-
องค์การบริหารส่วนตำบลมะนังดาลำ
คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคมคือประชาชนมีสุขภาพอนามัยดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศ ทุกวัยจากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทั้งด้านปริมาณและสัดส่วนต่อประชากร กระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนดนโยบายให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรงตามวัย ขยายโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีคุณค่า ดังนั้นการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมืออย่างจริงจังและต่อเนื่องในการเตรียมความพร้อมให้ผู้สูงอายุทุกคนตลอดจนบุคคลในครอบครัวและชุมชน เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรสูงอายุมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเช่นนี้เนื่องมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ทำให้อัตราการตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัยรวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพาไม่สามารถช่วยเหลือตังเองได้หรือช่วยเหลอตนเองได้น้อยหรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแลเกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตอยู่อย่างไม่มีความสุขผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรคและควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในปั้นปลายของชีวิต กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.มะนังดาลำ จึงได้จัดทำโครงการ ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุประจำปี 2562 ขึ้น เพื่อให้ ผู้สูงอายุ ได้มีองค์ความรู้และทักษะการดูแลตนเอง และอยู่อย่างมีคุณภาพ และได้รับกำลังใจจากชุมชนโดยการเยี่ยมบ้านส่งผลให้ มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น
-
ข้อที่ 1. เพื่อให้ความรู้ด้านสุขภาพแก่ผู้สูงอายุสามารถดูแลตนเองได้ ข้อที่ 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง ข้อที่ 3. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีการพบปะ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ข้อที่ 4. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการเยี่ยมบ้าน0.00
1.ผู้สูงอายุชุมชนมะนังดาลำสามารถดูแลตนเองได้ 2. ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพและแก้ปัญหาด้านสุขภาพด้วยตนเอง 3.ผู้สูงอายุสามารถปรับตนเองเข้ากับสังคมได้ 4.ผู้สูงอายุได้รับการเยี่ยมบ้านครบทุกบ้าน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ200
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
บรรยายโดยวิทยากรวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 เวลา 09.00 น. – 10.45 น. ตรวจสุขภาพทั่วไปเวลา 11.00 น. – 12.00 น. ให้ความรู้เกี่ยวกับคำว่าผู้สูงอายุถึง
ค่าอาหารกลางวัน ๒๐๐ คน x ๔ มื้อ x ๕๐ บาท เป็นเงิน ๔๐,๐๐๐ บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๒๐๐ คน x ๘ มื้อ x ๒๕ บาท เป็นเงิน ๔๐,๐๐๐ บาท
ค่าสมนาคุณวิทยากร ๑ คน x ๒๐ ชั่วโมง x ๖๐๐ บาท เป็นเงิน ๑๒,๐๐๐ บาท
ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด ๑ x ๓ เมตร จำนวน ๑ ผืน เป็นเงิน ๙๐๐ บาท
ค่าวัสดุ เครื่องเขียน และอุปกรณ์ จำนวน ๒๐๐ ชุด x ๒๕ บาท เป็นเงิน ๕,๐๐๐บาท
ค่าเช่าโต๊ะ ๒ ตัว x ๑๐ บาท
เป็นเงิน ๔๐ บาท x ๔ วัน
- ค่าเช่าเก้าอี้ ๒๐๐ ตัว x ๕ บาท x ๔ วัน
เป็นเงิน ๔,๐๐๐ บาท
0.00 บาท
1.ผู้สูงอายุมีความรู้ เจตคติ ทักษะและการปฏิบัติตนเกี่ยวกับการดูแลตนเองได้ถูกต้อง 2.ผู้สูงอายุมีการปรับตัวได้ดีขึ้น สนใจเข้ากลุ่มร่วมกิจกรรมในชมรมอย่างต่อเนื่อง 3.ผู้สูงอายุมีสุขร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยด้วยโรคหรือได้รับอุบัติเหตุที่เกิดจากการปฏิบัติตนที่ไม่ถูกต้อง 4.เกิดความเข้าใจและสามัคคีระหว่างผู้สูงอายุด้วยกัน 5.ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ติดเตียง ได้รับการเยี่ยมบ้านเพื่อประเมินสภาวะสุขภาพ
