โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคติดต่ออื่นๆ ที่เป็นปัญหาในพื้นที่ตำบลทะนง ปีงบประมาณ 2569
โรคติดต่อเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค ซึ่งสามารถแพร่กระจายได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมมาสู่คน โดยเฉพาะ โรคไข้เลือดออก ซึ่งเป็นโรคติดต่อที่ยังคงเป็นปัญหาสำคัญของสาธารณสุขในพื้นที่ตำบลทะนงมาอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลการเฝ้าระวังโรคตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 – 2568 พบจำนวนผู้ป่วย 0, 1, 0, 3, 17 และ 2 ราย ตามลำดับ คิดเป็นอัตราป่วย 0, 19.51, 0, 34.51, 228.19 และ 26.84 ต่อแสนประชากร แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยในปี 2568 จะลดลงจากปีก่อน แต่ยังคงอยู่ในระดับที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ฝนตกชุก และสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย การควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกให้ประสบผลสำเร็จ จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานสาธารณสุข ผู้นำชุมชน อสม. และประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้เกิดการดำเนินการอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย การเฝ้าระวังในชุมชน และการให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับวิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างถูกต้อง ด้วยเหตุนี้ คณะกรรมการดำเนินงานเฝ้าระวังสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ตำบลทะนง จึงได้ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคติดต่อในชุมชน และได้จัดทำ โครงการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคติดต่ออื่นๆ ที่เป็นปัญหาในพื้นที่ตำบลทะนง ปีงบประมาณ 2569 ขึ้น เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชน ส่งเสริมให้ อสม. และผู้นำชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจ และมีส่วนร่วมในการป้องกันโรคไข้เลือดออก รวมถึงโรคติดต่ออื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ เพื่อให้ตำบลทะนงเป็นชุมชนปลอดโรคและมีสุขภาวะที่ยั่งยืน
-
เพื่อให้คณะกรรมการ SRRT ในระดับตำบล มีการประชุมติดตามผลการดำเนินงานด้านการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่ออื่นๆที่เป็นปัญหาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
-
เพื่อให้แกนนำ อสม. ผู้นำชุมชน และประชาชน มีความรู้เรื่องการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออก และโรคติดต่ออื่นๆที่เป็นปัญหาในพื้นที่
-
เพื่อให้ตำบลสามารถควบคุมโรคได้เมื่อเกิดการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก (ไม่เกิน gen 2)
-
คณะกรรมการ SRRT40
-
อสม.330
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
การประชุมคณะกรรมการ SRRT ระดับตำบล
- ค่าอาหารว่าง(1มื้อ) 44 คน x 25 บาท x 3 ครั้ง เป็นเงิน 3,300 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569คณะกรรมการ SRRT ในระดับตำบล มีการประชุมติดตามผลการดำเนินงานด้านการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อที่เป็นปัญหาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
3300 บาท -
สุ่มตรวจลูกน้ำในพื้นที่ตำบลทะนง
- ค่าจ้างเหมารถจักรยานยนต์ 22 คันๆละ 200บาท x 3วัน x 2ครั้ง เป็นเงิน 26,400 บาท
1 มกราคม 2569 ถึง 31 สิงหาคม 2569กิจกรรมการสุ่มตรวจลูกน้ำ ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความตระหนักถึงการให้ความสำคัญในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย พาหะของโรคไข้เลือดออก
26400 บาท -
ออกสำรวจลูกน้ำและส่งผลการสำรวจ ทุกเดือน
- ค่าจ้างเหมาถ่ายเอกสารแบบสำรวจลูกน้ำยุงลาย หน้าละ 75 สตางค์จำนวน 330 แผ่น 12 เดือน เป็นเงิน 2,970 บาท
1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 25692970 บาท
1 คณะกรรมการ SRRT ในระดับตำบล มีการประชุมติดตามผลการดำเนินงานด้านการควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อที่เป็นปัญหาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง 2 กิจกรรมการสุ่มตรวจลูกน้ำ ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความตระหนักถึงการให้ความสำคัญในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย พาหะของโรคไข้เลือดออก
