แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
รหัส กปท.
อำเภอ จังหวัด
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นายอดิศักดิ์หลีดินซุด
2.นางวนิดา ศรีริภาพ
3.นางอภิยา เหตุทอง
4.นส.สุกัญญาบูอีตำ
5.นส.เรวดีบูอีตำ
โรคเบาหวานเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่สำคัญของประเทศไทยและทั่วโลก เป็นสาเหตุการเสียชีวิต 1ใน 5 ของการเสียชีวิตทั้งหมด จากข้อมูล IDF Diabetes Atlas พบว่า ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 537 ล้านคน เสียชีวิต มากกว่า 4 ล้านคนต่อปีคาดการณ์ว่าภายในปี2573 จะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 643 ล้านคน และภายในปี 2588 จะเพิ่มขึ้นมากถึง 783 ล้านคน สำหรับประเทศไทยจากการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 6 (ปี 2563) พบว่า ความชุกของโรคเบาหวานในประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากร้อยละ 8.9 ในปี 2557 เป็นร้อยละ 9.5 ในปี 2563 และอุบัติการณ์โรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น อย่างต่อเนื่องจาก ข้อมูล Health Data Center กระทรวงสาธารณสุข ปี 2566 พบว่า มีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ เพิ่มขึ้น 3 แสนคนต่อปีและมีผู้ป่วยสะสม 3.4 ล้านคน อีกทั้งผู้ป่วยส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 70 ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้และอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคเบาหวานมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปีทั้งนี้ หากผู้ป่วยไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้องและต่อเนื่องตามแนวทางมาตรฐาน จะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในระบบของร่างกายทั้งภาวะแทรกซ้อนแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรังอันนำไปสู่ ความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต ภาวะเศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว รวมทั้งประเทศชาติ ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพบริการให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการที่มีคุณภาพ ได้รับการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจันเป็นสถานบริการปฐมภูมิที่เน้นการให้บริการ 4 มิติ ที่มีคุณภาพและตอบสนองความต้องการประชาชน ปัญหาสุขภาพที่สำคัญในพื้นที่ ได้แก่ โรคเบาหวาน เป็นโรคที่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมาก และมีแนวโน้มจำนวนผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจะเพิ่มมากขึ้น ในปี 2567 พบผู้ป่วยเบาหวานจำนวน 104 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2566 ร้อยละ 10.57ปี 2568 มีผู้ป่วย จำนวน 119 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2567 ร้อยละ 12.60จากการทบทวนข้อมูลการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ตั้งแต่ปี 2566-2568 ที่มารับบริการ พบว่าสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (HbA1c < 7) ได้เพียงร้อยละ23.51, 31.73และ,39. 50 ตามลำดับ (ฐานข้อมูล HDC กระทรวงสาธารณสุข, 2568) จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ปี 2566 อัตราการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ยังต่ำกว่าระดับมาตรฐานส่วนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ในปี 2567 พบผู้ป่วยจำนวน 277 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2566 ร้อยละ 9.01ปี2568 พบผู้ป่วยจำนวน 308 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2567 ร้อยละ 11.68จากการทบทวนข้อมูลการดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ตั้งแต่ปี 2566-2568 ที่มารับบริการ พบว่าสามารถควบคุมระดับความดันได้ดีได้เพียงร้อยละ 52.01, 53.43และ,60.06 ตามลำดับ (ฐานข้อมูล HDC กระทรวงสาธารณสุข, 2568) จะเห็นได้ว่ามีแนวโน้มสูงขึ้นถึงระดับมาตรฐานในปี 2568
เพื่อให้มีการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ในคลินิกโรคเรื้อรังและพื้นที่รับผิดชอบของ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจันเป็นแบบองค์รวม และเกิดการบูรณาการให้ผู้ป่วยและญาติดูแลตนเองได้ สามารถควบคุมอาการของโรคได้เข้าสู่ระยะสงบ สามารถลดยา ลดค่าใช้จ่าย และลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านวังประจัน จึงขอสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงานโครงการชีวิตวิถีใหม่ ห่างไกลโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดัน ควบคุมได้ ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล ปี 2569
-
1. 1. เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำสุขภาพในชุมชน ในการคัดกรอง ค้นหากลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยในชุมชนตัวชี้วัด : แกนนำสุขภาพในชุมชนมีความรู้ในการคักดรองค้นหากลุ่มเสี่ยง/กลุ่มป่วยในชุมชนได้เพิ่มขึ้นขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ดี ป้องกันไม่ให้เป็นกลุ่มป่วยตัวชี้วัด : ร้อยละการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัยกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน ร้อยละการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัยกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูงขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 70.00
-
3. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังสามารถควบคุมโรคได้ เข้าสู่ระยะสงบ และป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานได้รับการตรวจภาวะแทรกซ้อนทางไตขนาดปัญหา 60.00 เป้าหมาย 60.00
-
4. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังสามารถควบคุมโรคได้ เข้าสู่ระยะสงบ และป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานได้รับการตรวจภาวะแทรกซ้อนทางไต ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่เข้าสู่โรคเบาหวาน ระยะสงบ (DM remission) ต่อผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์และสมัครใจเข้าร่วม NCDs remission clinicขนาดปัญหา 60.00 เป้าหมาย 60.00
- 1. พัฒนาทักษะแกนนำสุขภาพในชุมชนรายละเอียด
- พัฒนาทักษะแกนนำสุขภาพ เกี่ยวกับการคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง
- แนะนำวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆในการค้นหากลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังในชุมชน การเจาะเลือดเพื่อประเมินระดับน้ำตาลในเลือดในการคัดกรองโรคเบาหวาน
- การจัดกลุ่มระดับสุขภาพตามผลการคัดกรอง และการให้คำแนะนำสุขภาพเบื้องต้น
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 59 คนๆละ2 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 3,540 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 59 คนๆละ1มื้อๆละ60 บาทเป็นเงิน 3,540 บาท
- ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ500 บาทเป็นเงิน 1,500 บาท
รวมเป็นเงิน 8,580 บาท - ค่าป้ายโครงการ 300 บาท
งบประมาณ 8,880.00 บาท - พัฒนาทักษะแกนนำสุขภาพ เกี่ยวกับการคัดกรองโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน เพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง
- 2. กิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงรายละเอียด
- การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยง ตามหลัก 3อ 2ส.เพื่อป้องกันโรคเรื้อรัง
- ให้ความรู้เรื่องโรคเรื้อรัง โรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อไม่ให้กลายเป็นกลุ่มป่วย
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คนๆละ2 มื้อๆละ 30 บาทเป็นเงิน3,600บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คนๆละ1มื้อๆละ60 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
- ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ500 บาทเป็นเงิน1,500 บาท
รวมเป็นเงิน 8,700 บาท
งบประมาณ 8,700.00 บาท - 3. กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยการจัดฐานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพรายละเอียด
- กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยการจัดฐานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
ประกอบด้วย- ฐานการเรียนรู้เกี่ยวกับอาหาร
- ฐานการเรียนรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย
- ฐานสุขภาพจิตคลายเครียด
- ฐานการใช้ยา
- ฐานการเรียนรู้เกี่ยวกับอาหาร
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คนๆละ2 มื้อๆละ 30 บาทเป็นเงิน3,600 บาท
- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คนๆละ1มื้อๆละ60 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
- ค่าวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ500 บาทเป็นเงิน 1,500 บาท รวมเป็นเงิน 8,700 บาท
งบประมาณ 8,700.00 บาท - กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ป่วยโรคเรื้อรัง โดยการจัดฐานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
ตั้งแต่ วันที่ 15 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
พื้นที่ หมู่ที่ 1, 2,3 และ 4 ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล 91160
รวมงบประมาณโครงการ 26,280.00 บาท
1.ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงในชุมชน ได้รับการคัดกรองโรคเรื้อรังที่มีคุณภาพ 2.กลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังในชุมชน ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และผู้ป่วยรายใหม่ลดลง. 3.ผู้ป่วยโรคเรื้อรังสามารถควบคุมโรคได้ เข้าสู่ระยะสงบ สามารถลดยาได้และไม่มีภาวะแทรกซ้อนเพิ่ม
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
รหัส กปท.
อำเภอ จังหวัด
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
รหัส กปท.
อำเภอ จังหวัด
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................