โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ "ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค" ม.1 ปี 69 ชมรมแอโรบิค ม.1
-
นางเบญจมาศ จริยะประดับ
-
นางกุศล บัวน้อย
-
นางนันจุรีย์ วรรณโร
-
นางสาววีณา คุมจันทร์
-
นางศรัลพร วรวัฒน์จิรกุล
เนื่องจากสังคมได้เปลี่ยนแปลงสังคมไปตามกระแสโลกาภิวัตน์จากสภาพสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคมอุตสาหกรรม เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและสภาพแวดล้อม ทําให้หลายคนมองข้ามการออกกําลังกาย หลายคนอ้างว่าไม่มีเวลา บางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจําวันเป็นการออกกําลังกาย ทําให้หลายคนมองข้ามการออกกำลังกาย ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหรือภาวะอ้วนหรือโรคอ้วนมีโอกาสเกิดขึ้นกับทุกคน ในปัจจุบันยังไม่สามารถบ่งชี้ปัจจัย เสี่ยงที่แท้จริงของการเกิดภาวะอ้วนได้ อย่างไรก็ตามปัจจัยเสี่ยงที่น่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะอ้วนได้แก่ การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงมีพลังงานสูง วิถีชีวิตนั่ง ๆ นอน ๆ ขาดกิจกรรมทางกาย ประวัติความอ้วนในครอบครัว อายุมากขึ้น รวมทั้งขาดการออกกําลังกายและการดูแลสุขภาพตนเอง จึงเป็นเหตุให้สุขภาพอ่อนแอลง และอาจประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง ความเครียด ฯลฯ ดังนั้นการออกกําลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญสําหรับชีวิตของคนเรา นอกจากสุขภาพที่ดีห่างไกลความเจ็บป่วย มีภูมิต้านทานโรคแล้ว ยังลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมการออกกําลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งการเสริมสร้างความสามัคคีและความสามัคคี และสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของสมาชิกในชุมชน และครอบครัวการเต้นแอโรบิคเป็นกิจกรรมหนึ่งส่งผลให้สุขภาพกายจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง ดังนั้นชมรมแอโรบิค หมู่ที่ 1 ต.เกาะยอ สงขลา จึงได้จัดทําโครงการออกกําลังกายเพื่อสุขภาพ ขยับกายสบายชีวี ด้วยวิธีเต้นแอโรบิค เพื่อให้ประชาชนได้ออกกําลังกายด้วยการเต้นแอโรบิคอย่างต่อเนื่อง กระตุ้นให้ประชาชนเกิดความตระหนัก ความตื่นตัวในการออกกําลังกายเห็นความสําคัญของการออกกําลังกาย เพราะการออกกําลังกายส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ความเครียด ผ่อนคลายเสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกําลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกด้วย
-
เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพที่แข็งแรงโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
อัตราการออกกำลังกายของสมาชิก มากว่า 80 %
-
เพื่อให้ประชาชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และให้เกิดความเพลิดเพลินในการออกกำลังกาย
อัตราการเพิ่มขึ้นของสมาชิกชมรม มากกว่า 10 %
-
เพื่อส่งเสริมความรักสามัคคีของสมาชิกในชุมชน
ประเมินความพึงพอใจมากกว่า 80 %
-
เพื่อเป็นแบบอย่างการออกกำลังกายที่เหมาะสม
มีสมาชิกเข้าร่วมออกกำลังกายหลายช่วงอายุ
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิค
-ค่าตอบแทนผู้นำเต้น วันละ 300 บาท เดือนละ 12 วัน เป้นเงิน 3600 บาท จำนวน 5 เดือน รวมเป็นเงิน 18000 บาท -ค่าแผ่นป้ายกรอบอลูมิเนียม ขนาด 25 x 85 เซนติเมตร เป็นเงิน 1200 บาท
1 พฤษภาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569ประชาชนมีสุขภาพที่แข็งแรง เกิดความรักสามัคคี และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
19200 บาท
1.ประชาชนร่วมกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ
2.ประชาชนให้ความสนใจในการออกกำลังกายเต้นแอโรบิคเพิ่มมากขึ้น และรู้จักใช้เวลาว่างให้เป้นประโยชน์
3.ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ความสนใจ และประโยชน์ของการออกกำลังกาย
4.เป็นชุมชนแห่งการแบ่งปัน ทำให้เกิดการรักสามัคคีกันในชุมชน
5.ประชาชนได้เกิดความผ่อนคลายจากชีวิตประจำวันด้วยการออกกำลังกายและดนตรี
6.ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น รู้จักส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรคได้ดีขึ้น
