กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ให้เข้าสู่ระยะสงบ (DM Remission)ปี2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะหา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ให้เข้าสู่ระยะสงบ (DM Remission)ปี2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ยะหา

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภสพตำบลบ้านลากอ

หมู่ที่ 4,5,7,8 ตำบลยะหา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานโรคเรื้อรัง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

โรคเบาหวาน เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ที่เป็นปัญหาสุขภาพของประเทศไทยและทั่วโลก จากข้อมูล IDF Diabetes Atlas พบว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยเบาหวาน 537 ล้านคนในปี 2567 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 783 ล้านคนภายในปี 2588 ประเทศไทยมีป่วยเบาหวานประมาณ 6.36 ล้านคนในปี 2567 ซึ่งเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยเบาหวานหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและปรับพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์และทีมสหสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงที่สำคัญ อาจส่งผลให้โรคเบาหวานทวีความรุนแรงขึ้น อีกทั้งยังอาจนำไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ ภาวะแทรกซ้อนทางตา ไต ปลายประสาท และเท้า ได้ หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนแบบเฉียบพลันและ แบบเรื้อรังอันนำไปสู่ความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ปัจจุบันมีการรักษาที่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์วินิจฉัยโรคเบาหวานโดยไม่ต้องใช้ยา (HbA1c < 6.5%) และคงอยู่อย่างน้อย 3 เดือน โดยไม่ต้องใช้ยาเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดเรียกภาวะนี้ว่า diabetes remission หรือโรคเบาหวานระยะสงบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน และลดภาระทางเศรษฐกิจได้อย่างมาก
ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ส่วนมากมีภาวะอ้วนหรือน้ำหนักเกิน จากหลักฐานทางวิชาการในปัจจุบันพบว่าการลดน้ำหนักร้อยละ 10-15 ของน้ำหนักตัวจะช่วยให้เข้าสู่โรคเบาหวานระยะสงบได้ ซึ่งการลดน้ำหนักจะลดปริมาณไขมันในตับและตับอ่อนส่งผลให้ลดการดื้ออินซูลินของตับลดลงและฟื้นคืนการทํางานของเบต้าเซลล์ในตับอ่อนจึงสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาอยู่ในระดับปกติหรือใกล้เคียงปกติได้ การลดน้ำหนักได้โอกาสเข้าสู่โรคเบาหวานระยะสงบเป็นไปได้มากขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอเป็นสถานบริการปฐมภูมิที่เน้นการให้บริการ 4 มิติ ที่มีคุณภาพและตอบสนองความต้องการประชาชน ปัญหาสุขภาพโรคเบาหวาน เป็นโรคที่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากเป็นอันดับ 1 ของสถิติผู้ป่วยนอก จากข้อมูลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ตั้งแต่ปี 2564-2568 พบว่าสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (HbA1c < 7) ได้เพียงร้อยละ 28.26, 36.82, 32.96, 31.98 และ 41.63 ตามลำดับ (ฐานข้อมูล HDC กระทรวงสาธารณสุข, 2568) จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปี 2568 อัตราการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีเพิ่มขึ้นเนื่องจากเริ่มมีการดำเนินกิจกรรม DM Remission ปีแรกทำให้ผู้ป่วยเริ่มมีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น
ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพบริการให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ และได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องมีประสิทธิภาพโดยทีมสหวิชาชีพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลากอ มีความตระหนักถึง ปัญหาดังกล่าว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเข้มงวดเพื่อนํา ไปสู่โรคเบาหวานระยะสงบจะเน้นที่การจัดการด้านการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม ร่วมกับการเพิ่มกิจกรรมทางกาย การออกกําลังกาย เป็นเวลา 3 ถึง 6 เดือน โดยมีเป้าหมายให้ผู้ป่วยลดน้ำหนักลงได้ ร้อยละ 10-15 เน้นอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ อาหารพลังงานต่ำ อาหารจากพืช และการอดอาหารเป็นช่วงเวลา รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างเข้มงวดนี้ภายใต้การดูแลของทีมสหวิชาชีพและมีการติดตามผลการรักษาอย่างต่อเนื่องรายบุคคล พูดคุย สอบถามแนะนำทางโทรศัพท์ หรือ ไลน์ ลดการเดินทางมาโรงพยาบาลและประหยัดเวลาในการ รอคอย เพื่อนำไปสู่โรคเบาหวานระยะสงบสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยได้อย่างยั่งยืน รวมถึงลดและชะลอการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคมุ่งสู่เบาหวานระยะสงบ(Diabetes Remission) ได้

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพให้เป็นโค้ชสุขภาพในการดูแลและติดตามผู้ป่วยเบาหวานเข้าสู่ระยะสงบ
  1. ร้อยละ80 ของแกนนำสุขภาพ (Health Coach)มีความรู้และทักษะในการปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าสู่ระยะสงบเพิ่มขึ้น
60.00 80.00
2 เพื่อพัฒนาแนวทางการดูแลผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ให้เข้าสู่ระยะสงบ
  1. ร้อยละ 40 ของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลได้ดี
31.98 40.00
3 เพื่อให้กลุ่มผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ลดขนาดยาหยุดยาเบาหวานได้ (เข้าสู่ระยะสงบ)

1.ร้อยละ 40 ผู้เข้าร่วมโครงการมีควบคุม ค่าน้ำหนักตัวลดลง 2.ร้อยละ 50 ผู้เข้าร่วมโครงการมี ค่าน้ำตาลลดลง HbA1C ลดลง 3.ร้อยละ 50 ของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถ ปรับลดยาลงได้ 4.ร้อยละ 30 ของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเข้าสู่เบาหวานภาวะสงบ

40.00 50.00
4 เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม และลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนและลดภาวะ Hypoglycemia

ร้อยละ 100 ของผู้เข่าร่วมโครงการไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรค

0.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 136
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
กลุ่มแกนนำสุขภาพ 71

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/11/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่1.พัฒนาคลินิก DM Remision ในสถานบริการเพื่อตอบสนองต่อการจัดการสุขภาพในผู้ป่วยเบาหวาน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่1.พัฒนาคลินิก DM Remision ในสถานบริการเพื่อตอบสนองต่อการจัดการสุขภาพในผู้ป่วยเบาหวาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 จัดบริการคลินิก DM Remision ให้ได้มาตรฐาน  นำ NCD Re-desing model ร่วมกับ Smarth Health Stationและระบบสุขภาพชุมชน โดยคัดแยกผู้ป่วยเบาหวานตามระดับการควบคุมโรค คือ ผู้ป่วยคุมโรคได้ดี (สีเขียว) ผู้ป่วยคุมโรคได้ปานกลาง (สีเหลือง)ผู้ป่วยคุมโรคไม่ได้(สีแดง)  คัดเลือกผู้ป่วยเบาหวานกลุ่มสีเหลือง (HbA1C 7-9.9) ตามเกณฑ์ ดังนี้ 1. DM Type 2 2. ได้รับการวินิจฉัย DM ≤6 ปี 3. อายุ 18-65 ปี 4. BMI ≥25 kg/m2 5. ไม่มีภาวะแทรกซ้อนทางไต (GFR ≥ 60) 6.ไม่มีประวัติโรคหัวใจล้มเหลวรุนแรง 7.ใช้ยาเบาหวาน ≤ 2 ตัว ไม่มียาฉีด 8.สมัครใจเข้าร่วม

ระยะเวลาดำเนินงาน
3 พฤศจิกายน 2568 ถึง 31 ธันวาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. มีทะเบียนจัดแบ่งกลุ่มตามสภาวะสุขภาพเพื่อจัดบริการได้ตรงตามจุดตามกลุ่มบริการ
  2. มีทะเบียนผู้สมัครใจเข้าร่วมโครงการ DM Remission
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2.พัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ (Health Coach) เพื่อเป็นโค้ชชิ่งสุขภาพดูแล ผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าสู่ระยะสงบ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2.พัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ (Health Coach) เพื่อเป็นโค้ชชิ่งสุขภาพดูแล ผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าสู่ระยะสงบ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 2พัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพ (Health Coach) เพื่อเป็นโค้ชชิ่งสุขภาพดูแล ผู้ป่วยเบาหวานที่เข้า สู่ระยะสงบ - ค่าอาหารกลางวัน 71 คน x 70 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,970บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 71 คน x 35 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 4,970บาท รวมเเป็นเงิน8,940 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
15 มกราคม 2569 ถึง 15 มกราคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

แกนนำสุขภาพสามารถเป็นโค้ชสุขภาพในการดูแลและติดตามผู้ป่วยเบาหวานเพื่อเข้าสู่ระยะสงบและดูแลผู้ป่วยเบาหวานแต่ละกลุ่มได้ถูกต้อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9940.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมที่ 3 อบรมเชิงปฏิบัติการผู้ป่วยเบาหวาน(กลุ่มเหลือง)/ผู้ดูแล เพื่อการป้องกันและชะลอการเกิดภาวะแทรกซ้อน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 3 อบรมเชิงปฏิบัติการผู้ป่วยเบาหวาน(กลุ่มเหลือง)/ผู้ดูแล เพื่อการป้องกันและชะลอการเกิดภาวะแทรกซ้อน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 3จัดอบรมเชิงปฏิบัติการผู้ป่วยเบาหวาน/ผู้ดูแล เพื่อการป้องกันและชะลอการเกิดภาวะแทรกซ้อน - ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 70 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 3,500บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 50 คน x 35 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 3,500บาท - ค่าสมนาคุณวิทยากร6 ชั่วโมง ๆละ 300 บาทเป็นเงิน1,800 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
29 มกราคม 2569 ถึง 29 มกราคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้ป่วยเบาหวาน/ผู้ดูแล เข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการ มีความรู้ในการดูแลตนเอง/ผู้ป่วยเบาหวาน สามารถป้องกันและชะลอ/ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8800.00

กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมที่4การจัดหาอุปกรณ์ตรวจ คัดกรอง เฝ้าระวัง โรคเบาหวาน เพื่อใช้สำหรับ DM Remission Clinic

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่4การจัดหาอุปกรณ์ตรวจ คัดกรอง เฝ้าระวัง โรคเบาหวาน เพื่อใช้สำหรับ DM Remission Clinic
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

การจัดหาอุปกรณ์ตรวจ คัดกรอง เฝ้าระวัง โรคเบาหวาน เพื่อใช้สำหรับ DM Remission Clinic ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานคลินิก

ระยะเวลาดำเนินงาน
5 มกราคม 2569 ถึง 9 มกราคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีอุปกรณ์ ตรวจ คัดกรอง เฝ้าระวัง โรคเบาหวาน เพื่อใช้สำหรับกิจกรรม DM Remission Clinicตามเกณฑ์ที่กำหนด

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16275.00

กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมที่ 5 ให้ความรู้แบบเข้มข้นในการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวานที่สมัครใจเข้าโครงการเพื่อเข้าสู่โรคเบาหวานระยะสงบ (6เดือน)

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 5 ให้ความรู้แบบเข้มข้นในการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวานที่สมัครใจเข้าโครงการเพื่อเข้าสู่โรคเบาหวานระยะสงบ (6เดือน)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 ประเมินประเมินภาวะสุขภาพ ได้แก่ BW,Ht,BMI,WC,FBS,HbA1C,Bodycomposition และจำนวนยาเบาหวานที่ใช้  จัดกิจกรรมให้ความรู้แบบเข้มข้นตามสภาพปัญหารายบุคคลโดยทีมสหวิชาชีพ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้ป่วยเบาหวานที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการได้รับความรู้แบบเข้มข้นตามสภาพปัญหารายบุคคลโดยทีมสหวิชาชีพทุกคน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมที 6 การติดตามผลการดูแลรักษา การตั้งเป้าหมาย การจัดการตนเองและการสนับสนุน ให้เหมาะสมในแต่ละรายเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการดูแลรักษาผ่าน Line Group

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที 6 การติดตามผลการดูแลรักษา การตั้งเป้าหมาย การจัดการตนเองและการสนับสนุน ให้เหมาะสมในแต่ละรายเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการดูแลรักษาผ่าน Line Group
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

 การทำ self-monitoring (ติดตามการเจาะระดับน้ำตาล ในเลือดด้วยตนเอง )  การวัดความดันโลหิตสูงที่บ้าน (SMBP)  การติดตาม BW,Ht,BMI,WC,FBS,HbA1C,Bodycomposition และจำนวนยา

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้ป่วยเบาหวานที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการได้รับการติดตามทุกรายตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 35,015.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.แกนนำสุขภาพ (Health Coach)มีความรู้และทักษะในการปฏิบัติและสามารถดูแลผู้ป่วยเบาหวานที่เข้า
สู่ระยะสงบได้
2 .จำนวนผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ที่สามารถลดยาได้และไม่เกิด Hypoglycemia เพิ่มขึ้น
3. ผู้ป่วยกลุ่มเป้าหมายที่สมัครใจ มีค่า HbA1C < 6.5% ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือน
4. จำนวนผู้ป่วยเบาหวานที่ลดน้ำหนักได้ในเกณฑ์(BMI) เพิ่มขึ้น


>