กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยโรคเบาหวาน

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสัก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยโรคเบาหวาน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลอน
ต.โคกสัก อ.บางแก้ว จ.พัทลุง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันโรคเบาหวานเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่เป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลกและระดับประเทศ จากสถิติพบว่าจำนวนผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่เหมาะสม เช่น การรับประทานอาหารที่มีหวาน มัน เค็ม เกินเกณฑ์ การขาดการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ รวมถึงความเครียดสะสม หากผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ จะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย เช่น โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะแทรกซ้อนทางตา หรือการถูกตัดเท้า ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและเป็นภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขอย่างมหาศาล จากการดำเนินงานในพื้นที่ (หรือจากการสังเกตกลุ่มเป้าหมาย) พบว่าผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับหลัก 3อ. 2ส. 1ฟ. (อาหาร, ออกกำลังกาย, อารมณ์, ไม่สูบบุหรี่, ไม่ดื่มสุรา และการดูแลฟัน/ช่องปาก) ส่งผลให้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสม (HbA1c) ยังคงสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดนอกจากนี้ การดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังในระยะยาวจำเป็นต้องอาศัยกลไกการสนับสนุนจากทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นการมีส่วนร่วมของครอบครัว หรือการใช้ระบบ เพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อสร้างกำลังใจและส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพให้มีความต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อให้ผู้ป่วยมีความรู้และทักษะในการดูแลตนเองได้อย่างยั่งยืน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลอน จึงเห็นควรให้จัดทำ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยโรคเบาหวาน ขึ้น โดยมุ่งเน้นการให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ การสร้างเครือข่ายแกนนำในชุมชน และการติดตามประเมินผลอย่างใกล้ชิดผ่านการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด (DTX) และน้ำตาลสะสม (HbA1c) เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนและช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแท้จริง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความรู้ที่ถูกต้องในเรื่อง 3อ. 2ส. 1ฟ.

    3 อ. (ดูแลสุขภาพพื้นฐาน) อ. อาหาร: กินอาหารครบ 5 หมู่ ลดหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักผลไม้ (สูตร 2:1:1) อ. ออกกำลังกาย: เคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำ สัปดาห์ละ 4-5 วัน ครั้งละ 30 นาที อ. อารมณ์ดี: จัดการความเครียด พักผ่อนเพียงพอ ทำกิจกรรมที่ชอบ

    2 ส. (ลดปัจจัยเสี่ยง) ส. ไม่สูบบุหรี่: หลีกเลี่ยงหรือเลิกบุหรี่ ส. ไม่ดื่มสุรา: ลด ละ เลิก แอลกอฮอล์

    1 ฟ. (ดูแลช่องปาก) ฟ. ฟันสะอาด: แปรงฟันอย่างถูกวิธี อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (เช้า-เย็น) หรือสูตร 222 (แปรง 2 นาที, 2 ครั้ง/วัน, ไม่กินหลังแปรง 2 ชม.)

  2. เพื่อให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความรู้ที่ถูกต้องในเรื่อง 3อ. 2ส. 1ฟ.เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

     

  3. เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมและลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน

     

  4. ผู้ป่วยโรคเบาหวานผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ตามเกณฑ์

     

เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชนในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและ การออกกำลังกาย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 20 คน
  2. แกนนำที่เข้าร่วมโครงการ จำนวน 10 คน
  3. แกนนำเพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อดูแลกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 10 คน
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
28 เมษายน 2569 31 สิงหาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน

     

    7 พฤษภาคม 2569 ถึง 7 พฤษภาคม 2569

    ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความรู้ที่ถูกต้องในเรื่อง 3อ.2ส.1ฟ. เพิ่มขึ้น

    8550 บาท
  2. อบรมพัฒนาศักยภาพแกนนำเพื่อนช่วยเพื่อน เพื่อดูแลกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน

     

    8 พฤษภาคม 2569 ถึง 8 พฤษภาคม 2569

    เกิดเครือข่าย แกนนำเพื่อนช่วยเพื่อน ที่มีความเข้มแข็ง สามารถให้คำแนะนำและเป็นพี่เลี้ยงในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

    6100 บาท
  3. ติดตามระดับน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยในชุมชน

    ติดตามวัดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน เดือนละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 3 เดือน

    11 พฤษภาคม 2569 ถึง 20 กรกฎาคม 2569

     

    10500 บาท
  4. ติดตามระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสม HbA1C

     

    24 กรกฎาคม 2569 ถึง 24 กรกฎาคม 2569

     

    750 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องหลัก 3อ. 2ส. 1ฟ. และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ 2. ผู้ป่วยมีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมมากขึ้น ทั้งด้านการเลือกรับประทานอาหาร การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการดูแลสุขอนามัยช่องปาก 3.เกิดเครือข่าย แกนนำเพื่อนช่วยเพื่อน ที่มีความเข้มแข็ง สามารถให้คำแนะนำและเป็นพี่เลี้ยงในการดูแลผู้ป่วยเบาหวานในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 4.ผู้ป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (DTX) ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ค่าระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสม (HbA1c) ของผู้เข้าร่วมโครงการมีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับก่อนเริ่มโครงการ 5.ลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลันและเรื้อรัง (เช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ/สูงเกินไป หรือแผลเรื้อรังที่เท้า) 6.ครอบครัวและคนในชุมชนมีส่วนร่วมในการสนับสนุนและสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ป่วย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
ชื่อเอกสารผู้ส่ง
1 ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.doc) @9 มี.ค. 2569 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลอน
คะแนน:
1
2
3
4
5
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลอนโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2569 10:01 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 29 มี.ค. 2569 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5