แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก รหัส กปท. L2480
อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางดารุณี มะเซ็ง
2.นางสาวนารีย๊ะ เจ๊ะเต๊ะ
3.นางสาวกลือซงแวบือซา
4.นางอุบลวรรณ เส่งสีแดง
5.นางสาวอัสมีราเวาะงอย
โรคตาต้อกระจกเป็นปัญหาทางสายตาที่มีผลต่อประชาคมโลกมานานแล้ว จากการประเมินของ WHO (ข้อมูล ณ วันที่ 5 ธันวาคม 2557) พบว่าทั่วโลกมีประชากรตาบอด 39 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนาร้อยละ 90 และประชากรร้อยละ 80 เป็นโรคตาบอด ซึ่งสามารถป้องกันได้และหากไม่มีมาตรการที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไข คาดว่าคนตาบอดจะเพิ่มขึ้นเป็น 76 ล้านคนในปี พ.ศ.2563 และ WHO ได้กำหนดวิสัยทัศน์ : vision 2020 : The Right to Sigh by The Year 2020 เพื่อให้ประเทศสมาชิกตระหนักและเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับประเทศไทย ด้านกระทรวงสาธารณสุขในฐานะผู้รับผิดชอบสุขภาวะของประชาชน ตระหนักถึงความสำคัญและผลกระทบปัญหาโรคตาบอดจากต้อกระจกจึงได้ตั้งเป้าลดอัตราความชุกของตาบอดให้ต่ำกว่าร้อยละ 0.5 ตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก และกำหนดเป็นนโยบายเร่งรัดขับเคลื่อนสู่การปฏิบัติให้เห็นผลในระยะสั้น ดำเนินการได้ทันทีเพื่อส่งเสริมและเพิ่มการเข้าถึงบริการ ลดการรอคิวผ่าตัด ลดภาวะแทรกซ้อน และความพิการตลอดจนการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้แก่ผู้สูงอายุ จากข้อมูลการคัดกรองโรคตาต้อกระจกในผู้สูงอายุ ปี 2561 ในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบอออกพบว่ามีผู้สูงอายุทั้งหมดจำนวน 531 คน มีผู้สูงอายุที่เข้ารับบริการคัดกรองผู้ป่วยโรคตาต้อกระจกจำนวน 285 คนคิดเป็นร้อยละ 54 พบผู้สูงอายุที่มีสายตาผิดปกติและได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาต่อ จำนวน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 5 จากภาพรวมของข้อมูลสังเกตได้ว่าผู้สูงอายุยังขาดความรู้ ความตระหนักในการดูแลสุขภาพตนเอง อีกทั้งการตรวจคัดกรองสายตาของผู้สูงอายุจำเป็นต้องได้รับการตรวจคัดกรองอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง เนื่องจาก พบว่า โรคสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการมองเห็นมากที่สุด ได้แก่ โรคต้อกระจก โรคต้อหิน และภาวะจอประสาทตาเสื่อมจากเบาหวานขึ้นตา ตามลำดับ ซึ่งโรคดังกล่าวเป็นโรคที่ไม่มีอาการแสดง หรืออาการนำใดๆ ของโรคในระยะแรกจึงทำให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยมักละเลย ลดความตระหนักในการรักษาดูแลสุขภาพของดวงตา
ด้วยเหตุนี้ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขร่วมกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบออกและองค์การบริหารส่วนตำบลมะรือโบออก ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการคัดกรองสายตาเบื้องต้น และการดูแลผู้ป่วยโรคตาโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ จึงได้จัด โครงการคัดกรองความผิดปกติทางการมองเห็นในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยง เพื่อให้ผู้สูงอายุเข้าถึงบริการสุขภาพ และได้รับการคัดกรองอย่างทั่วถึง
-
1. เพื่อให้แกนนำหมู่บ้านมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดกรองและดูแลสุขภาพสายตาตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 แกนนำหมู่บ้านมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดกรองและดูแลสุขภาพสายตาขนาดปัญหา เป้าหมาย 57.00
-
2. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงได้รับการคัดกรองการมองเห็นตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองการมองเห็นขนาดปัญหา เป้าหมาย 57.00
- 1. วางแผนและเตรียมข้อมูลรายละเอียด
1.1 ประสานงานชมรมผู้สูงอายุ อสม.ร่วมกัน ประชาสัมพันธ์โครงการ
1.2 จัดทำทะเบียนผู้สูงอายุแยกออกเป็นชุมชนและเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจ -ไม่ใช้งบประมาณงบประมาณ 0.00 บาท - 2. อบรมให้ความรู้ การคัดกรองความผิดปกติทางสายตาเบื้องต้นรายละเอียด
2.1 กิจกรรมย่อย 8.30 น.-9.00 น. ลงทะเบียนผู้เข้ารับการอบรม 9.00 น. -10.00 น. ให้ความรู้เรื่องโรคตา 10.0 น.-10.30 น. พักรับประทานอาหารว่าง 11.0 10.30 น.-11.30 น. ให้ความรู้เรื่องวิธีการดูแลสุขภาพตา 11.30 น.-12.00 น. ซักถามข้อสงสัยเกี่ยวกับความรู้และร่วมกันแสดงความคิดเห็น 12.00 น.-13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน 13.00 น.-14.00 น. ให้ความรู้และสาธิตวิธีการคัดกรองสายตา 14.00 น. -14.30 น. พักรับประทานอาหารว่าง 14.30 น.-15.30 น. สาธิตย้อนกลับวิธีการคัดกรองตา 15.30 น.-16.00 น. ซักถามข้อสงสัยเกี่ยวกับความรู้และร่วมกันแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก 16.30 น. เสร็จอบรมโครงการคัดกรองความผิดปกติทางการมองเห็นในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยง 1.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มจำนวน 57คน x 25 บาท X 2 มื้อ เป็นเงิน 2,850 บาท 2.ค่าอาหารกลางวันจำนวน 57 คน x 60 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 3,420 บาท 3.ค่ากระเป่าเอกสารจำนวน 57 ใบ X 100 บาท เป็นเงิน 5,700 บาท 5.ค่าสมุด จำนวน 57 เล่ม X 10 บาท เป็นเงิน 570 บาท 6.ค่าปากกา จำนวน 57 แท่ง X 5 บาท เป็นเงิน 285 บาท 7.ค่าป้ายไวนิล จำนวน 1 ใบ ขนาด 1 X 2 ตร.ม. เป็นเงิน 500 บาท
งบประมาณ 13,325.00 บาท - 3. ลงตรวจคัดกรองการมองเห็นในผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงแต่ละหมู่บ้านทั้งหมด 5 หมู่บ้านรายละเอียด
ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มกลุ่มผู้ป่วยจำนวน 100 คนx25 บาท X 1 มื้อ เป็นเงิน 2,500 บาท
งบประมาณ 2,500.00 บาท - 4. ออกปฏิบัติตามแผน โดยมีผู้ดูแลติดตามดูแลในการวัดความดันโลหิตสูงที่บ้าน อาทิตย์ละ 1 ครั้งรายละเอียด
ไม่ใช้งบประมาณ
งบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562
ชุมชนตำบลมะรือโบออก ม.1,ม.3,ม.4,ม.5และม.9
รวมงบประมาณโครงการ 15,825.00 บาท
1.แกนนำหมู่บ้านมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการคัดกรองและดูแลสุขภาพสายตา 2.ผู้สูงอายุได้รับการคัดกรองความผิดปกติทางสายตาเบื่องต้นและได้รับการส่งต่อได้ทัน
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก รหัส กปท. L2480
อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก รหัส กปท. L2480
อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................