กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การเอาตัวรอดจากการจมน้ำและป้องกันการจมน้ำ

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การเอาตัวรอดจากการจมน้ำและป้องกันการจมน้ำ
โรงเรียนบ้านเกตรี อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
  1. นายซูอีด อัสนีย์
  2. นางสาวโสภา พันกาแด
โรงเรียนบ้านเกตรี อ. เมืองสตูล จ. สตูล สระว่ายน้ำเทศบาลตำบลฉลุง อ. เมืองสตูล จ. สตูล
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

อุบัติเหตุจากการจมน้ำนับเป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างความสูญเสียต่อทรัพยากรบุคคลของชาติอย่างมหาศาล โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งสถิติระบุว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของเด็กไทย สูงกว่าการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนและโรคติดเชื้อ ปัญหานี้ไม่ได้มีสาเหตุเพียงแค่การที่เด็ก ว่ายน้ำไม่เป็น เท่านั้น แต่หัวใจสำคัญคือการขาด ทักษะการเอาตัวรอด ในสถานการณ์วิกฤต และการขาดความรู้ความเข้าใจในการประเมินความเสี่ยงของแหล่งน้ำรอบตัว ส่งผลให้เมื่อเกิดเหตุสุดวิสัย เด็กจึงไม่สามารถประคองสติและช่วยเหลือตนเองหรือผู้อื่นได้อย่างถูกวิธี นำไปสู่การสูญเสียที่สามารถป้องกันได้หากมีการเตรียมพร้อมที่ดี เมื่อพิจารณาในเชิงสถิติและข้อกำหนดทางกฎหมาย ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคเผยให้เห็นว่าในแต่ละปีมีเด็กไทยจมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยถึงปีละ 600 - 700 คน สำหรับพื้นที่จังหวัดสตูลซึ่งมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ติดชายฝั่งทะเลและมีลำคลองหนาแน่น ประกอบกับพื้นที่บ้านเกตรีที่มีแหล่งน้ำธรรมชาติและพื้นที่กักเก็บน้ำทางการเกษตรจำนวนมาก ทำให้เด็กในชุมชนมีความเสี่ยงสูงกว่าพื้นที่อื่นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงฤดูมรสุมที่มีน้ำหลากและช่วงปิดภาคเรียน ซึ่งการปล่อยปละละเลยในเรื่องความปลอดภัยนี้อาจถือว่าขัดต่อจิตวิญญาณของพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 มาตรา 22 ที่ระบุให้การปฏิบัติต่อเด็กต้องคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดและความปลอดภัยเป็นสำคัญ รวมถึงขัดต่อแนวทางความปลอดภัยในสถานศึกษาที่มุ่งเน้นการสร้างภูมิคุ้มกันทักษะชีวิต (Life Skills) ให้แก่เยาวชน ดังนั้น เพื่อเป็นการตัดวงจรความสูญเสียและสร้างทักษะที่ยั่งยืนให้แก่เยาวชนในพื้นที่บ้านเกตรี โรงเรียนบ้านเกตรี จึงเห็นควรให้มีการจัดทำโครงการการเอาตัวรอดจากการจมน้ำและป้องกันการจมน้ำขึ้น โดยเปลี่ยนกระบวนทัศน์จากการสอนว่ายน้ำเพื่อการกีฬา มาเป็นการสอนทักษะการลอยตัวเปล่าเพื่อรอการช่วยเหลือ (Survival Float) การเรียนรู้วิธีการช่วยชีวิตที่ถูกต้องตามหลักการ ตะโกน โยน ยื่น เพื่อลดความเสี่ยงของผู้เข้าช่วยเหลือ รวมถึงการฝึกทักษะการฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน (CPR) โครงการนี้จึงเปรียบเสมือนการสร้างเกราะป้องกันภัยที่ช่วยให้เด็กและเยาวชนสามารถเผชิญหน้ากับอันตรายทางน้ำได้อย่างมีสติอันจะส่งผลให้สถิติการเสียชีวิตจากการจมน้ำในพื้นที่ลดลงจนเป็นศูนย์ในที่สุด

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ ในการเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้
  2. เพื่อให้นักเรียนได้รับรู้ ตระหนักถึงอันตราย และวิธีป้องกันมิให้เกิดการสูญเสียจากการจมน้ำ
  3. เพื่อให้นักเรียนได้รู้ถึงวิธีปฏิบัติ เพื่อเอาชีวิตรอดเมื่ออยู่ในสถานการณ์อันตรายจากน้ำ
  4. เพื่อให้ได้รู้ วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยเหลือคนจมน้ำและวิธีการแจ้งเหตุหน่วยกู้ชีพ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    40
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2569 31 กรกฎาคม 2569
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. วันที่ 1 อบรมให้ความรู้ ณ โรงเรียนบ้านเกตรี - ค่าไวนิล ขนาด 1.5 x 2.5 ม. ตารางเมตรละ 150 จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 562 บาท
    - ค่าเอกสารในการอบรม จำนวน 40 เล่มๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 800 บาท
    - ค่าวิทยากรบรรยาย จำนวน 2 ชั่วโมง ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท - ค่าวิทยากรกระบวนการ จำนวน 2 คนๆละ 2 ชม.ๆละ 300 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆ ละ 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท รวมเป็นเงิน 5,762 บาท วันที่ 2 อบรมเชิงปฏิบัติการ ณ สระว่ายน้ำ เทศบาลตำบลฉลุง
    • ค่าใช้บริการสระว่ายน้ำ เป็นเงิน 2,000 บาท
    • ค่าวิทยากรกระบวนการ จำนวน 2 คนๆละ 4 ชม.ๆละ 300 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆ ละ 2 มื้อ มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
    • ค่ายานพหนะขนส่งนักเรียน จำนวน 2 คันๆละ 500 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท
      รวมเป็นเงิน 7,400 บาท
    1 กรกฎาคม 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569

     

    13162 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

เพื่อให้โครงการบรรลุวัตถุประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพ จึงกำหนดขั้นตอนการดำเนินงานออกเป็น 3 ระยะ ดังนี้: 5.1. ระยะเตรียมการ (Pre-project Phase) • ประชุมวางแผน: จัดประชุมคณะทำงานและผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ตำบลเกตรี เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมาย และคัดเลือกสถานที่จัดอบรมที่ปลอดภัย • ประสานงานวิทยากร: ติดต่อวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการช่วยชีวิตทางน้ำ (Life Guard) เพื่อบรรยาย • จัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์: จัดหาหุ่นฝึก CPR, เสื้อชูชีพ, แกลลอนเปล่า, นกหวีด และอุปกรณ์สาธิตอื่น ๆ ให้เพียงพอต่อจำนวนผู้เข้ารับการอบรม

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. นักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้
  2. นักเรียนได้รับรู้ ตระหนักถึงอันตราย และวิธีการป้องกันมิให้เกิดการสูญเสียจากการจมน้ำ
  3. ได้รู้ถึงวิธีปฏิบัติเพื่อเอาชีวิตรอดเมื่ออยู่ในสถานการณ์อันตรายในน้ำ
    1. ได้รู้ถึงวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นในการช่วยชีวิตคนจมน้ำ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลเกตรีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2569 09:19 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 25 มี.ค. 2569 15:09 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5