กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการสร้างเสริมศักยภาพในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในคลินิกเรื้อรัง รพ.สต.ทุ่งลาน ปี2569

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการสร้างเสริมศักยภาพในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในคลินิกเรื้อรัง รพ.สต.ทุ่งลาน ปี2569
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งลาน
ต.ทุ่งลาน อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

หลักการและเหตุผล ด้วยปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังNCDs เป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวาน(DM)และโรคความดันโลหิตสูง (HT) เป็นภัยเงียบที่ส่งผลกระทบทำให้เกิดภาวะโรคแทรกซ้อน ทำให้เกิดความพิการและตายก่อนวัยอันควร การเกิดโรคมีสาเหตุจากหลายปัจจัยเสี่ยงที่มาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ขาดการออกกำลังกาย และนำไปสู่การเจ็บป่วยแทรกซ้อนที่สำคัญ อาทิ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคไตวายเรื้อรัง (CKD)โรคหัวใจและหลอดเลือด(CVD) แผลเรื้อรัง การถูกตัดขา ตัดนิ้ว เป็นต้น ความเจ็บป่วยเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยตลอดจนใช้จ่ายด้านสาธารณสุขโดยรวม จากข้อมูลในปี 2568 เขตพื้นที่ตำบลทุ่งลาน รับผิดชอบในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังที่เป็นโรคเบาหวาน จำนวน 404 ราย และพบว่ามีภาวะแทรกซ้อนในโรคอื่นร่วมด้วย จำนวน 30 ราย คิดเป็นร้อยละ 7.43 และผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง จำนวน 923 ราย และมีโรคอื่นร่วมด้วย จำนวน 99 ราย คิดเป็นร้อยละ 10.73 จำนวนที่กล่าวขั้นต้น เป็นจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังทั้งหมดในเขตพื้นที่ตำบลทุ่งลานที่เข้ารับการรักษาใน โรงพยาบาลต่างๆและในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุ่งลาน ซึ่งปัจจุบัน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่งลาน ได้ดูแลผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานที่มารับบริการในคลินิก 24 ราย ควบคุมระดับ น้ำตาลในเลือดได้ 6 คน คิดเป็นร้อยละ33.33 เป็นโรคความดันโลหิตสูง 65 ราย และควบคุมระดับความดันได้ 38 คน คิดเป็นร้อยละ 58.46 และในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยกลุ่มโรคเรื้อรังในคลินิกเพิ่มขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่งลาน จึงเห็นความสำคัญในการดูแลผู้ป่วยตั้งแต่เริ่มต้นเป็นโรค ร่วมกับการป้องกันการเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนแก่ผู้ป่วยจึงได้จัดทำ โครงการป้องกันภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในคลินิกขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วยมีความรู้และมีส่วนร่วมในการดูแลตนเอง ร่วมรับรู้แก้ไขปัญหาร่วมกัน ในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในด้านต่างๆ ที่ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ให้ผู้ป่วยเกิดความตระหนักในการดูแลตนเอง ได้อย่างถูกต้องและมีความต่อเนื่อง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อส่งเสริมความรู้และทักษะการปรับพฤติกรรมให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคเบาหวานมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องตามหลัก 3 อ. 2 ส.

    ผู้ป่วยโรคเรื้อรังมีความรู้ในการดูแลตนเอง เพื่อป้องกันและลดการเกิภาวะแทรกซ้อนได้ ร้อยละ 90

  2. 2. ลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรังในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคเบาหวาน

    อัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังลดลงร้อยละ 80

  3. 3. ผู้ป่วยโรคเรื้อรังในกลุ่มผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคเบาหวานได้รับการติดตามเยี่ยมแนะนำ

    3.ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ได้มารับบริการตามนัด หรือผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันสูงได้รับการติดตามเยี่ยมบ้านร้อยละ  90

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. 1.ผู้ป่วยโรคเรื้อรั้ง (ความดันโลหิตสูง/โรคบาหวาน) จำนวน 70 คน
    70
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2568 30 กันยายน 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. 1.ประชุมชี้แจง รายละเอียดโครงการ แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัครสาธารณสุข 2.สำรวจประชากรกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 3.จัดกิจกรรมในคลินิกโรคเรื้อรัง ได้แก่ การให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ตรวจเฝ้าระวัง การเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนผู้ป่วยโรคเรื้อรังเบาหวาน และความดันโลหิตสูง 4.ให้บริการตรวจสุขภาพประจำปี กับผู้ป่วยโรคเรื้อรังปีละ 1 ครั้ง 5.ผู้ป่วยโรคเรื้อรังเบาหวานต้องได้รับการตรวจคัดกรองโรคแทรกซ้อนทางตาและเท้าปีละ 1 ครั้ง 6.การดูแลเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ได้มารับบริการในคลินิกโรคเรื้อรัง และผู้ป่วยที่ควบคุมอาการของโรคไม่ได้ 7.จัดทำสื่อสำหรับให้ความรู้เกี่ยวกับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 8.สรุปและประเมินผลโครงการ รายงานผลต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลทุ่งลานตำบลกำแพง ขั้นเตรียมการ 1.เขียนโครงการเพื่อขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลทุ่งลาน 2. ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ในส่วนที่เกี่ยวข้อง 3. ประชุมชี้แจง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้นำท้องถิ่น และ อาสาสมัครสาธารณสุข ให้ทราบ 4. ประชาสัมพันธ์โครงการ 5. ดำเนินกิจกรรมโครงการตามแผน ขั้นดำเนินงาน กิจกรรม 1 การอบรมให้ความรู้แก่ผู้ป่วยเรื่องโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคแทรกซ้อน การดูแลตนเองเพื่อป้อง การเกิดโรคแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง /การดูแลตนเองและความตระหนักเกี่ยวกับโรค ตามหลัก 3 อ. 2 ส. 2.ตรวจสุขภาพ ตรวจเช็คน้ำตาลในเลือด ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน หาค่า BMI เพื่อประเมินสุขภาพ 3. ทำแบบประเมินความรู้ก่อน และ หลังการอบรม 4. ติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยที่ผิดนัดมารับบริการ และมีค่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันโลหิตสูง 5. ติดตามเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและและอาสาสมัครประจำหมู่บ้าน 6. บันทึกข้อมูลติดตามผลการเยี่ยมบ้าน 6. รายงานผลโครงการ ขั้นสรุปผล 1.ประเมินผลสำเร็จของโครงการ 2.สรุปผล / รายงานผลการดำเนินโครงการต่อคณะกรรมกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลทุ่งลาน

    1.จัดทำโครงการเพื่อเสนอขอรับความเห็นชอบและ อนุมัติโครงการเพื่อของบประมาณสนับสนุนการ ดำเนินกิจกรรมในโครงการ ไม่ใช่งบประมาณ มีนาคม 2569 2. สำรวจกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ป่วยเรื้อรัง ไม่ใช้งบประมาณ มีนาคม 2569 3.ประสานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้เคียง เพื่อขอสนับสนุนวิทยากรในการให้ความรู้ ไม่ใช้งบประมาณ มีนาคม 2569 4.ติดต่อประสานงานผู้เกี่ยวข้อง จัดเตรียม วัสดุ
    อุปกรณ์ แบบฟอร์ม เอกสารที่จำเป็น ไม่ใช้งบประมาณ สิงหาคม2569 5.จัดกิจกรรมในคลินิกโรคเรื้อรัง ได้แก่ การให้ความรู้ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ตรวจ เฝ้าระวังการเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เบาหวาน และความดันโลหิตสูง แก่กลุ่มเป้าหมายจำนวน 70 คน -ค่าวิทยากร..600บาท x6ชม x1วัน
    = 3,600 บาท -ค่าอาหารกลางวัน..80บาท x1มื้อ
    x70คน = 5,600 บาท -ค่าอาหารว่าง..35บาท x2มื้อ x70 คน = 4,900 บาท สิงหาคม 2569 6.บริการตรวจสุภาพประจำปีผู้ป่วยเรื้อรังปีละ 1 ครั้ง -ผู้ป่วยโรคเรื้อรังเบาหวานต้องได้รับการตรวจคัดกรอง โรคแทรกซ้อนทางตาและเท้าปีละ 1 ครั้ง -ค่าเครื่องตรวจวัดไขมันในร่างกาย
    จำนวน 1 เครื่อง ราคา 18,000 บาท -ค่าบริการตรวจ Lab / ตรวจตา /
    ตรวจเท้า ( ไม่ใช้งบปะมาณ ) สิงหาคม 2569 การดูแลเยี่ยมบ้านผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ได้มารับบริการ ในคลินิกโรคเรื้อรัง และผู้ป่วยที่ควบคุมอาการของโรค ไม่ได้ ไม่ใช้งบประมาณ มีนาคม - กันยายน 2569

    1 ตุลาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2569

    1.กลุ่มผู้ป่วยมีความรู้และเกิดความตระหนักในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคความดันโลหิตสูงและ โรคเบาหวาน สามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้องในเรื่องพฤติกรรมสุขภาพเกี่ยวกับการออกกำลังกายและการ บริโภคอาหาร ทำให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพดีและนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน
    2.อัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังลดลง
    3.ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ได้มารับบริการตามนัด หรือผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันสูงได้รับ การติดตามเยี่ยมบ้าน

    32100 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

สามารถเฉลี่ยจ่ายทุกรายการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.กลุ่มผู้ป่วยมีความรู้และเกิดความตระหนักในการป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน สามารถปฏิบัติตัวได้ถูกต้องในเรื่องพฤติกรรมสุขภาพเกี่ยวกับการออกกำลังกายและการบริโภคอาหาร ทำให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพดีและนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน 2.อัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนในกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังลดลง 3.ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่ไม่ได้มารับบริการตามนัด หรือผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงและความดันสูงได้รับการติดตามเยี่ยมบ้าน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
ชื่อเอกสารผู้ส่ง
1 ไฟล์ข้อเสนอโครงการ ครั้งที่ 1 (.pdf) @25 มี.ค. 2569 รพ.สต.ทุ่งลาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.ทุ่งลานโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2569 15:24 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25 มี.ค. 2569 15:07 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5