โครงการพัฒนาทักษะชีวิต และส่งเสริมสุขภาพกาย สุขภาพจิต วัยรุ่น วัยเรียน ปี 2569
-
นายอับดลเล๊าะ เหล็มปาน
-
นายอ่าซาน หมัดอาดัม
-
นางเสาด๊ะ ยาชะรัด
-
นางอารี ถานีโกด
-
นางสาวกรรณิการ์ ราป้อม
-
นางจรัส สะแหละ
สภาพสังคมไทยในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงการดำรงชีวิตในสังคมจากครอบครัวขยายกลายเป็นครอบครัวเดี่ยว อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ทำให้พ่อแม่ต้องประกอบอาชีพนอกบ้าน ส่งผลให้สภาพครอบครัว ขาดความอบอุ่น เยาวชนในครอบครัวขาดการดูแลและชี้แนะในสิ่งที่เหมาะสม ประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุค AI และวัฒนธรรมข้ามชาติ ทำให้เยาวชนถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้า เช่น สื่อลามกในโลกอินเตอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้เยาวชนเกิดพฤติกรรมทางเพศสัมพันธ์ในเวลาที่ไม่เหมาะสม และขาดความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา จึงส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พร้อม ในเขตรับผิดชอบของ รพ.สต.บ้านพูด ก็ประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน ทางอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในสังกัด รพ.สต.บ้านพูด ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงพัฒนาทักษะชีวิต ในวัยเรียน เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องทักษะชีวิตด้านต่างๆ โดยให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการคิด มีการเรียนรู้โดยใช้กลุ่มเพื่อน เปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยน ความคิดเห็น ฝึกให้เยาวชนได้คิดถึงปัญหาทางเพศ เรื่องโทษภัยของยาเสพติด และการป้องกันปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
-
เพื่อสร้างความตระหนัก และองค์ความรู้ เรื่องบทบาท และคุณค่าของความเป็นชาย/หญิง ในสังคม พัฒนาการทางเพศ การจัดการอารมณ์ สัมพันธภาพทางเพศ พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น การเสริมสร้างสุขภาพวัยรุ่น การป้องกันการตั้งครรภ์ รวมถึงการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร
กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องบทบาท และคุณค่าของความเป็นชาย/หญิง ในสังคม พัฒนาการทางเพส การจัดการอารมณ์ สัมพันธภาพทางเพศ พฤติกรรมเสี่ยงทางเพสของวัยรุ่น การเสริมสร้างสุขภาพวัยรุ่น และตระหนักถึงผลที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม
-
เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีมีความรู้ เกี่ยวกับยาเสพติด และโทษของยาเสพติด เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันในการป้องกันยาเสพติด
เด็ก และเยาวชนมีความรู้ เรื่องยาเสพติด และโทษของยาเสพติด
-
เพื่อเฝ้าระวังพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ และยาเสพติด โดยใช้โรงเรียนเป็นเครือข่ายเฝ้าระวัง
โรงเรียนมีการเฝ้าระวังพฤติกรรมนักเรียนในทุกโรง
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน200
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมการจัดอบรมให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนระดับมัธยมศึกษา และประถมศึกษาช่วงปลาย จำนวน 200 คน (แบ่งเป็น 2 รุ่น) จัดฐานการเรียนรู้เรื่องเพศศึกษา และยาเสพติดให้โทษ
- ค่าอาหารว่างเละเครื่องดื่ม จำนวน 200 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
- ค่าสัมนาคุณวิทยากร 1 คนๆ ละ 2 วันๆ วันละ 2 ชม.ๆ จำนวน 4 ชม.ๆ ละ 300 บาท จำนวน เป็นเงิน 1,200 บาท
- ค่าวัสดุในการจัดอบรม
- วัสดุในการจัดอบรม จำนวน 200 ชุดๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
- วัสดุในการทำกิจกรรมกลุ่มต่างๆ (ปากกาเคมี กระดาษขาวเทา และวัสดุอื่นๆ) เหมารวม 500 บาท
- ค่าป้ายรณรงค์ยาเสพติด และเรื่องเพสสัมพันธ์ในวัยรุ่น จำนวน 2 แผ่นๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
- วัสดุในการทำกิจกรรมกลุ่มต่างๆ (ปากกาเคมี กระดาษขาวเทา และวัสดุอื่นๆ) เหมารวม 500 บาท
ถึง10700 บาท - ค่าอาหารว่างเละเครื่องดื่ม จำนวน 200 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท
-
กิจกรรมเฝ้าระวังพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ และเรื่องยาเสพติด ในโรงเรียนทุกโรงถึง0 บาท
-
สรุปผล และจัดทำเอกสารรายงานผลโครงการถึง0 บาท
นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการป้องกันตนเองจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และมีทักษะ เป็นภูมิคุ้มกันในการจัดกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกันเรื่อเพศศึกษา และจัดการความเสี่ยงเรื่องยางเสพติดในการใช้ชีวิตประจำวัน มีความภาคภูมิใจในตนเอง พร้อมทั้งมีทักษะในการปฏิเสธต่อพฤติกรรมเสี่ยงในการดำรงชีวิต เพื่อลดภาวะเสี่ยงต่างในกลุ่มวัยรุ่น
