กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งพลา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสุขภาพจิต พิชิตใจ เด็กวัยเรียน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2569

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งพลา

โรงเรียนสมเด็จหลวงพ่อทวดวัดช้างให้

98/13 หมู่ 2 ตำบลทุ่งพลา อำเภอโคกโพธิ์จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

เด็กวัยเรียนเป็นวัยที่ก้าวออกจากครอบครัวเข้าสู่สังคมใหม่อันได้แก่ระบบการศึกษา โรงเรียนและครอบครัวมีบทบาทหน้าที่รับผิดชอบที่สำคัญยิ่งในการส่งเสริมศักยภาพเด็กวัยนี้ให้มีร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและสติปัญญาที่ดี เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต อย่างไรก็ตาม มีนักเรียนกลุ่มหนึ่งที่มีภาวะเสี่ยงหรือปัญหาพฤติกรรมและปัญหาอารมณ์ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้ทั้งปัญหาการเรียน หรืออาการผิดปกติทางกายอื่น ๆ การดูแลช่วยเหลือที่เหมาะสมจากครูและผู้ปกครองจะช่วยให้เด็กต่อสู้และผ่านพ้นปัญหาไปได้ในที่สุดสถานการณ์นักเรียนโรงเรียนสมเด็จหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ในปัจจุบัน พบว่าสภาพจิตใจของนักเรียนเปลี่ยนไปจากเดิมมาก ทั้งปัญหาครอบครัว ปัญหาการเรียน ตัวอย่างเช่น ครอบครัวไม่สนใจนักเรียนส่งผลให้เด็กเกิดความน้อยใจ เก็บกด และนำไปสู่ภาวะความเครียดทำอย่างไรที่จะไห้เด็กได้ขจัดความเครียดเหล่านี้ออกไป มีทักษะในการบริหารความเครียด ทำให้จิตใจปรอดโปร่งสดใส่ เช่น หากิจกรรมกับครอบครัวและหันหน้าเข้ามาคุยกัน เพื่อที่จะบรรเทาความเครียดออกไปได้และทางโรงเรียนควรมีกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายให้เด็กปล่อยความเครียดที่เขาอาจจะพูดกับครอบครัวไม่ได้ ให้ทางโรงเรียนได้มีส่วนร่มในการลดภาวะความเครียดในวัยเด็กนี้ได้ ดังนั้นโรงเรียนสมเด็จหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ จึงได้จัดโครงการสุขภาพจิตพิชิตใจเด็กวัยเรียนมีที่มาจากความตระหนักถึงปัญหาสุขภาพจิตในเด็กที่เพิ่มขึ้นจากปัจจัยกดดันต่างๆ เช่น การเรียน ครอบครัว เพื่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อ ส่งเสริมความรู้ความเข้าใจด้านสุขภาพจิต, พัฒนาทักษะการดูแลตนเอง, ลดความเครียด/ซึมเศร้า, สร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย และสร้างระบบสนับสนุนที่เข้มแข็ง เพื่อให้เด็กเติบโตอย่างมีคุณภาพและมีความสุข

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเองได้อย่างถูกต้อง

นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับในการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม (ร้อยละ)

70.00 50.00
2 เพื่อให้นักเรียนมีทักษะและสามารถเลือกวิธีการในการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

นักเรียนมีทักษะและสามารถเลือกวิธีการในการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม (ร้อยละ

30.00 50.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 86
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 03/03/2026

กำหนดเสร็จ : 03/09/2026

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 การอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเอง

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 การอบรมให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเอง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเอง
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 86 คนๆ ละ 60 บาท x 1 มื้อ= 5,160 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 86 คนๆ ละ 35 บาท x 2 มื้อ= 6,020 บาท
- ค่าวัสดุในการอบรม 2,850 =บาท
- ค่าวิทยากร 4 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท = 2,400 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
3 มีนาคม 2569 ถึง 12 มิถุนายน 2569
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะและสามารถเลือกวิธีการในการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16430.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 16,430.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับในการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
2.นักเรียนมีทักษะและสามารถเลือกวิธีการในการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม


>