กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม (เข้าสุนัต)ชุมชนสะบารัง

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองปัตตานี
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม (เข้าสุนัต)ชุมชนสะบารัง
สถานที่จัดกิจกรรม อาคารอเนกประสงค์โรงเรียนบ้านสะบารัง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

ตามที่ คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินงานและบริการจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หรือหน่วยงานอื่น และสนับสนุนส่งเสริมให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ และเนื่องจากพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 12 สงขลา มีความเป็นบริบทเฉพาะที่ต่างจากพื้นที่ทั่วไป ในด้านสังคม วัฒนธรรม ตลอดจนความเชื่อทางศาสนา ทั้งนี้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชนมุสลิม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัยและเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ อัตราป่วยและอัตราตายที่เป็นปัญหาสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ การขลิบปลายหนังหุ้มอวัยวะเพศชายในทัศนะของอิสลามนั้นถือเป็นการเอาใจใส่ดูแลสุขอนามัยและการทำให้บริสุทธิ์ การขลิบเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชายทุกคน ภาษาอาหรับ เรียกว่า คีตาน ภาษามาลายู เรียก มาโซ๊ะยาวี ส่วนคนไทยโดยทั่วไป เรียกว่า พิธีเข้าสุนัต หมายถึง การขลิบปลายอวัยวะเพศ ของเด็กไทยมุสลิม ทั้งชายและหญิง เมื่อย่างเข้าวัยอันควร คือ อายุระหว่าง 7 - 12 ปี โดยการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะสืบพันธุ์ของชายเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความสะอาด หากหนังหุ้มนั้นยังปกคลุมอยู่ ส่วนวัตถุที่คล้ายเนยแข็งซึ่งขับถ่ายออกมาโดยผิวหนังของบริเวณปลายอวัยวะสืบพันธุ์จะหมักหมมอยู่ การเข้าสุนัตเป็นการขจัดสิ่งนี้โดยวิธีที่ดีที่สุด อีกประการหนึ่งเพื่อป้องกันน้ำปัสสาวะค้างอยู่ซึ่งเป็นสิ่งสกปรกมีกลิ่นยากแก่การทำความสะอาด ในด้านการแพทย์ให้ความเห็นว่า สุนัตเป็นมาตรการที่มีความสำคัญในทางสุขวิทยาเป็นอย่างมากมีผู้อาวุโสในชุมชนได้เล่าว่า “สมัยก่อนโต๊ะมูเด็งทำการขลิบโดยไม่ใช้ยาชา ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่ชนิด เช่น ผ้าพันแผล ยางแดง มีด ที่หนีบ (ปงาเป้ะ) หยวกกล้วยและน้ำสะอาด ในช่วงหลังเริ่มมีการใช้ยาชาช่วยลดความเจ็บปวด และใช้แอลกอฮอล์ช่วยทำความสะอาดก่อนขลิบ หลังจากการขลิบเสร็จมีทั้งแผลที่ติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ อาวุโสท่านนั้นให้ความเห็นว่า น่าจะเป็นเรื่องของกระบวนการทำที่ไม่สะอาด” ปัจจุบันการแพทย์สมัยใหม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีการใช้เครื่องมือที่สะอาดและวิธีการที่ปลอดภัยมากขึ้น การขลิบสมัยใหม่มีทางเลือกมากมายเช่น การจัดเข้าสุนัตหมู่ ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่มบุคลากรสาธารณสุขที่ได้รับการฝึกฝนจนชำนาญ
จากเหตุผลดังกล่าว คณะกรรมการมัสยิดนูรุลอิสลาม ได้ตระหนักเห็นความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียน และเยาวชน จึงได้จัดโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม (เข้าสุนัต) ขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 195 คน ประกอบด้วย
- เด็กและเยาวชน จำนวน 70คน(อายุระหว่าง 7 - 12 ปี) - ผู้ปกครองจำนวน 70คน
- คณะกรรมการบริหารฯ สปสช.เทศบาลเมืองปัตตานีและคณะอนุกรรมการ สปสช.เทศบาลเมืองปัตตานี จำนวน 10คน - ทีมงานวิทยากรจำนวน 2คน - คณะกรรมการมัสยิดมัสยิดนูรุลอิสลาม จำนวน 15คน - คณะกรรมการชุมชนในเขตพื้นที่จะบังติกอ จำนวน 8คน - อาสาสมัครสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ดำเนินโครงการฯ จำนวน20คน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในพื้นที่ตำบลสะบารัง เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมา (Bleeding)
    0.00

    ลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก (bleeding)

  2. 2.เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โรคเฉพาะโรคติดเชื้อจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
    0.00

    ผู้เข้าร่วมโครงการมีความเข้าใจในการดูแลและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย

  3. 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมุสลิมและผู้เข้าร่วมโครงการในเขตพื้นที่ตำบลสะบารัง สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค
    0.00

    เด็กและเยาวชนมุสลิม สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค


 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    70
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    70

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
25 เมษายน 2561 28 เมษายน 2561
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมถึงผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค จำนวน 1 วัน (ซึ่งบางรายการจะดำเนินการในกิจกรรมที่สองด้วย)

    -กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชนเป้าหมาย รวมถึงผู้ปกครอง เพื่อให้เกิดความตระหนักในการป้องกันโรค จำนวน 1 วัน (ซึ่งบางรายการจะดำเนินการในกิจกรรมที่สองด้วย)

    -ค่าอาหารกลางวัน สำหรับ ผู้เข้าร่วมโครงการ เช่น เด็กและเยาวชน ผู้ปกครอง ทีมงานวิทยากร อสม. คณะอนุกรรมการ สปสช. เทศบาลเมืองปัตตานี คณะกรรมการบริหารฯ สปสช.เทศบาลเมืองปัตตานี และเจ้าหน้าที่ดำเนินโครงการ ฯลฯ จำนวน 1 มื้อ

    จำนวน 195 คน x 70 บาท เป็นเงิน 13,650.-บาท

    -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ เช่น เด็กและเยาวชน ผู้ปกครอง ทีมงานวิทยากร คณะอนุกรรมการ สปสช. เทศบาลเมืองปัตตานี คณะกรรมการบริหารฯ สปสช.เทศบาลเมืองปัตตานี

    และเจ้าหน้าที่ดำเนินโครงการ ฯลฯ จำนวน 2 มื้อ

    จำนวน 195 คน x 25 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 9,750.-บาท

    -ค่าตอบแทนวิทยากร (2 คนๆละ 600 บาทต่อชั่วโมง) จำนวนคนละ 3 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600.- บาท

    -ค่าจ้างจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ ป้ายไวนิล จำนวน 3 ผืน เป็นเงิน 5,000.- บาท

    -ป้ายประกาศรับสมัคร จำนวน 2 ผืน ขนาด 1 x 4 เมตร (ผืนละ 1,000 บาท)

    -ป้ายอบรมและวันดำเนินกิจกรรม จำนวน 1 ผืน

    ขนาด 3 x 4 เมตร (ผืนละ 3,000 บาท)

    ถึง

     

    32000.00 บาท
  2. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย จำนวน 70 คน ๆละ 800 บาท

    1.ค่ายาชา เป็นเงิน 100.- บาท

    2.ค่าถุงมือ เป็นเงิน 20.- บาท

    3.ค่าเข็ฒ ,SYRING เป็นเงิน 10.- บาท

    4.ค่าไหม เป็นเงิน 150.- บาท

    5.ค่า set sterile เป็นเงิน 20.- บาท

    6.ค่า betadine 30 cc เป็นเงิน 20.- บาท

    7.ค่า Elasitix เป็นเงิน 20.- บาท

    8.ค่า Bactigras เป็นเงิน 20.- บาท

    9.ค่า gauze 2 ซอง เป็นเงิน 20.- บาท

    10.ค่าใบมีด เป็นเงิน 20.- บาท

    11.ค่าหัตถการ เป็นเงิน 400.- บาท

    ถึง

     

    56000.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุนัต(ขลิปหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด (bleeding) ภาวะแทรกซ้อน (การอักเสบรุนแรง) และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชน ในการป้องกันโรคติดเชื้อ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองปัตตานีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 เม.ย. 2561 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5