แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ รหัส กปท. L4114
อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางสาวรูไวดาห์ ราแดง
2.นางสาวมารียะ ดายามา
3.นางสาวฟาดีฮะห์เลาะยะผา
4.นายศุภัสศรกาซอ
5.นายสุรนันต์มะยีแต
ภาวะอ้วนลงพุง หมายถึงผู้ชายที่มีรอบเอว 90 ซม.หรือมากกว่า และผู้หญิงที่มีรอบเอว 80 ซม.หรือมากกว่าภาวะอ้วนลงพุงหรือโรคอ้วนมีโอกาสเกิดขึ้นกับบุคคลได้ทุกคน มักเกิดในกลุ่มวัยทำงาน และในปัจจุบันยังไม่สามารถบ่งชี้ว่า ปัจจัยเสี่ยงที่แท้จริงของการเกิดอ้วนลงพุงคืออะไร อย่างไรก็ตามปัจจัยเสี่ยงที่น่าจะเป็นสาเหตุผลของการเกิดภาวะอ้วนลงพุง ได้แก่ การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมีพลังงานสูง วิถีชีวิตนั่งๆ นอนๆขาดกิจกรรมทางกาย ประวัติความอ้วนในครอบครัว อายุที่มากขึ้น รวมทั้งการสูบบุหรี่ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้ที่สำคัญเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด นิ่วในถุงน้ำดี และมะเร็ง เป็นต้น ดังนั้น ประชาชนกลุ่มเสี่ยงจึงควรมีการปรับเปลี่ยนทั้งพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกาย เพื่อให้มีการใช้พลังงานให้สมดุลกัน ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง จากรายงานคลังข้อมูลสุขภาพ (Health Data Center : HDC)สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ปี 2568 ภาวะโภชนาการ ในการสำรวจความชุกของภาวะอ้วน (BMI ≥ 25 กก/ม2 และหรือภาวะอ้วนลงพุง (รอบเอวเกิน ชาย 90 ซม. หญิง 80 ซม.)ประชาชน อายุ 15 ปี ขึ้นไป ในเขตตำบลสะเอะ สุ่มกลุ่มระหว่างอายุ 33-40 ปี จำนวน685 คน พบรอบเอวเกินมาตรฐาน 107 คนคน คิดเป็นร้อยละ 35.66 ภาวะอ้วน ค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index :BMI) 2529.9 จำนวน 174 คนคิดเป็นร้อยละ 25.40 ภาวะอ้วนอันตรายค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index : BMI) มากกว่า 30 จำนวน 62คน คิดเป็นร้อยละ 9.05 จะเห็นได้ว่าปัญหาภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐานและรอบเอวเกินทั้งหมด หากไม่รีบควบคุมและแก้ไขปัญหาดังกล่าวจะส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนได้ฉะนั้นเพื่อที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ประชาชน และเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลในอนาคตจึงต้องส่งเสริมความรู้สร้างทัศนคติในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดภาวะอ้วนลงพุง ลดปัจจัยเสี่ยกลุ่มอาการ Metabolic เฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลสะเอะ จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดพุงลดโรคขึ้น
-
1. 1.เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องในเรื่องการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย และการจัดการกับอารมณ์ทีเหมาะสม 2.เพื่อให้ผู้เข้าอบรมเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการบริโภคอาหาร การออกกำลังกายและการจัดการกับอารมณ์ทีเหมาะสม สามารถลดน้ำหนักลดพุงได้ 3.เพื่อสร้างบุคคลต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เรื่องอาหาร การออกกำลังกาย และ จัดการกับอารมณ์ที่เหมาะสมเพื่อลดน้ำหนักและลดพุง 2. ร้อยละ 30 ของผู้เข้ารับการอบรมมีน้ำหนักตัว ลดลง อย่างน้อย 2 กิโลกรัม 3. ร้อยละ 30 ของผู้เข้ารับการอบรมรอบเอว ลดลง อย่างน้อย 2 เซนติเมตรขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 70.00
- 1. กิจกรรมที่ 1 การสำรวจข้อมูลสุขภาพรายละเอียด
1.การสำรวจข้อมูลสุขภาพ การจัดทำทะเบียนและฐานข้อมูลสุขภาพ ไม่มีงบประมาณ 2.การตรวจคัดกรอง ประเมินภาวะสุขภาพ และค้นหาผู้มีภาวะเสี่ยง ไม่มีงบประมาณ 3.ประกาศ/ประชาสัมพันธ์ ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ ไม่มีงบประมาณ
งบประมาณ 0.00 บาท - 2. กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดี ลดพุง ลดโรค วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 25692รายละเอียด
อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการบริโภคอาหารตามหลักโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดี ลดพุง ลดโรค วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2569 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คนๆละ 80-บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 5,600 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คนๆละ 35-บาท จำนวน 2มื้อ เป็นเงิน 4,900 บาท 3.ค่าวิทยากร 6ชั่วโมงๆละ 600 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน 3,600 บาท 4.ค่าแผ่นพับเกี่ยวกับการให้ความรู้ 70คนๆละ 35-บาท เป็นเงิน 2,450 บาท
5.ค่าป้ายไวนิลโครงการ เป็นเงิน 900 บาท 6.ค่าวัสดุในการอบรม เป็นเงิน 2,240 บาท 6.1 ค่าสมุด จำนวน 70เล่มๆละ10 บาท เป็นเงิน 700 บาท 6.2 ค่าปากกา จำนวน 70 แท่งๆละ 7 บาท เป็นเงิน 490 บาท 6.3 ค่าแฟ้มกระดุม จำนวน 70 แฟ้มๆละ 15 บาท เป็นเงิน 1,050 บาท
รวมกิจกรรมที่ 2 เป็นเงิน 19,690บาทงบประมาณ 19,690.00 บาท - 3. กิจกรรมที่ 3 อบรมให้ความรู้ ในการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรง วันพฤหัสที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569รายละเอียด
กิจกรรมที่ 3 อบรมให้ความรู้ ในการส่งเสริมการออกกำลังกายที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรง วันพฤหัสที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คนๆละ 80-บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 5,600 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คนๆละ 35-บาท จำนวน 2มื้อ เป็นเงิน 4,900 บาท 3.ค่าวิทยากรกลุ่ม 6ชั่วโมงๆละ 600 บาท จำนวน 1 คน เป็นเงิน 3,600 บาท
รวมกิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 14,100-บาทงบประมาณ 14,100.00 บาท - 4. กิจกรรมที่4 1.จัดกิจกรรมออกกำลังกายโดยวิธีการเต้นแอร์โรบิค สัปดาห์ละ 2 วันรายละเอียด
กิจกรรมที่4
1.จัดกิจกรรมออกกำลังกายโดยวิธีการเต้นแอร์โรบิค สัปดาห์ละ 2 วัน ไม่มีงบประมาณ คือ วันพุธ และวันศุกร์ เวลา 16.00 -16.30 น
ณ ลาน อเนกประสงค์การบริหารส่วนตำบลสะเอะงบประมาณ 0.00 บาท - 5. กิจกรรมที่ 5 ถอดบทเรียนแลกเปลี่ยนรู้ในการเข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดพุง ลดโรค วันพุธที่ 17 มิถุนายน 2569รายละเอียด
กิจกรรมที่ 5 ถอดบทเรียนแลกเปลี่ยนรู้ในการเข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดพุง ลดโรค
วันพุธที่ 17 มิถุนายน 2569 1.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คนๆละ 80-บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 5,600 บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คนๆละ 35-บาท จำนวน 2มื้อ เป็นเงิน 4,900 บาท รวมกิจกรรมที่ 4 เป็นเงิน 10,500บาทงบประมาณ 10,500.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
รวมงบประมาณโครงการ 44,290.00 บาท
หมายเหตุ : -
- ร้อยละ 80 ของผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ ความเข้าใจ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เรื่องอาหาร การออกกำลังกาย และ จัดการกับอารมณ์ที่เหมาะสมเพื่อลดน้ำหนักและลดพุง
- ร้อยละ 30 ของผู้เข้ารับการอบรมมีน้ำหนักตัว ลดลง อย่างน้อย 2 กิโลกรัม
- ร้อยละ 30 ของผู้เข้ารับการอบรมรอบเอว ลดลง อย่างน้อย 2 เซนติเมตร
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ รหัส กปท. L4114
อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะเอะ รหัส กปท. L4114
อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................