แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาโร๊ะ รหัส กปท. L4148
อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) มณีเวชเป็นศาสตร์ในการปรับสมดุลโครงสร้างร่างกายคิดค้นขึ้นโดยอาจารย์ประสิทธิ์ มณีจิระปราการ ที่เน้นการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างช้าๆ สอดคล้องกับลมหายใจ มีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับสมดุลโครงสร้างร่างกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อ และช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดลมในร่างกายทำงานดีขึ้น ซึ่งเหมาะสมสำหรับการส่งเสริมสุขภาพในชุมชน เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ที่ไม่สามารถออกกำลังกายแบบหนักได้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มีบทบาทสำคัญในการดูแล ส่งเสริม และ ป้องกันปัญหาสุขภาพของประชาชนในระดับปฐมภูมิ โดยเฉพาะในกลุ่มประชากรวัยทำงานและผู้สูงอายุ ซึ่งมักประสบปัญหาสุขภาพจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น การขาดการเคลื่อนไหว การใช้ร่างกายซ้ำๆ หรือความเครียดสะสม ส่งผลให้เกิดภาวะปวดเมื่อย กล้ามเนื้อตึง ข้อติด ปัจจุบันประชาชนในตำบลบาโร๊ะ ประสบปัญหาสุขภาพจากอาการปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งสะท้อนจากยอดผู้เข้ารับบริการร้อยละของผู้ป่วยนอกที่มารับบริการในระดับปฐมภูมิได้รับการรักษาด้วยการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีจำนวนร้อยละผู้มารับบริการ ในปีงบประมาณ 2566 ร้อยละ 36.29 ปี2567 ร้อยละ 54.26 , ปี2568 ร้อยละ 65.80 ( ที่มา HDC ณ วันที่ 13 สิงหาคม 2568) แสดงให้เห็นถึงความต้องการในการดูแลปัญหาทางระบบกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น งานการแพทย์แผนไทยโรงพยาบาส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปูแล บาโร๊ะ ได้เล็งเห็นประโยชน์และคุณค่าของศาสตร์มณีเวช โดยมีการบูรณาการนำศาสตร์มณีเวชมาในการดูแลสุขภาพในชุมชน จึงจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพกายบริหารด้วยศาสตร์มณีเวช ให้แก่ประชาชนในพื้นที่บาโร๊ะ ได้มีความรู้ ความเข้าใจในศาสตร์มณีเวชและนำมาปรับใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้องมีประสิทธิภาพและส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
-
1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการออกกำลังกายด้วยศาสตร์มณีเวชอย่างถูกต้อง ปลอดภัย เพื่อดูแลสุขภาพแบบองค์รวมตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการออกกำลังกายด้วยศาสตร์มณีเวชอย่างถูกต้อง ปลอดภัย และเพื่อดูแลสุขภาพแบบองค์รวมขนาดปัญหา 10.00 เป้าหมาย 10.00
- 1. กิจกรรม จัดผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการมีความรู้และทักษะในการออกกำลังกายด้วยศาสตร์มณีเวชอย่างถูกต้อง ปลอดภัย เพื่อดูแลสุขภาพแบบองค์รวม (จำนวน 30 คน )รายละเอียด
ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน 1 วันๆ ละ x 4 ชม.ๆ ละ 600 บ. เป็นเงิน 2,400 บ. ค่าอาหารกลางวันพร้อมน้ำดื่ม จำนวน 30 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 70 บ. เป็นเงิน 2,100 บ. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 35 บ. เป็นเงิน 1,050 บ. ค่ากระเป๋าพร้อมชุดเครื่องเขียน จำนวน 30 ชุดๆ ละ 80 บ. เป็นเงิน 2,400 บ. ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1x2 เมตร จำนวน 1 ป้ายๆ ละ 500 บ. เป็นเงิน 500 บ.
งบประมาณ 8,450.00 บาท - 2. กิจกรรม สาธิตการออกกำลังกายด้วยศาสตร์มณีเวช (จำนวน 30 คน )รายละเอียด
ค่าป้าย X-Stand ท่าบริหารมณีเวช ขนาด 180 x 80 เซนติเมตร จำนวน 2 ป้ายๆละ 800 บ. เป็นเงิน 1600 บ.
งบประมาณ 1,600.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
ตำบลบาโร๊ะ อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
รวมงบประมาณโครงการ 10,050.00 บาท
- ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการมีความรู้และทักษะในการออกกำลังกายด้วยศาสตร์มณีเวชอย่างถูกต้อง ปลอดภัย เพื่อดูแลสุขภาพแบบองค์รวม
- ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถนำการออกกำลังกายด้วยศาสตร์มณีเวชไปใช้เพื่อลดปัญหาอาการปวดกล้ามเนื้อได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาโร๊ะ รหัส กปท. L4148
อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาโร๊ะ รหัส กปท. L4148
อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................