โครงการป้องกันควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในชุมชนตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ปีงบประมาณ 2562
-
…นายวัฒนชัย ไชยจิตต์………
-
…นางรสนา บินหมาน………………………
-
…นางสาวมารียา สุขสง่า………………………………
-
…นางอภิยา เหตุทอง………………………………..
-
…นางวนิดา ศรีริภาพ…………………………………..
-
ร้อยละเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด5.00
-
ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด1.00
-
ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรีย0.00
ปัญหาโรคติดต่อ เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคติดต่อหลายชนิด เนื่องจากเชื้อโรคจะมีชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานขึ้น เจริญเติบโตได้รวดเร็ว สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็ว เช่น โรคติดต่อทางระบบหายใจ(ไข้หวัดใหญ่)โรคติดต่อที่มียุงเป็นพาหะ(ไข้เลือดออก)โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ(อุจจาระร่วง) และโรคติดต่ออื่นๆ (มือ เท้า ปากฉี่หนู) โดยประชาชนจะต้องทราบถึงสาเหตุและแนวทางป้องกันโรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่เพื่อให้ระมัดระวังและป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อโรคโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ป่วยโรคเรื้อรังการดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จะต้องรวดเร็วทันเหตุการณ์จึงจะมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลต่อสุขภาพ ภายใต้การมีส่วนร่วมจากภาคท้องถิ่นและภาคประชาชนวางแผนป้องกันควบคุมโรคและภัยสุขภาพในพื้นที่ โดยการดำเนินงานในลักษณะ“ร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมดำเนินการ ร่วมประเมินผล และร่วมรับผิดชอบ” ในทุกระดับ เพื่อช่วยกันค้นหาปัญหา จึงจะสามารถแก้ไขต้นตอของปัญหาการเกิดโรค ประชาชนจะต้องดำเนินการแก้ไขปัญหาที่สอดคล้องกับบริบทและสภาพปัญหาของแต่ละพื้นที่ภายใต้ศักยภาพพื้นที่ของตนเอง หน่วยงานเกี่ยวข้องทุกระดับให้ความสำคัญกับปัญหาสุขภาพที่แท้จริงของพื้นที่เป็นหลัก สามารถเชื่อมโยงผสมผสานแนวคิด องค์ความรู้ เข้ากับบริบทของพื้นที่ จึงจะทำให้เกิดการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการในระดับพื้นที่อย่างต่อเนื่องและยั่งยืนต่อไปในอนาคตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน จึงได้จัดทำโครงการป้องกันควบคุมโรคติดต่อและภัยสุขภาพในชุมชน เพื่อส่งเสริมแกนนำสุขภาพประจำบ้านและผู้สนใจสามารถป้องกันตนเองไม่ให้ป่วยด้วยโรคติดต่อที่ป้องกันได้ เพื่อพัฒนาศักยภาพ ทักษะส่วนบุคคลและชุมชนให้เกิดความพร้อมในการเฝ้าระวังและการสอบสวนโรค พร้อมทั้งเข้ามามีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อที่สำคัญอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพต่อไปโดยมีกระบวนการทำงานคือประชุมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อที่สำคัญในพื้นที่จัดเสวนากลุ่มให้ความรู้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธีและเหมาะสมและขอความร่วมมือให้ประชาชนทำลายแหล่งเพาะพันธ์และกำจัดลูกน้ำยุงลายรวมทั้งจัดประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำโลชั่นทากันยุงแก่นักจัดการสุขภาพและผู้ที่สนใจ
-
เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด5.005.00
การแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด(ร้อยละ)
-
เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด1.000.00
การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาด(ร้อยละ)
-
เพื่อส่งเสริมให้แกนนำสุขภาพประจำบ้านมีความรู้ มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองไม่ให้ป่วยด้วยโรคติดต่อที่ป้องกันได้0.00
-
เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อที่สำคัญอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ0.00
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน30
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อที่สำคัญในพื้นที่
ประชุมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อที่สำคัญในพื้นที่ได้แก่ โรคอุจจาระร่วง,โรคฉี่หนู และโรคมือ เท้า ปาก การปรับปรุงสุขาภิบาลอาหาร อนามัยสิ่งแวดล้อม และการลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น การล้างมือสะอาดปราศจากโรค แก่แกนนำสุขภาพและผู้สนใจจำนวน 50 คน 1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คนๆละ 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500บาท 2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาทเป็นเงิน 2,500บาท เป็นเงิน 5,000 บาท
ถึง1.ประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องโรคติดต่อและการดูแลสุขภาพที่ทันเหตุการณ์ สามารถดูแลสุขภาพตนเองครอบครัว และคนชุมชนได้
5000.00 บาท -
ประชุมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อที่สำคัญในพื้นที่
ประชุมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เรื่องโรคติดต่อที่สำคัญในพื้นที่ด้แก่ โรคอุจจาระร่วง,โรคฉี่หนู และโรคมือ เท้า ปาก การปรับปรุงสุขาภิบาลอาหาร อนามัยสิ่งแวดล้อม และการลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น การล้างมือสะอาดปราศจากโรคแก่ครู นักเรียนโรงเรียนสอนศาสนา จำนวน 20 คน 1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 20 คนๆละ 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน 1,000บาท 2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 20 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาทเป็นเงิน 1,000บาท เป็นเงิน 2,000 บาท
ถึงนักเรียนมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องโรคติดต่อและการดูแลสุขภาพที่ทันเหตุการณ์ สามารถดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว และคนชุมชนได้
2000.00 บาท -
จัดเสวนากลุ่มให้ความรู้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม และขอความร่วมมือให้ประชาชนทำลายแหล่งเพาะพันธุ์และกำจัดลูกน้ำยุงลาย จำนวน 4 หมู่บ้าน2ครั้ง
จัดเสวนากลุ่มให้ความรู้ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธี และเหมาะสม และดำเนินการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและสุ่มตรวจลูกน้ำยุงลายในเขตพื้นที่ หมู่ที่ 1-4 ตำบลวังประจัน 2 ครั้ง/ปี บ้าน จำนวน 804 หลังคาเรือน
โรงเรียน จำนวน 2 แห่ง มัสยิด จำนวน 4 แห่ง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน1แห่ง 1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม หมู่ละ 20 คน4 หมู่2 ครั้ง มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 4,000 บาทถึงลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ให้เหลือไม่เกิน ๕๐ ต่อแสนประชากร
โรงเรียนและชุมชนมีการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างมีประสิทธิภาพ
4000.00 บาท -
ประชุมเชิงปฏิบัตการจัดทำโลชั่นทากันยุง
ประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำโลชั่นทากันยุง แก่นักจัดการสุขภาพและผู้สนใจ จำนวน 50 คน 1. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คนๆละ 1 มื้อๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500บาท 2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาทเป็นเงิน 2,500บาท 3. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชม.ๆละ 300 บาท เป็นเงิน 1200 บาท เป็นเงิน 6,200 บาท
ถึง6200.00 บาท
๑. ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ให้เหลือไม่เกิน๕๐ต่อแสนประชากร ๒. ประชาชน และแกนนำนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องโรคไข้เลือดออก ๓. ทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก 4. โรงเรียนและชุมชนมีการเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างมีประสิทธิภาพ
