กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก ในโรงเรียน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก

โรงเรียนราชพัฒนา

โรงเรียนราชพัฒนา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานสุรา , แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)

การเสริมสร้างสุขภาพกับการศึกษา เป็นสิ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป การพัฒนาเด็กและเยาวชน จึงอยู่ที่กระบวนการจัดการศึกษาและการสร้างสุขภาพ ภายใต้ความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นับตั้งแต่ระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชนและองค์กรในท้องถิ่น ซึ่งจะต้องมีการประสานความร่วมมือ ประสานประโยชน์ที่เอื้อต่อการพัฒนาเด็กให้มีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุขและปลอดภัย ซึ่งโรงเรียนก็เป็นสถาบันหนึ่งของสังคมมีหน้าที่ให้ความรู้และพัฒนาคนให้มีสุขภาพและศักยภาพที่ดีสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข นอกจากการให้การศึกษาแล้วการส่งเสริมสุขภาพอนามัยในโรงเรียน เป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชนที่จะเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การส่งเสริมสุขภาพและอนามัยแก่นักเรียน การให้บริการด้านสุขภาพอนามัยการให้ความรู้ด้านสุขภาพช่วยให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข
โรงเรยีนราชพัมนาเป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา ตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบท มีการจัดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงมัธยมสึกษาปีที 3 โดยมีนักเรียหลากหลายช่วงวัยอยู่ร่วมกันในพื้นที่เดียวกัน ทำให้การควบคุมสุขภาพอนามัยและการเฝ้าระวังโรงคติดต่อกลายเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะโรคติดต่อในเด้ก เช่นโรคมือ เท้า ปาก ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร้วในสถานศึกาที่มีนักเรียนจำนวนมากรวมกลุ่ม
โรคมือเท้าปาก เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด้ก โดยเฉพาะในระดับปฐมวัยถึงระดับประถม ซึ่งมีภูมิคุ้มกันยังไม่สมบูรณ์ และอาจจะขาดทักษะในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเองอย่างถูกต้อง หากไม่ได้รับการป้องกันอย่างมีระบบ ย่อมอาจจะนำไปสู่การแพร่ระบาดในวงกว้างส่งผลให้เด็กต้องหยุดการเรียน
ในบริบทโรงเรียนราชพัฒนา งอยู่ในพื้นที่ชนบท การเข้าถึงการบริการด้านสาธารสุขมีข้อจำกัดในระยะทาง ทรัพยากรและบุคคลากร โรงเรียนจึงเห็นควรจัดโครงการการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก ในโรงเรียนเป็นแนวทางที่เหมาะสมและสอดคล้องกับพื้นที่ การสร้างความรู้ ควมเข้าใจและทักษะในการป้องกันโรคให้แก่นกเรียน ครุ และบุคคลากรในโรงเรียน จะช่วยลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยในระยะยาวและยั่งยืนและยังปลูกฝังพฤติกรรมสุขภาพอนามัยให้กับนักเรียน ครู และบุคคลากร
โครงการโครงการการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก ในโรงเรียนราชพัฒนา จึงมีความสำคัยและความจำเป็นเพื่อเสริมสร้างระบบดูแลสุขภาพอนามัยในโรงเรียน โดยมุ่งเน้นให้ความรู้ การรณรงค์และการมีส่วนร่วมของครูและบุคคลากรในโรงเรียน ทั้งนี้ยังสอดคล้องกับนบายสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช) ในการสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคในระดับชุมชนและสถานศึกษาอย่างงยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ 1เพื่อให้ความรู้และสร้างพฤติกรรมสุขอนามัยที่ดี ลดการระบาดของโรคในโรงเรียน

1นักเรียน บุคคลากรในโรงเรียน ร้อยละ 88มีความรู้ความเข้าใจ มีพฤติกรรมสุขอนามัย และ ลดการระบาดของโรคในโรงเรียน

100.00 88.00
2 ข้อที่ 2 เพื่อให้ครู นักเรียน และบุคลากรในโรงเรียนมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคปากเท้าเปื่อย รวมถึงสาเหตุ อาการ การแพร่ระบาด และวิธีการป้องกันที่เหมาะสม

2 ครู บุคคลากร นักเรียนร้อยละ 85 มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก มีวิธีการป้องกันที่เหมาะสท

100.00 85.00
3 ข้อที่ 3 เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขอนามัยที่ดีในโรงเรียน เช่น การล้างมือ การจัดการสิ่งแวดล้อม การป้องกันการสัมผัสสัตว์หรือพื้นที่ปนเปื้อนเชื้อโรค

3.นักเรียน ครู และบคคลากร ร้อยละ 90 เข้าใจมีพฤติกรรมสุขอนามัยที่ดี เข้าการจัดการสิ่งแวดล้อม และการป้องกันและการสัมผัสสิ่งปนเปื้อนเชื้อโรค

100.00 90.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80
กลุ่มวัยทำงาน 18
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2025

กำหนดเสร็จ : 30/06/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาทเป็นเงิน 3,600 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 98 คน 2 มื้อๆละ 25 บาทเป็นเงิน 3,500 บาท 3.ค่าสมุด 80 เล่มๆละ 15 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท 4. ค่าปากกา 80 ด้ามๆละ 5 บาท เป็นเงิน 400บาท 5.ค่าจัดทำป้ายโครงการ ขนาด1 x 2เมตร ตารางเมตรๆละ 250 บาท เป็นเงิน 500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10600.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมฐานความรู้ 3 ฐาน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมฐานความรู้ 3 ฐาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1 .ฐาน รู้จักโรคมือ เท้า ปาก 2. ฐาน สุขอนามัย ป้องกันได้ ล้างมือ 7 ขั้นตอน
3. ฐานสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,600.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนและบุคลากรทางการศึกษามีความรู้และสามารถดูแลป้องกันโรงมือ เท้า ปาก ได้
2.นักเรียนมและบุคคลากรมีพฤติกรรมสุขอนามัยที่ดีขึ้น
3.นักเรียน ครู และบุคคลากรมีความรู้และทักษะในการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก
4.ลดจำนวนผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก ภายในโรงเรียนและชุมชน
โรงเรียนมีระบบเฝ้าระวังและป้องกันโรคที่ชัดเจนและยั่งยืน


>