กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการการประเมินและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการการประเมินและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม
ศพด.บ้านสวนโหนด และ ศพด.บ้านตะแพน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของเด็กอายุ 2 - 5 ปี ที่มีภาวะอ้วน
    20.00

     

  2. ร้อยละของเด็กอายุ 2 - 5 ปี ที่มีภาวะผอม
    20.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การบริโภคอาหารที่สมดุลและครบถ้วนตามหลักโภชนาการเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพ ของเด็กในช่วงอายุ 2 - 5 ปี เพราะส่งผลโดยตรงต่อพัฒนาการ การทำงานของร่างกาย และการป้องกันโรค การมีภาวะโภชนาการที่ดีทำให้ร่างกายแข็งแรงสมวัย ในขณะที่การขาดสารอาหาร (ภาวะทุพโภชนาการ) หรือได้รับสารอาหารมากเกินไป (ภาวะโภชนาการเกิน) ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
ดังนั้นกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมรับผิดชอบ ศพด.บ้านตะแพน และศพด.บ้านสวนโหนด จึงเล็งเห็นความสำคัญภาวะการขาดสารอาหารและภาวะโภชนาการเกินในเด็ก 2 - 5 ปี จึงมีความประสงค์ให้เด็กที่ขาดสารอาหารได้รับสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ และเด็กที่มีภาวะโภชนาการเกินได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อประเมินและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน 76คน
    40.00
    20.00

    เด็ก ศพด.บ้านตะแพน และ ศพด.บ้านสวนโหนด ได้รับประเมินและเฝ้าระวังภาวะโภชนาการเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน ร้อยละ 100

  2. เพื่อให้เด็กอายุ 2 - 5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ (ผอม) ได้รับการดูแลแก้ไข
    20.00
    10.00

    ร้อยละ 80 ของเด็กอายุ 2 - 5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ (ผอม) ได้รับการดูแลแก้ไข

  3. เพื่อให้เด็กอายุ 2 - 5 ปี ที่มีภาวะโภชนาการเกิน (อ้วน) ได้รับการดูแลแก้ไข
    20.00
    10.00

    ร้อยละ 80 ของเด็กอายุ 2 - 5 ปี ที่มีภาวะโภชนาการเกิน (อ้วน) ได้รับการดูแลแก้ไข

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    76
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
12 มกราคม 2569 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. ชั่งน้ำหนักและที่วัดส่วนสูง และวางแผนการดำเนินงาน
    1. ชั่งน้ำหนักและที่วัดส่วนสูง
      • ความสำคัญของอาหาร อาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็กอ้วน อาหารที่ควรเพิ่มสำหรับเด็กผอม

    - วิธีการปรับพฤติกรรมและนิสัยการกินของเด็ก - ความสำคัญของการเล่นและการออกกำลังกาย - วิธีการกระตุ้นให้เด็กเล่นและลดพฤติกรรม - การเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เด็ก 2. ครูผู้ดูแลเด็กร่วมกับพ่อแม่ในการแก้ปัญหาเด็กน้ำหนักเกินหรืออ้วน น้ำหนักน้อยหรือผอม โดย 2.1 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
    - ครูผู้ดูแลเด็ก กระตุ้นให้เด็กอ้วนลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง และออกไปเล่นในสนามอย่างน้อยให้ได้วันละ 60 นาทีหรือมากกว่า กระตุ้นให้เด็กกินผักผลไม้มากขึ้น (ตามที่กรมอนามัยแนะนำ) - กรณีเด็กผอม ครูผู้ดูแลเด็กเพิ่มอาหารเสริมให้เด็ก 1 มื้อ เช่น นมและไข่ กระตุ้นให้เด็กเล่นตามปกติ อย่างน้อยวันละ 60 นาที(ตามที่กรมอนามัยแนะนำ) 2.2 ที่บ้าน - พ่อแม่ กรณีเด็กอ้วน ดูแลเรื่องการกินของเด็ก ลดการกินขนมกรุบกรอบ/ขนมหวาน กินโปรตีนเนื้อสัตว์ กระตุ้นให้เล่นเพิ่มเติมกรณีเด็กผอม กระตุ้นให้เด็กกินมากขึ้น เพิ่มอาหารที่มีไขมัน/โปรตีน (ตามที่กรมอนามัยแนะนำ) 1. บันทึกผลน้ำหนักและส่วนสูงในสุมดทะเบียนเด็ก พร้อมแจ้งพ่อแม่ทราบและบันทึกในสมุดบันทึกสุขภาพเด็กสีชมพู 2. จัดทำทะเบียนเด็กที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน และเด็กที่มีน้ำหนักน้อยหรือผอม แยกเป็นการเฉพาะ 3. เชิญพ่อแม่เด็กที่มีน้ำหนักเกินหรืออ้วน น้ำหนักน้อยหรือผอมเข้าร่วมการอบรมเชิงปฏิบัติการในการดูแลน้ำหนักเด็ก โดยวิทยากรจาก รพ. หรือ รพ.สต มีเนื้อหาดังนี้ (หรือตามหลักสูตรกรมอนามัย) งบประมาณ ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่มสำหรับประชุมผู้ปกครอง จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 25 บาท จำนวน 40 คน เป็นเงิน 1000บาท

    12 มกราคม 2569 ถึง 23 มกราคม 2569

    เด็กอายุ 2 - 5 ปีมีภาวะโภชนาการปกติ

    1000.00 บาท
  2. ครูผู้ดูแลเด็กร่วมกับพ่อแม่ในการแก้ปัญหาเด็กน้ำหนักเกินหรืออ้วน น้ำหนักน้อยหรือผอม

    1.จัดหานม และไข่เพิ่มเติม สำหรับให้เด็กที่ศูนย์เด็กเล็ก และสนับสนุนให้เด็กที่ครอบครัวมีฐานะยากจน นมกล่องจำนวน1200กล่อง ๆ ละ 10บาท เป็นเงิน12000บาท - ไข่ จำนวน 1200 ฟอง ๆ ละ 5 บาท เป็นเงิน6000บาท 2. ชั่งน้ำหนัก/วัดส่วนสูงเด็ก เดือนละ 1 ครั้ง จนครบ 3 เดือน และแนะนำพ่อแม่ให้ดำเนินการต่อเนื่อง

    25 เมษายน 2569 ถึง 25 กรกฎาคม 2569
    1. เด็กอายุ 2-5 ปี ได้รับอาหารและโภชนาการเพิ่มขึ้น ร้อยละ 80
    18000.00 บาท
  3. ประชุมผู้ปกครอง สำหรับการประเมินผลหลังการดูแล
    • ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่มสำหรับประชุมผู้ปกครอง จำนวน 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท จำนวน 40 คน เป็นเงิน 1000บาท
    27 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
    1. ผู้ปกครองและเด็กสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและภาวะโภชนาการได้ต่อเนื่อง
    1000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เด็กอายุ 2 - 5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ (ผอม) ได้รับการดูแลแก้ไขมีภาวะโภชนาการปกติ ร้อยละ 80
  2. เด็กอายุ 2 - 5 ปี ที่มีภาวะโภชนาการเกิน (อ้วน) ได้รับการดูแลแก้ไขมีภาวะโภชนาการปกติ ร้อยละ 80
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตะแพนL3368-0006โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2568 13:03 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 21 ต.ค. 2568 14:20 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5