กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก รหัส กปท. L4143

อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการชุมชนจัดการสุขภาพปรับพฤติกรรม เปลี่ยนชีวิต พิชิตโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ปี 2569 หมู่ที่ 4 6 9 10 และ 12 ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
ชมรม อสม. รพ.สต.สะเตงนอก อ.เมืองยะลา จ.ยะลา
กลุ่มคน
1. นางอัสเน๊าะ สามะประธาน อสม.ม.4โทร 0807027203
2. นางต่วนเนาะ เจะนิ ประธาน อสม.ม.6โทร 0849656945
3. นางดวงกมล มณี ประธาน อสม.ม.9โทร 0873992940
4. นางแยนะเปาะจิ ประธาน อสม.ม.10 โทร 0811899195
5. นางนูรียะห์ โต๊ะกูเวง ประธาน อสม.ม.12 โทร 0836594849
3.
หลักการและเหตุผล

การมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน โดยมีการคัดกรองพฤติกรรมการเกิดโรค ซึ่งมีเป้าหมายประชากรกลุ่มอายุ 35 ปีขึ้นไป ต้องได้รับการตรวจคัดกรองความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานด้วยการวัดความดันโลหิต การชั่งน้ำหนัก วัดความสูงและการวัดเส้นรอบพุง การเจาะน้ำตาลในเลือด เพื่อค้นหาพฤติกรรมเสี่ยงและค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น และเพื่อที่จะมีการดำเนินการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงโดยเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงต้องได้รับความรู้ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรวมทั้งกลุ่มที่สงสัยจะเป็นโรคต้องส่งไปรับการรักษาตั้งแต่เริ่มแรกทุกราย ในรายที่ป่วยแล้วได้รับการตรวจประเมินภาวะโรคอันจะส่งผลให้ลดความรุนแรงของโรค ดังนั้น การดำเนินงานเน้นการทำงานเชิงรุก เร่งการป้องกันโรคโดยใช้เครือข่ายระหว่าง รพ.สต.กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เพราะการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ที่เกิดจากพฤติกรรมของประชาชนจะประสบความสำเร็จมีประสิทธิภาพและเกิดความต่อเนืองยั่งยืน จำเป็นอย่างยิ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน และใช้กระบวนการที่บูรณาการเชื่อมโยงการดำเนินงานโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคที่เป็นปัญหาที่สำคัญในพื้นที่ ในปีงบประมาณ 2568 ที่ผ่านมา พบว่า ประชานชนทั้ง 5 หมู่บ้านที่ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน มีภาวะน้ำตาลปกติ เสี่ยง และสงสัยป่วย ดังนี้ ประชาชน ม.4 บ้านนัดโต๊ะโมง มีภาวะน้ำตาลปกติ 787 คน คิดเป็นร้อยละ 91.94 เสี่ยง จำนวน 52 คน คิดเป็นร้อยละ 6.07 สงสัยป่วย จำนวน 17 คน คิดเป็นร้อยละ 1.99 ประชาชน ม.6 บ้านตือโล๊ะกือบอ มีน้ำตาลปกติ ร้อยละ 85.41 เสี่ยงจำนวน 75 คน คิดเป็นร้อยละ 9.52 สงสัยป่วยจำนวน 39 คน คิดเป็นร้อยละ 4.95 ประชาชน ม.9 บ้านกือแลหม๊ะ มีน้ำตาลปกติ ร้อยละ 86.84 เสี่ยงจำนวน 129 คน คิดเป็นร้อยละ 7.32 สงสัยป่วย จำนวน 100 คน คิดเป็นร้อยละ 5.67 ประชาชน ม.10 บ้านตือเบาะ มีน้ำตาลปกติ 856 คน คิดเป็นร้อยละ 88.64 เสี่ยง จำนวน 28 คน คิดเป็นร้อยละ 3.17 สงสัยป่วย จำนวน 22 คน คิดเป็นร้อยละ 2.49 ประชาชน ม.12 บ้านบาเฆ็ง ประชานชนที่ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวาน 1,027 คน มีน้ำตาลปกติ ร้อยละ 93.29 เสี่ยง จำนวน 58 คน คิดเป็นร้อยละ 5.19สงสัยป่วย จำนวน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 1.34 และประชาชนทั้ง 5 หมู่บ้านได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตมีภาวะปกติ เสี่ยง และสงสัยป่วย ดังนี้ ประชาชน ม.4 ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ปกติ 714 คน คิดเป็นร้อยละ 92.37 เสี่ยงจำนวน 43 คน คิดเป็นร้อยละ 5.56 สงสัยป่วยจำนวน 14 คน คิดเป็นร้อยละ 1.18 และป่วยเป็นโรค รายใหม่ จำนวน 2 ราย ประชาชน ม.6 ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 665 คน คิดเป็นร้อยละ 91.35 เสี่ยง จำนวน 36 คน คิดเป็นร้อยละ 4.95 สงสัยป่วย จำนวน 12 คน คิดเป็นร้อยละ 1.65 และป่วยเป็นโรครายใหม่ จำนวน 15 ราย ประชาชน ม.9 ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ปกติ 1,465 คน คิดเป็นร้อยละ 94.03เสี่ยง จำนวน 58 คน คิดเป็นร้อยละ 3.72 สงสัยป่วย จำนวน 31 คน คิดเป็นร้อยละ 1.99 และป่วยเป็นโรครายใหม่ จำนวน 4 ราย ประชาชน ม.10 ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ปกติ 856 คน คิดเป็น ร้อยละ 95.86 เสี่ยงจำนวน 31 คน คิดเป็นร้อยละ 3.47 สงสัยป่วยจำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 0.67 และป่วยเป็นโรครายใหม่ จำนวน 1 ราย และประชาชน ม.12 ที่ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ปกติ 1,027 คนคิดเป็น ร้อยละ 96.80 เสี่ยงจำนวน 30 คน คิดเป็นร้อยละ 2.83 สงสัยป่วยจำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 0.38 และป่วยเป็นโรครายใหม่ จำนวน 2 ราย
ดังนั้น หากประชาชนในกลุ่มต่างๆ ปฏิบัติตัวยังไม่ถูกต้อง หรือขาดความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และขาดความรอบรู้ในการจัดการพฤติกรรมสุขภาวะตนเองแล้ว จะส่งผลให้เกิดผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นในทุกปี ประกอบกับประชาชนยังขาดการเข้าถึงการดูแลด้านสุขภาพ และขาดการจัดการสุขภาพของชุมชนโดยชุมชน ในการดูแลหรือบริการอย่างต่อเนื่องและใกล้บ้านใกล้ใจ ไม่ว่าจะเป็นจุดหรือสถานที่ให้บริการหรือสถานที่ร่วมจัดการด้านสุขภาพในชุมชนที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของประชาชนในพื้นที่ และเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) หมู่ที่ 4,6,9,10 และ 12 ตำบลสะเตงนอก จึงได้จัดทำโครงการชุมชนจัดการสุขภาพปรับพฤติกรรม เปลี่ยนชีวิต พิชิตโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ปี 2569 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงมีความรู้ความเข้าใจและสร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง ประชาชนในพื้นที่มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. อบรมให้ความรู้อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และจัดตั้งสถานีสุขภาพ ม.4 บ้านนัดโต๊ะโมง
    รายละเอียด

    กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ 1. จัดกิจกรรมอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน 2. จัดตั้งกลุ่มสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย 3. พัฒนาสื่อการเรียนรู้และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรค NCDs

    ค่าใช้จ่ายในกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน จำนวน 50 คน 1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (จำนวน 50 คน × 35 บาท × 2 มื้อ ) เป็นเงิน 3,500บาท 2. ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน 50 คน ×75บาท × 1 มื้อ) เป็นเงิน 3,750บาท 3. ค่าตอบแทนวิทยากร (จำนวน 3 ชั่วโมง × ชั่วโมงๆ ละ 500 บาท)เป็นเงิน 1,500บาท รวมเป็นเงิน 8,750บาท

    กิจกรรมที่ 2 จัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน 1. ฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในการคัดกรองและดูแลผู้ป่วย NCDs 2. จัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน

    ค่าใช้จ่ายในการจัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน 1. ค่าเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดปลายนิ้ว จำนวน 1 เครื่อง x 2,000 บาท เป็นเงิน 2,000บาท 2. ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง x 1,000 บาทเป็นเงิน 1,000บาท 3. กระเป๋าเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ จำนวน 1 ใบ x 800 บาทเป็นเงิน 800บาท 4. เครื่อง Body composition monitor HBF-702T จำนวน 1 ชุดเป็นเงิน 7,450บาท
    รวมเป็นเงิน 11,250บาท รวมกิจกรรมของชมรม อสม.หมู่ 4 เป็นเงินทั้งสิ้น 20,000บาท หมายเหตุ : ทุกกิจกรรมสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

    งบประมาณ 20,000.00 บาท
  • 2. อบรมให้ความรู้อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และจัดตั้งสถานีสุขภาพ ม.6 บ้านตือโล๊ะกือบอ
    รายละเอียด

    กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ 1. จัดกิจกรรมอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน 2. จัดตั้งกลุ่มสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย 3. พัฒนาสื่อการเรียนรู้และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรค NCDs

    ค่าใช้จ่ายในกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน จำนวน 50 คน 1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (จำนวน 50 คน × 35 บาท × 2 มื้อ ) เป็นเงิน 3,500บาท 2. ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน 50 คน ×75บาท × 1 มื้อ)เป็นเงิน 3,750บาท 3. ค่าตอบแทนวิทยากร (จำนวน 3 ชั่วโมง × ชั่วโมงๆ ละ 500 บาท)เป็นเงิน 1,500บาท รวมเป็นเงิน 8,750บาท

    กิจกรรมที่ 2 จัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน 1. ฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในการคัดกรองและดูแลผู้ป่วย NCDs 2. จัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน

    ค่าใช้จ่ายในการจัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน 1. ค่าเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดปลายนิ้ว จำนวน 1 เครื่อง x 2,000 บาท เป็นเงิน 2,000บาท 2. ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง x 1,000 บาทเป็นเงิน 1,000บาท 3. กระเป๋าเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ จำนวน 1 ใบ x 800 บาทเป็นเงิน 800บาท 4. เครื่อง Body composition monitor HBF-702T จำนวน 1 ชุfเป็นเงิน 7,450บาท
    รวมเป็นเงิน 11,250บาท รวมกิจกรรมของชมรม อสม.หมู่ 6 เป็นเงินทั้งสิ้น 20,000บาท หมายเหตุ : ทุกกิจกรรมสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

    งบประมาณ 20,000.00 บาท
  • 3. อบรมให้ความรู้อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และจัดตั้งสถานีสุขภาพ ม.9 บ้านกือแลหม๊ะ
    รายละเอียด

    กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ 1. จัดกิจกรรมอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน 2. จัดตั้งกลุ่มสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย 3. พัฒนาสื่อการเรียนรู้และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรค NCDs

    ค่าใช้จ่ายในกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน จำนวน 50 คน
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (จำนวน 50 คน × 35 บาท × 2 มื้อ ) เป็นเงิน3,500บาท
    2. ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน 50 คน ×75บาท × 1 มื้อ) เป็นเงิน3,750บาท
    3. ค่าตอบแทนวิทยากร (จำนวน 3 ชั่วโมง × ชั่วโมงๆ ละ 500 บาท)เป็นเงิน1,500บาท
    รวมเป็นเงิน 8,750บาท

    กิจกรรมที่ 2 จัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน 1. ฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในการคัดกรองและดูแลผู้ป่วย NCDs 2. จัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน

    ค่าใช้จ่ายในการจัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน
    1. ค่าเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดปลายนิ้ว จำนวน 1 เครื่อง x 2,000 บาท เป็นเงิน 2,000บาท 2. ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง x 1,000 บาทเป็นเงิน 1,000บาท
    3. กระเป๋าเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ จำนวน 1 ใบ x 800 บาท เป็นเงิน 800บาท
    4. เครื่อง Body composition monitor HBF-702T จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 7,450บาท รวมเป็นเงิน 11,250บาท
    รวมกิจกรรมของชมรม อสม.หมู่ 9 เป็นเงินทั้งสิ้น 20,000บาท
    หมายเหตุ : ทุกกิจกรรมสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

    งบประมาณ 20,000.00 บาท
  • 4. อบรมให้ความรู้อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และจัดตั้งสถานีสุขภาพ ม.10 บ้านตือเบาะ
    รายละเอียด

    กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ 1. จัดกิจกรรมอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน 2. จัดตั้งกลุ่มสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย 3. พัฒนาสื่อการเรียนรู้และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรค NCDs

    ค่าใช้จ่ายในกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน จำนวน 50 คน
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (จำนวน 50 คน × 35 บาท × 2 มื้อ ) เป็นเงิน3,500บาท
    2. ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน 50 คน ×75บาท × 1 มื้อ) เป็นเงิน3,750บาท
    3. ค่าตอบแทนวิทยากร (จำนวน 3 ชั่วโมง × ชั่วโมงๆ ละ 500 บาท)เป็นเงิน1,500บาท
    รวมเป็นเงิน 8,750บาท

    กิจกรรมที่ 2 จัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน
    1. ฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในการคัดกรองและดูแลผู้ป่วย NCDs
    2. จัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน

    ค่าใช้จ่ายในการจัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน
    1. ค่าเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดปลายนิ้ว จำนวน 1 เครื่อง x 2,000 บาท เป็นเงิน 2,000บาท 2. ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง x 1,000 บาทเป็นเงิน 1,000บาท
    3. กระเป๋าเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ จำนวน 1 ใบ x 800 บาท เป็นเงิน 800บาท
    4. เครื่อง Body composition monitor HBF-702T จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 7,450บาท รวมเป็นเงิน 11,250บาท
    รวมกิจกรรมของชมรม อสม.หมู่ 10 เป็นเงินทั้งสิ้น 20,000บาท
    หมายเหตุ : ทุกกิจกรรมสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

    งบประมาณ 20,000.00 บาท
  • 5. อบรมให้ความรู้อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) และจัดตั้งสถานีสุขภาพ ม.12 บ้านบาเฆ็ง
    รายละเอียด

    กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ 1. จัดกิจกรรมอบรมและให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน 2. จัดตั้งกลุ่มสนับสนุนและให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย 3. พัฒนาสื่อการเรียนรู้และเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมโรค NCDs

    ค่าใช้จ่ายในกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในชุมชน จำนวน 50 คน
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (จำนวน 50 คน × 35 บาท × 2 มื้อ ) เป็นเงิน    3,500  บาท
    2. ค่าอาหารกลางวัน (จำนวน 50 คน ×  75  บาท × 1 มื้อ)          เป็นเงิน    3,750  บาท
    3. ค่าตอบแทนวิทยากร (จำนวน 3 ชั่วโมง × ชั่วโมงๆ ละ 500 บาท)    เป็นเงิน    1,500  บาท
    รวมเป็นเงิน 8,750  บาท

    กิจกรรมที่ 2 จัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน
    1. ฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ในการคัดกรองและดูแลผู้ป่วย NCDs
    2. จัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน

    ค่าใช้จ่ายในการจัดตั้งกลุ่มสนับสนุน ให้คำปรึกษาแก่กลุ่มเสี่ยงและผู้สงสัยป่วย และจัดตั้งระบบการดูแลผู้ป่วย NCDs “Health station” (สถานีสุขภาพ) ในชุมชนโดยชุมชน
    1. ค่าเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดปลายนิ้ว จำนวน 1 เครื่อง x 2,000 บาท เป็นเงิน 2,000  บาท 2. ค่าเครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง x 1,000 บาท      เป็นเงิน 1,000  บาท
    3. กระเป๋าเก็บอุปกรณ์ทางการแพทย์ จำนวน 1 ใบ x 800 บาท      เป็นเงิน  800  บาท
    4. เครื่อง Body composition monitor HBF-702T จำนวน 1 ชุด      เป็นเงิน 7,450  บาท รวมเป็นเงิน  11,250  บาท
    รวมกิจกรรมของชมรม อสม.หมู่ 12 เป็นเงินทั้งสิ้น 20,000  บาท
    หมายเหตุ : ทุกกิจกรรมสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

    งบประมาณ 20,000.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569

8.
สถานที่ดำเนินการ

1.อาคารอเนกประสงค์ตลาดเฉลิมพระเกียรติเทศบาลเมืองสะเตงนอก ม.4 ตำบลสะเตงนอก2. มัสยิดหมู่ที่ 6 บ้านตือโล๊ะกือบอ3. มัสยิดหมู่ที่ 10 บ้านตือเบาะ4. มัสยิดหมู่ที่12 บ้านบาเฆ็ง

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 100,000.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในชุมชนมีความรอบรู้ ความเข้าใจและเกิดความตระหนัก สามารถดูแล และจัดการสุขภาพตนเอง ปรับพฤติกรรมโดยไม่เป็นกลุ่มป่วยรายใหม่ รวมทั้งสามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพในชุมชน (ใกล้บ้าน ใกล้ใจ) ได้ทั่วถึง ช่วยประหยัดงบประมาณของครัวเรือนในการเดินทาง และได้รับการดูแลจากชุมชนโดยทีมคณะทำงานของชุมชนเองอย่างมีประสิทธิภาพ

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก รหัส กปท. L4143

อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569
เรียน ประธานกรรมการกองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสะเตงนอก รหัส กปท. L4143

อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 100,000.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................