โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมัสยิดเราะห์มานียะห์
เด็กปฐมวัย (ช่วงอายุ 2-5 ปี) เป็นวัยที่สำคัญที่สุดของการวางรากฐานทางพัฒนาการทุกด้าน ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา จากข้อมูลการคัดกรองพัฒนาการเด็กในปัจจุบันพบว่าเด็กบางส่วน ยังมีปัญหาพัฒนาการล่าช้า โดยเฉพาะด้านทักษะการสื่อสารและการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติ และมุ่งเน้นการยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กในพื้นที่ จึงจำเป็นต้องจัดทำโครงการเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ และเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ปกครองและผู้ดูแลเด็กในการส่งเสริมพัฒนาการอย่างถูกวิธี
-
1.เพื่อส่งเสริมให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการที่สมวัยครบทั้ง 4 ด้าน (ร่างกาย, อารมณ์-จิตใจ, สังคม และสติปัญญา)2.เพื่อให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง และผู้ดูแลเด็ก มีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการกระตุ้นพัฒนาการเด็กผ่านกิจกรรม เล่นปนเรียน3.เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถานศึกษา ครอบครัว และชุมชนในการเฝ้าระวังและติดตามพัฒนาการเด็ก0.00
1.เด็กปฐมวัย 2- 5 ปี ได้รับการประเมินพัฒนาการและการกระตุ้นพัฒนาการที่ถูกต้องตามวัย
2.เด็กปฐมวัย 2- 5 ปี มีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และ สติปัญญา
3.เด็กปฐมวัย 2-5 ปี ที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้เหมาะสมกับวัย
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.กิจกรรมหนูน้อยเรียนรู้ภูมิปัญญาไทย ผ่านการทำขนมโคสร้างสรรค์
-ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.2x2.4 เมตร ๆ ละ 250.-บาท จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน720.-บาท
-ค่าป้ายไวนิลกิจกรรมขนาด 1x1 เมตรๆ ละ 250.-บาท จำนวน1 ป้าย เป็นเงิน 250.-บาท -ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย จำนวน 1 คน จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 600.-บาท เป็นเงิน 1,800.-บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 คน จำนวน 1 มื้อ ๆ ละ 25.-บาท เป็นเงิน 750.- บาท
-ค่าวัตถุดิบ/อุปกรณ์เป็นเงิน1,332.-บาท1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569- เด็กปฐมวัยได้รับโอกาสในการพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มตามช่วงวัยและมีความพร้อมในการเข้าสู่การศึกษาระดับต่อไป
4852.00 บาท -
2.กิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์บนกระเป๋าผ้าด้วยมือเรา
-ค่าป้ายไวนิลกิจกรรม ขนาด 1x1 เมตรๆ ละ 250.- บาท จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 250.-บาท
- ค่าวัสดุ/อุปกรณ์ต่างๆ เป็นเงิน 2,810.-บาท
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569- ผู้ปกครองมีทักษะในการสังเกตพฤติกรรมและส่งเสริมพัฒนาการเด็กได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้อง
3060.00 บาท -
3.กิจกรรมเชฟจิ๋วขนมปังหน้ายิ้ม
-ค่าป้ายไวนิลกิจกรรม ขนาด 1x1 เมตรๆ ละ 250.-บาท จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 250.-บาท
-ค่าวัตถุดิบ/อุปกรณ์ เป็นเงิน 1,838.-บาท
1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569- เกิดความเข้มแข็งของเครือข่ายความร่วมมือในการดูแลเด็กปฐมวัยระหว่างบ้านและสถานศึกษา
2088.00 บาท
- เด็กปฐมวัยได้รับโอกาสในการพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มตามช่วงวัยและมีความพร้อมในการเข้าสู่การศึกษาระดับต่อไป
- ผู้ปกครองมีทักษะในการสังเกตพฤติกรรมและส่งเสริมพัฒนาการเด็กได้ด้วยตนเองอย่างถูกต้อง
- เกิดความเข้มแข็งของเครือข่ายความร่วมมือในการดูแลเด็กปฐมวัยระหว่างบ้านและสถานศึกษา
