กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเสริมสร้างสุขภาพ พัฒนาจิตเข้มแข็ง ด้วยการเคลื่อนไหวสีลัต 69

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการเสริมสร้างสุขภาพ พัฒนาจิตเข้มแข็ง ด้วยการเคลื่อนไหวสีลัต 69

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง

โรงเรียนบ้านปะกาลือสง

โรงเรียนบ้านปะกาลือสง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ในสภาวการณ์ปัจจุบัน เด็กและเยาวชนมีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป โดยใช้เวลาส่วนใหญ่กับสื่อเทคโนโลยีและกิจกรรมที่ขาดการเคลื่อนไหว ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย เช่น เด็กอ้วนเพิ่มขึ้น ขาดความแข็งแรง ความคล่องตัว สมรรถภาพทางกายลดลง รวมถึงปัญหาด้านสมาธิ อารมณ์ และความเข้มแข็งทางจิตใจ โรงเรียนซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญจึงมีบทบาทอย่างยิ่งในการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพควบคู่กับการพัฒนาจิตใจ ร่างกาย เพื่อพัฒนาการให้เป็นไปตามวัยของผู้เรียนอย่างเหมาะสมและยั่งยืน โดยจัดกิจกรรมส่งเสริมองค์ความรู้ และการเคลื่อนไหวขยับกายเพื่อเป็นการสร้างความตระหนักและใส่ใจสุขภาพ
ทางโรงเรียนได้มีการส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหวขยับกายมาโดยตลอด โดยได้บูรณาการปันจักสีลัตเป็นกิจกรรมหลักซึ่งเป็นศิลปะการป้องกันตัวและการเคลื่อนไหวที่มีรากฐานจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เน้นการใช้ร่างกายอย่างเป็นระบบ ผสมผสานการฝึกความแข็งแรง ความยืดหยุ่น การทรงตัว การหายใจ และสมาธิ ผู้ฝึกจะได้เรียนรู้การควบคุมร่างกายและอารมณ์ ฝึกความอดทน วินัย และความเคารพซึ่งกันและกัน จึงเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการส่งเสริมสุขภาพกายและเสริมสร้างจิตใจให้เข้มแข็ง โดยเฉพาะในวัยเรียนระดับประถมศึกษา จึงจัดทำโครงการเสริมสร้างสุขภาพ พัฒนาจิตเข้มแข็ง ด้วยการเคลื่อนไหวสีลัต 69 ในรูปแบบนิทรรศการขึ้น เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาผู้เรียนอย่างรอบด้าน ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม อันจะส่งผลให้ผู้เรียนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีวินัย มีสมาธิ และสามารถนำทักษะที่ได้รับไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้และความสามารถในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง และมีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อภัยคุกคามสุขภาพ

ร้อยละ 90 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้และความสามารถในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง และมีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อภัยคุกคามสุขภาพ

100.00 90.00
2 เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีกิจกรรมเคลื่อนไหว ขยับกายอย่างต่อเนื่องมีสุขภาพที่แข็งแรง มีการเติบโตและพัฒนาการตามวัย ด้วยกีฬาปันจักสีลัต

ร้อยละ 90 ของกลุ่มเป้าหมายมีกิจกรรมเคลื่อนไหว ขยับกายอย่างต่อเนื่อง

100.00 90.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 100
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/02/2026

กำหนดเสร็จ : 31/08/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 คัดกรอง ตรวจสุขภาพเบื้องต้น

ชื่อกิจกรรม
คัดกรอง ตรวจสุขภาพเบื้องต้น
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

คัดกรอง ตรวจสุขภาพเบื้องต้น(วัดน้ำหนัก ส่วนสูงคัดกรอง ตรวจสุขภาพเบื้องต้น เช่น วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก ตรวจภาวะซีด ตรวจวัดสายตา ตรวจสุขภาพช่องปากและอื่นๆตามที่สำนักงานกำหนด)
-ไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output) 1. นักเรียนได้รับการคัดกรองและตรวจสุขภาพเบื้องต้นตามรายการที่สำนักงานกำหนด ได้แก่ การวัดส่วนสูงและชั่งน้ำหนัก การตรวจคัดกรองภาวะซีด การตรวจวัดสายตา การตรวจสุขภาพช่องปาก การตรวจสุขภาพอื่น ๆ ตามแนวทางที่กำหนด 2. มีข้อมูลสถานะสุขภาพของนักเรียนรายบุคคล ครอบคลุมด้านโภชนาการ สุขภาพช่องปาก สายตา และภาวะสุขภาพทั่วไป 3. นักเรียนและผู้ปกครองได้รับคำแนะนำด้านการดูแลสุขภาพเบื้องต้นตามผลการตรวจคัดกรอง

ผลลัพธ์ (Outcome) 1. นักเรียนที่พบความเสี่ยงหรือความผิดปกติได้รับการดูแล แนะนำ หรือส่งต่อเพื่อรับการตรวจรักษาที่เหมาะสม 2. ผู้ปกครองและโรงเรียนสามารถนำข้อมูลสุขภาพไปใช้ในการปรับพฤติกรรมด้านโภชนาการ การดูแลสุขภาพ และการเรียนรู้ของนักเรียน 3. นักเรียนมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการสมวัย มีสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจอย่างต่อเนื่อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 ประชุมชี้แจงโครงการแก่ตัวแทนผู้ปกครอง คณะกรรมการโรงเรียน

ชื่อกิจกรรม
ประชุมชี้แจงโครงการแก่ตัวแทนผู้ปกครอง คณะกรรมการโรงเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ไม่ใช้งบประมาณ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 เมษายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output) 1. มีการจัดประชุมชี้แจงโครงการแก่ตัวแทนผู้ปกครองและคณะกรรมการโรงเรียนตามแผนที่กำหนด 2. ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับทราบวัตถุประสงค์ เป้าหมาย กิจกรรม แนวทางการดำเนินงาน และบทบาทหน้าที่ของแต่ละฝ่าย 3. มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ และข้อซักถามเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ

ผลลัพธ์ (Outcome) 1. ตัวแทนผู้ปกครองและคณะกรรมการโรงเรียนมีความเข้าใจที่ถูกต้องและตรงกันเกี่ยวกับโครงการ 2. ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการส่งเสริม ดูแล และติดตามพฤติกรรมสุขภาพของนักเรียนอย่างต่อเนื่อง 3. เกิดความร่วมมือที่ดีระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง และชุมชนในการส่งเสริมสุขภาพและพัฒนานักเรียนอย่างยั่งยืน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 3 วัยเรียน วัยใส ต้องรู้ทัน

ชื่อกิจกรรม
วัยเรียน วัยใส ต้องรู้ทัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดอบรมให้ความรู้หัวข้อเรื่อง “วัยเรียน วัยใส ต้องรู้ทัน” การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจ การจัดการชีวิตประจำวันให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามต่อสุขภาพ ฯลฯ) งบประมาณ    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คน x 35 บาท x 2 มื้อ  เป็นเงิน  7,000 บาท    - ค่าวัสดุอุปกรณ์ เช่น สมุด ปากกา ดินสอ ยางลบ แฟ้มเอกสาร และอื่นๆ จำนวน 100 ชุด x 30 บาท  เป็นเงิน  3,000 บาท
                     - ไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ  (ขนาด 1.20 m x 2.40 m)  เป็นเงิน 720 บาท
                     - ค่าสัมนาคุณวิทยากร 5 ชม x 600 บาท x 2 คน เป็นเงิน  6,000 บาท
                       รวมเป็นเงิน 16,720 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output) 1. นักเรียนสามารถอธิบายแนวทางการดูแลสุขภาพกาย - ใจ ที่เหมาะสมกับวัยเรียนได้ 2. นักเรียนมีทักษะพื้นฐานในการจัดการอารมณ์และความเครียดในชีวิตประจำวัน

ผลลัพธ์ (Outcome) 1. นักเรียนมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม เช่น การดูแลตนเอง การจัดการอารมณ์ และการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย 2. ลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจในวัยเรียน 3. นักเรียนมีความเข้มแข็งทางจิตใจ สามารถปรับตัวและเผชิญกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16720.00

กิจกรรมที่ 4 จัดนิทรรศการปันจักสีลัตเพื่อสุขภาพ

ชื่อกิจกรรม
จัดนิทรรศการปันจักสีลัตเพื่อสุขภาพ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดนิทรรศการปันจักสีลัตเพื่อสุขภาพ ประกอบด้วยกิจกรรม 1. ฐานการเรียนรู้ปันจักสีลัตเพื่อสุขภาพและสมาธิ 2. จัดแสดงภาพถ่าย อุปกรณ์ และท่าทางพื้นฐาน 3. การสาธิตท่าปันจักสีลัตโดยนักเรียนและครูฝึก 4. เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมนิทรรศการทดลองฝึกท่าพื้นฐาน 5. การแสดงและสาธิตปันจักสีลัต งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 100 คน x 2 มื้อ เป็นเงิน 7,000 บาท - ค่าสัมนาคุณวิทยากร 5 ชม.ๆละ 600 บาท 2 คน เป็นเงิน 6,000 - วัสดุที่ใช้ในการจัดนิทรรศการ 5,000 บาท
รวมเป็นเงิน 18,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output) 1. นักเรียน ครู ผู้ปกครอง และผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้รับความรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพผ่านกิจกรรมปันจักสีลัต 2. มีการสาธิตทักษะการเคลื่อนไหวและการฝึกปันจักสีลัตที่เหมาะสมกับวัย 3. มีสื่อ นิทรรศการ และกิจกรรมการเรียนรู้ด้านการส่งเสริมสุขภาพผ่านปันจักสีลัต

ผลลัพธ์ (Outcome) 1. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายและการเคลื่อนไหวด้วยปันจักสีลัต 2. นักเรียนสามารถนำทักษะการเคลื่อนไหวและการฝึกปันจักสีลัตไปใช้ในการออกกำลังกายและกิจกรรมในชีวิตประจำวัน 3. นักเรียนมีสุขภาวะที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ มีพัฒนาการสมวัยอย่างต่อเนื่อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
18000.00

กิจกรรมที่ 5 ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกาย โดยกีฬาปันจักสีลัต อย่างต่อเนื่อง

ชื่อกิจกรรม
ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกาย โดยกีฬาปันจักสีลัต อย่างต่อเนื่อง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกาย โดยกีฬาปันจักสีลัต อย่างต่อเนื่อง งบประมาณ - ไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output) 1. มีการจัดกิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกาย โดยกีฬาปันจักสีลัตอย่างต่อเนื่องตามแผนที่กำหนด 2. นักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมการฝึกปันจักสีลัตอย่างสม่ำเสมอ 3. นักเรียนได้รับความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย การเคลื่อนไหวที่ถูกต้อง และการดูแลสุขภาพตนเอง

ผลลัพธ์ (Outcome) 1. นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะพื้นฐานด้านการเคลื่อนไหวและกีฬาปันจักสีลัต 2. นักเรียนมีสมรรถภาพทางกายดีขึ้น เช่น ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ความคล่องตัว และการทรงตัว 3. เกิดการปลูกฝังพฤติกรรมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และสามารถนำทักษะปันจักสีลัตไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 6 สรุปผลการดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
สรุปผลการดำเนินงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

สรุปผลการดำเนินงาน รวบรวมข้อมูลที่ได้จากการคัดกรองสุขภาพ เพื่อหาเด็กที่มีภาวะเสี่ยงด้านสุขภาพ เช่น เด็กซีด เด็กมีภาวะโภชนาการไม่ปกติ พัฒนาการไม่สมวัย เป็นต้น
งบประมาณ - ไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output) 1. โครงการดำเนินกิจกรรมครบถ้วนตามแผนงานที่กำหนด 2. กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพและการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง 3. มีการจัดกิจกรรมให้ความรู้ การฝึกปฏิบัติ และการติดตามประเมินผล

ผลลัพธ์ (Outcome) 1. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักในการดูแลสุขภาพมากขึ้น 2. สุขภาพกายแข็งแรงขึ้น สมรรถภาพทางกายดีขึ้น และมีสมาธิ วินัย และสุขภาพจิตที่ดีขึ้น 3. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน สามารถนำไปขยายผลในครอบครัวและชุมชนได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 34,720.00 บาท

หมายเหตุ :
วิธีดำเนินการ (ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
1 คัดกรอง ตรวจสุขภาพเบื้องต้น(วัดน้ำหนัก ส่วนสูงคัดกรอง ตรวจสุขภาพเบื้องต้น เช่น วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก ตรวจภาวะซีด ตรวจวัดสายตา ตรวจสุขภาพช่องปากและอื่นๆตามที่สำนักงานกำหนด)
2 ประชุมชี้แจงโครงการแก่ตัวแทนผู้ปกครอง คณะกรรมการโรงเรียน
3 จัดอบรมให้ความรู้หัวข้อเรื่อง “วัยเรียน วัยใส ต้องรู้ทัน” และการถอดบทเรียนเรื่องปัญหาสุขภาพในวัยเรียน
4 จัดนิทรรศการปันจักสีลัตเพื่อสุขภาพ ประกอบด้วยกิจกรรม
- ฐานการเรียนรู้ปันจักสีลัตเพื่อสุขภาพและสมาธิ
- จัดแสดงภาพถ่าย อุปกรณ์ และท่าทางพื้นฐาน
- การสาธิตท่าปันจักสีลัตโดยนักเรียนและครูฝึก
- เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมนิทรรศการทดลองฝึกท่าพื้นฐาน
- การแสดงและสาธิตปันจักสีลัต
5. ส่งเสริมกิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกาย โดยกีฬาปันจักสีลัต อย่างต่อเนื่อง
6. สรุปผลการดำเนินงาน

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนมีสุขภาพและพัฒนาการสมวัย แข็งแรงและสมาธิดีขึ้น
2. โรงเรียนมีการเรียนการสอนที่เอื้อต่อกิจกรรมการเคลื่อนไหว ขยับกาย ส่งผลต่อสุขภาพจิตของนักเรียนและผลการเรียนที่ดีขึ้น
3. นักเรียนมีการฝึกวินัย ความอดทน และจิตใจเข้มแข็ง ส่งผลทำให้มีสมาธิ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สามารถจัดการกับภัยคุกคามต่อสุขภาพ เช่น ติดโทรศัพท์ ติดเกมส์โซเชียลต่างๆ
4. โรงเรียนสามารถจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและคุณธรรมอย่างต่อเนื่อง
5. ชุมชนและผู้ปกครองมีส่วนร่วมในการเรียนรู้และสนับสนุนกิจกรรม


>