กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการ ผู้นำสุขภาพ ร่วมสร้างภูมิคุ้มกัน 3 มิติ : โภชนาการดี ฟันดี ปลอดโรคติดต่อ โรงเรียนรักไทย ปี 2569

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ภูเขาทอง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ ผู้นำสุขภาพ ร่วมสร้างภูมิคุ้มกัน 3 มิติ : โภชนาการดี ฟันดี ปลอดโรคติดต่อ โรงเรียนรักไทย ปี 2569

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ภูเขาทอง

กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) รพ.สต.ร่มเกล้าพยาบาล

1. นางสมใจนรพิมพ์
2. นางพัสดาใจแก้ว
3. นางจุฑามาศมะเอียด
4. นายอำพรสอนสุข
5. นางชนากันต์ ทองศรี

โรงเรียนรักไทย หมู่ที่ 3 ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ที่มีปัญหาฟันผุ

 

37.88
2 ร้อยละของเด็กเล็ก 2-6 ปี ที่เป็นโรคมือเท้าปากระบาด

 

7.79
3 ร้อยละของเด็กวัยเรียน (6 ปีขึ้นไป) ที่มีภาวะเสี่ยงทุพโภชนาการ

 

21.62

หลักการและเหตุผล
การลงทุนด้านสุขภาพในกลุ่มวัยเรียนเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของชาติ ตามนโยบายการสร้าง "สังคมคุณภาพทุกช่วงวัย" ของกระทรวงสาธารณสุข โดยโรงเรียนคือพื้นที่สำคัญในการสร้างพฤติกรรมสุขภาพที่ยั่งยืน อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจปัญหาด้านสุขภาพข้อมูลพื้นฐาน (Baseline Data) นักเรียนโรงเรียนรักไทย ปี ๒๕๖๘ พบว่ามีภาวะสุขภาพที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนใน ๓ มิติหลัก ดังนี้:
1. ปัญหาภาวะโภชนาการไม่สมส่วน: พบนักเรียนมีภาวะสมส่วนเพียงร้อยละ 78.38 ขณะที่พบภาวะโภชนาการเกิน (เริ่มอ้วน/ท้วม/อ้วน) สูงถึง ร้อยละ 14.86 และภาวะค่อนข้างผอม ร้อยละ 6.76 ภาวะโภชนาการที่ขาดหรือเกินนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลต่อพัฒนาการทางร่างกายและการเรียนรู้ในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่นำไปสู่โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ในอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์สุขภาพที่ต้องเร่งแก้ไขปัญหา NCDs ตั้งแต่ต้นทาง
2. ปัญหาด้านทันตสาธารณสุข: พบอัตราการเกิดฟันผุสูงอย่างน่ากังวล โดยมีภาวะ ฟันน้ำนมผุสูงถึงร้อยละ 42.42 และฟันแท้ผุร้อยละ 37.88 ซึ่งอัตราดังกล่าวสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่ตั้งไว้ และเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงานตามนโยบาย "จังหวัดเด็กฟันดี" ปัญหาฟันผุนำมาซึ่งความเจ็บปวด การขาดเรียน และส่งผลกระทบต่อการรับประทานอาหารและการพัฒนาบุคลิกภาพของเด็ก
3. ปัญหาโรคติดต่อและการควบคุมพาหะนำโรค: พบนักเรียนป่วยด้วย โรคมือ เท้า ปาก ร้อยละ 7.79 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นในการสร้างระบบสุขาภิบาลและเฝ้าระวังที่เข้มข้นในโรงเรียน นอกจากนี้ การพบผู้ป่วยไข้เลือดออกและมาลาเรียในชุมชนใกล้เคียง (ไข้เลือดออก 2 ราย) ย้ำถึงความสำคัญของการควบคุมแหล่งพาหะนำโรค (ยุง) อย่างต่อเนื่องทั้งในและรอบรั้วโรงเรียน
กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) รพ.สต.ร่มเกล้าพยาบาล ในฐานะกลไกสาธารณสุขมูลฐานและผู้เชื่อมโยงระหว่างชุมชนกับหน่วยบริการสุขภาพ จึงเล็งเห็นความสำคัญเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยโครงการนี้จะเปลี่ยนบทบาทของ อสม.แกนนำ จากการทำงานในชุมชนสู่การเป็น "ผู้นำโค้ชสุขภาพ" ในโรงเรียนอย่างเป็นระบบ การดำเนินโครงการโดย อสม.แกนนำ จะเน้นการบูรณาการความรู้ที่ได้รับจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลร่มเกล้าพยาบาล มาสู่การปฏิบัติงานจริงร่วมกับครูและนักเรียนแกนนำ โดยเฉพาะการเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงโภชนาการและการจัดการสิ่งแวดล้อมเพื่อป้องกันโรคติดต่อ ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างภูมิคุ้มกันสุขภาพที่ยั่งยืน และลดภาระงานของหน่วยบริการในระยะยาว จึงขอเสนอโครงการนี้ต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลภูเขาทอง เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานตามพันธกิจในการดูแลสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มวัยอย่างครอบคลุม

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

วัตถุประสงค์
1. เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผู้นำสุขภาพในชุมชน และนักเรียนแกนนำในการเป็นผู้ช่วยครูในการคัดกรองและให้คำแนะนำสุขภาพเบื้องต้น 3 มิติ
2. เพื่อลดภาวะโภชนาการไม่สมส่วนและอัตราฟันผุของนักเรียน
3. เพื่อสร้างระบบการเฝ้าระวังและสุขาภิบาลที่ยั่งยืนในโรงเรียน
ตัวชี้วัดความสำเร็จ
1. ผู้นำสุขภาพในชุมชน และนักเรียนแกนนำ (รวม 40 คน) ร้อยละ 80 ผ่านการอบรมและได้รับชุดอุปกรณ์ช่วยคัดกรอง
2. อัตรานักเรียนที่มีภาวะโภชนาการสมส่วน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 และอัตราฟันผุ ลดลงร้อยละ 5 ภายใน 3 เดือน
3. โรงเรียนมีกิจกรรมทำความสะอาด/กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง อย่างน้อย 4 ครั้ง โดยการนำของ อสม. และไม่มีการระบาดซ้ำของโรคมือ เท้า ปาก

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 65
กลุ่มวัยทำงาน 20
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/04/2026

กำหนดเสร็จ : 30/06/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 1. การเตรียมการและจัดซื้อวัสดุ

ชื่อกิจกรรม
1. การเตรียมการและจัดซื้อวัสดุ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. การเตรียมการและจัดซื้อวัสดุ (เม.ย. สัปดาห์ 1-2) 1.1 อสม. แกนนำประสานงานกับ รพ.สต./โรงเรียน และจัดทำฐานข้อมูลกลุ่มเสี่ยง
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 30 เมษายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 2. อบรมเชิงปฏิบัติการ

ชื่อกิจกรรม
2. อบรมเชิงปฏิบัติการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. อบรมเชิงปฏิบัติการ (ผู้นำสุขภาพในชุมชน ; ครูและนักเรียนแกนนำ) ครึ่งวัน 2.1 จัดอบรม ผู้นำโค้ชสุขภาพในโรงเรียน ให้แก่ผู้นำสุขภาพ 10 คน, ครู/บุคลากรทางการศึกษา 10 คน นักเรียน 65 (รวม 85 คน)
    • ค่าอาหารกลางวัน/อาหารว่าง/เครื่องดื่ม85 คน x 1 มื้อ x 25 บาทเป็นเงิน2,125.- บาท
    • ค่าตอบแทนวิทยากรจาก รพ.สต. 2 ท่าน x 1 ชม. x 600 บาทเป็นเงิน 1,200.- บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
18 พฤษภาคม 2569 ถึง 22 พฤษภาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3325.00

กิจกรรมที่ 3 3. การจัดหาสื่อ/อุปกรณ์และเครื่องมือสนับสนุน (3 มิติ)

ชื่อกิจกรรม
3. การจัดหาสื่อ/อุปกรณ์และเครื่องมือสนับสนุน (3 มิติ)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. การจัดหาสื่อ/อุปกรณ์และเครื่องมือสนับสนุน (3 มิติ) 3.1 มิติโภชนาการ 3.2 มิติฟันดี 3.3 มิติปลอดโรคติดต่อ/สุขาภิบาล

- แปรงสีฟันสำหรับนักเรียน
จำนวน 65 ด้าม x 15 บาท           เป็นเงิน   975.- บาท - แปรงสีผลผสมฟลูออไรด์สำหรับนักเรียน
จำนวน 8 หลอด x 25 บาท           เป็นเงิน   200.- บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 22 พฤษภาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1175.00

กิจกรรมที่ 4 4. กิจกรรมการขับเคลื่อนและติดตามผลโดย นำ (3 เดือน)

ชื่อกิจกรรม
4. กิจกรรมการขับเคลื่อนและติดตามผลโดย นำ (3 เดือน)
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. กิจกรรมการขับเคลื่อนและติดตามผลโดย นำ (3 เดือน) 4.1 กิจกรรม " อิ่มดี ฟันสวย" ผู้นำสุขภาพ 10 คน ลงเยี่ยมติดตามครัวเรือนกลุ่มเสี่ยงโภชนาการ (13 คน x 3 ครั้ง) 4.2 กิจกรรม Big Cleaning Day รอบโรงเรียน ผู้นำสุขภาพ 10 คน ร่วมกับ นร. แกนนำ ดำเนินการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง (3 ครั้ง)
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2569 ถึง 30 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 4,500.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1. ด้านนักเรียน (ผลลัพธ์เชิงสุขภาพโดยตรง)
1. ภาวะโภชนาการดีขึ้น: อัตรานักเรียนที่มีภาวะโภชนาการ สมส่วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 ตามเป้าหมายที่กำหนด และอัตรานักเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกิน (เริ่มอ้วน/อ้วน) และค่อนข้างผอม ลดลง
2. ทันตสุขภาพดีขึ้น: อัตราการเกิด ฟันผุ (ทั้งฟันน้ำนมและฟันแท้) ของนักเรียน ลดลงร้อยละ 2 สอดคล้องกับนโยบาย "จังหวัดเด็กฟันดี" และนักเรียนมีพฤติกรรมการแปรงฟันที่ถูกต้องและสม่ำเสมอมากขึ้น
3. ปลอดโรคติดต่อ: โรงเรียนไม่มีการระบาดซ้ำของ โรคมือ เท้า ปาก และลดความเสี่ยงการป่วยด้วยโรคจากพาหะนำโรค (ไข้เลือดออก) เนื่องจากมีการจัดการสุขาภิบาลและควบคุมยุงลายอย่างมีประสิทธิภาพ
2. ด้านศักยภาพ และความร่วมมือ
1. แกนนำสุขภาพมีศักยภาพเพิ่มขึ้น: ผู้นำสุขภาพ และนักเรียนแกนนำ (รวม 40 คน) ร้อยละ 80 มีความรู้และทักษะในการเป็น "ผู้นำโค้ชสุขภาพ" สามารถคัดกรองภาวะโภชนาการเบื้องต้น และให้คำแนะนำด้านทันตสุขภาพและการป้องกันโรคติดต่อในโรงเรียนได้
2. เกิดกลไกการติดตามในชุมชน: ผู้นำสุขภาพ สามารถนำข้อมูลนักเรียนกลุ่มเสี่ยง (โภชนาการ) ไปดำเนินการ เยี่ยมติดตามที่บ้าน (Home Visit) เพื่อให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครอง ทำให้การแก้ไขปัญหาขยายผลไปถึงระดับครัวเรือน
3. สร้างความร่วมมือที่เข้มแข็ง: เกิดการบูรณาการการทำงานด้านสุขภาพระหว่าง กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) รพ.สต.ร่มเกล้า กับ โรงเรียนรักไทย และได้รับการสนับสนุนจาก องค์การบริหารส่วนตำบลภูเขาทองอย่างเป็นระบบ
3. ด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน
1. สิ่งแวดล้อมเอื้อต่อสุขภาพ: โรงเรียนมีสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขลักษณะ สะอาด และ ปลอดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดยมีกิจกรรม Big Cleaning Day และการควบคุมพาหะนำโรคอย่างสม่ำเสมอ (อย่างน้อย 3 ครั้ง)
2. เกิดการขับเคลื่อนด้วยตนเอง: โรงเรียนมี นักเรียนแกนนำ ที่มีความตื่นตัวและสามารถขับเคลื่อนกิจกรรม 3 มิติ (เช่น กิจกรรมแปรงฟันและกำจัดลูกน้ำ) ได้อย่างต่อเนื่อง แม้สิ้นสุดระยะเวลาโครงการแล้ว


>