติช่วง
5.นางสุชาดา โชติกมาศ
ประชาชนในตำบลควนธานีประสบปัญหาในการเข้าถึงบริการสุขภาพที่สะดวกและใกล้บ้าน เนื่องจากต้องเดินทางไปโรงพยาบาลหรือหน่วยบริการสาธารณสุขอื่น ๆ ซึ่งอาจมีระยะทางไกลและมีความแออัด ส่งผลให้ประชาชนบางส่วนไม่ได้รับการตรวจคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน รวมถึงไม่ได้รับคำปรึกษาและการปฐมพยาบาลเบื้องต้นทันที จากข้อมูลสาธารณสุขตำบลควนธานี พบว่า จำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในแต่ละปี ประชาชนในพื้นที่บางส่วนยังขาดความรู้เรื่องการใช้ยาสามัญประจำบ้านและการดูแลสุขภาพเบื้องต้น อสม.มีบทบาทสำคัญในการดูแลประชาชนใกล้บ้าน แต่ยังขาดสถานที่และอุปกรณ์ที่เพียงพอสำหรับการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การจัดตั้ง สถานีสุขภาพชุมชนประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 4 จะเป็นการเสริมสร้างระบบสุขภาพชุมชนให้เข้มแข็ง ประชาชนสามารถเข้าถึงการตรวจคัดกรองและบริการปฐมพยาบาลเบื้องต้นใกล้บ้าน พร้อมทั้งเป็นศูนย์กลางการส่งเสริมสุขภาพ การให้ความรู้ และติดตามกลุ่มเสี่ยงอย่างเป็นระบบ
-
1. 1จัดตั้งสถานีสุขภาพชุมชนประจำหมู่บ้านหมูที่ 2 ตำบลควนธานีตัวชี้วัด : 1.จำนวนสถานีสุขภาพประจำหมู่ที่ 2 ตำบลควนธานี 1 แห่งขนาดปัญหา 3.00 เป้าหมาย 100.00
-
2. 2.เพื่อให้บริการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานแก่ประชาชนทุกกลุ่มวัยตัวชี้วัด : 2.ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานไม่น้อยกว่า 80%ขนาดปัญหา 3.00 เป้าหมาย 80.00
-
3. 3.เพื่อให้บริการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องการใช้ยาสามัญประจำบ้านตัวชี้วัด : 3.อสม.ทุกหมู่บ้านมีทักษะในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการใช้เครื่องมือสุขภาพได้อย่างถูกต้องขนาดปัญหา 3.00 เป้าหมาย 80.00
- 1. 1.จัดอบรมให้ความรู้แก่อสม.ประจำหมู่บ้านและฝึกทักษะการปฎิบัติงานในสถานีสุขภาพรายละเอียด
จัดอบรมให้ความรู้- เรื่องโรคความดันโลหิตและเบาหวาน และการตรวจคัดกรอง-เรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น- การใ้ช้ยาสามัญประจำบ้าน -ค่าอาหารกลางวัน มื้อละ 60 บาทจำนวน 13 คนเป็นเงิน 780 บาท -ค่าอาหารว่าง มื้อละ30 บาท 2 มื้อ จำนวน 13 คน เป็นเงิน 780 บาท -ค่าวิทยาการ ชั่วโมงละ 600 บาท 5 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,000 บาท รวมเป็นเงิน 4560 บาท
งบประมาณ 4,560.00 บาท - 2. 2.คัดกรองความดันและเบาหวานรายละเอียด
.คัดกรองความดันและเบาหวานแก้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป
2.แจ้งผลการคัดกรองแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 3 จัดทำเบียนกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิตสูงและเบาหวาน เพื่อติดตามการควบคุมและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเดือนละ 1 ครั้ง
- ค่าเครื่องวัดความดัน 1 เครื่องเป็นเงิน 2,500 บาท - ค่าเครื่องเจาะน้ำตาลในเลือด 3 เครื่องๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
รวมเป็นเงิน 4,300 บาทงบประมาณ 4,300.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2568 ถึง 15 กันยายน 2569
หมู่ที่ 4 ตำบลควนะานี อ.กันตัง จ.ตรัง
รวมงบประมาณโครงการ 8,860.00 บาท
1.ชุมชนมีสถานีสุขภาพพร้อมให้บริการแ่ประชาชนในพื้นที่ 2.ประชาชนเข้าถึงการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้อย่างครอบคลุม 3.ประชาชนได้รับบริการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและคำปรึกษาสุขภาพใกล้บ้าน 4.เกิดเครือข่ายสุขภาพชุมชนเข้มแข็งที่สามารถดูแลสุขภาพตนเองได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
รหัส กปท.
อำเภอ จังหวัด
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
รหัส กปท.
อำเภอ จังหวัด
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................