กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา รหัส กปท. L7452

อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการค่ายอบรมเชิงปฏิบัติการป้องกันภัยยาเสพติด วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา
3.
หลักการและเหตุผล

การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ หรือ พัฒนา “คน” เป็นกระบวนการต่อเนื่องตลอดชีวิตนับตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาสู่วัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน และวัยชรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวัยเด็กเป็นวัยที่จะต้องได้รับการปลูกฝังสร้างคุณค่าให้กับตนเองและเห็นคุณค่าของผู้อื่นในการอยู่ร่วมกัน โดยให้ได้รับการพัฒนาทางด้านอารมณ์ สังคม สติปัญญาและจิตใจ เด็กและวัยรุ่นเป็นวัยที่มีปัญหาสุขภาพจิตได้มากที่สุดวัยหนึ่งซึ่งแสดงออกเป็นปัญหาพฤติกรรมหลายประการเช่นดื้อไม่เชื่อฟัง ละเมิดกฎเกณฑ์กติกาต่างๆ มีแฟนและมีเพศสัมพันธ์ใช้ยาเสพติดทำผิดกฎหมายปัญหาพฤติกรรมบางอย่างมักเกิดขึ้นมานาน จนทำให้การแก้ไขมักทำได้ยากการป้องกันปัญหาจังมีความจำเป็นและสำคัญมากกว่าการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วการป้องกันดังกล่าวควรเริ่มตั้งแต่การส่งเสริมสุขภาพจิตตั้งแต่เด็กควรเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนในทุก ๆ ด้าน ปัญหาพฤติกรรมเด็กและเยาวชนที่พบบ่อยในสังคมปัจจุบันนี้เช่นไม่เรียนหนังสือ ติดเกมส์ ติดมือถือติดการพนันมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรการใช้และติดยาเสพติดการปรับตัวเข้ากับสังคมสาเหตุของปัญหาพฤติกรรมเด็กและเยาวชนคือจิตใจบุคลิกภาพความคิดการมองโลกการปรับตัวการเลี้ยงดูปัญหาของ พ่อแม่เทคโนโลยี และการสื่อสารต่างๆเช่น อินเตอร์เน็ต โทรศัพท์เคลื่อนที่
จากการสำรวจพบว่านักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลาร้อยละ 30 มีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การมาสาย 113 คน ขาดเรียน 95 คนหนีเรียน 4 คน ติดบุหรี่ 22 คน ติดสารเสพติด 15 คน เที่ยวกลางคืน 12 คน และมี ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร 18 คน วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลาจึงจัดทำโครงการค่ายโครงการ ค่ายอบรมเชิงปฏิบัติการเยาวชนสดใส ห่างไกลยาเสพติดเพื่อรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหา ยาเสพติด โดยให้ความรู้ ความเข้าใจสร้างเจตคติ มีทักษะปฏิเสธให้นักเรียน ตระหนักถึงโทษและพิษภัยของยาเสพติดและเพศศึกษา ลดจำนวนกลุ่มเสี่ยงในสถานศึกษาสร้างเกราะป้องกันเรื่องยาเสพติดและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในทางที่ดีขึ้น สามารถนำความรู้ไปถ่ายทอดสู่ครอบครัวและชุมชนพร้อมเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชนต่อไป

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
  • 1. ข้อที่ 1 เพื่อลดจำนวนนักเรียน นักศึกษากลุ่มเสี่ยงในวิทยาลัยฯ
    ตัวชี้วัด : 1. ลดอัตรากลุ่มเสี่ยงรายใหม่ในวิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา ร้อยละ 10
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 2. ข้อที่ 2 เพื่อให้นักเรียน นักศึกษามีความรู้ความเข้าใจ มีภูมิคุ้มกัน มีทักษะปฏิเสธ รู้ถึงโทษและพิษภัยของยาเสพติด
    ตัวชี้วัด : 2. ผู้เข้าอบรมมีความรู้และเข้าใจโทษของพิษภัย มีภูมีคุ้มกันและมีทักษะปฏิเสธยาเสพติด ร้อยละ 80
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 3. ข้อที่ 3 เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำนักเรียนและสร้างมาตรการ ทางสังคมในการควบคุมปัญหายาเสพติดในระดับโรงเรียน
    ตัวชี้วัด : 3. จำนวนครั้งของการดำเนินกิจกรรมผ่านแกนนำนักเรียน
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
  • 4. ข้อที่ 4 เพื่อให้นักเรียน นักศึกษากลุ่มเสี่ยงปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ในทิศทางที่ดีขึ้น
    ตัวชี้วัด : 4.ร้อยละของผู้เข้ารับอบรมมีความพึงพอใจ ไม่น้อยกว่า ร้อยละ80
    ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมที่ 1 จัดประชุมชี้แจงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับคณะอาจารย์ และนักเรียน นักศึกษาแกนนำ จำนวน 24 คน
    รายละเอียด
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 24 คน ๆ ละ
        1 มื้อ ๆ ละ 25.-บาท                                       เป็นเงิน        600.-บาท

    รวมกิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 600.-บาท (เงินหกร้อยบาทถ้วน)

    งบประมาณ 600.00 บาท
  • 2. กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ นักเรียน นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา ผดุงประชายะลา จำนวน 140 คน และครู อาจารย์ บุคลากร จำนวน 24 คน รวมเป็น 164 คน ระยะเวลา 1 วัน
    รายละเอียด
    1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 164 คน ๆ ละ
          2 มื้อๆ ละ 30.-บาท
                                            เป็นเงิน    9,840.-บาท
    2. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 164 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ
          80.-บาท
                                            เป็นเงิน  13,120.-บาท


    3. ค่าวัสดุเครื่องเขียน และอุปกรณ์
          - ค่าปากกา จำนวน 140 ด้ามๆ ละ 10.-บาท
                                            เป็นเงิน    1,400.-บาท   - ค่ากระดาษ A4 2 รีมๆ ละ 120.-บาท                             เป็นเงิน      240.-บาท   - ค่ากระดาษสี 1 รีมๆ ละ 270.-บาท
                                            เป็นเงิน      270.-บาท   - ค่าปากกาตราม้า จำนวน  3 โหลๆ ละ 180.-บาท                                       เป็นเงิน      540.-บาท   - กระดาษชาร์ทสี จำนวน 2 โหลๆ ละ 240.-บาท                                       เป็นเงิน      480.-บาท   - สก๊อตเทปใส จำนวน 1 ม้วนๆ ละ 70.-บาท                                       เป็นเงิน      70.- บาท                                 รวมเป็นเงิน    3,000.-บาท
    4. ค่าถ่ายเอกสาร (จัดทำคู่มือประกอบการอบรม)            จำนวน 140 เล่มๆ ละ 20.-บาท
                                            เป็นเงิน    2,800.-บาท
    5. ค่าสมนาคุณวิทยากรบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมงๆ ละ 600.-บาท
                                            เป็นเงิน    1,800.-บาท
    6. ค่าสมนาคุณวิทยากรกลุ่ม จำนวน 5 คนๆ ละ 3 ชั่วโมงๆ ละ 600.-บาท
                                            เป็นเงิน    9,000.-บาท
    7. ค่ากระเป๋าผ้าใส่เอกสาร จำนวน 140 ใบๆ ละ 50.- บาท
                                              เป็นเงิน  7,000.-บาท

    รวมกิจกรรมที่ 2 เป็นเงิน  46,560.-บาท
    (เงินสี่หมื่นหกพันห้าร้อยหกสิบบาทถ้วน)

    งบประมาณ 46,560.00 บาท
  • 3. กิจกรรมที่ 3 การพัฒนาศักยภาพแกนนำนักเรียน ดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เช่น - การจัดรายการเสียงตามสาย - การพูดสุนทรพจน์หน้าเสาธง - การจัดตั้งชมรมห่างไกลยาเสพติด
    รายละเอียด
    • ไม่ขอเบิกงบประมาณจากกองทุนฯ
    งบประมาณ 0.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 19 มีนาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2562

8.
สถานที่ดำเนินการ

วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 47,160.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  1. นักเรียน นักศึกษากลุ่มเสี่ยงมีภูมิคุ้มกัน มีทักษะปฏิเสธ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในทิศทางที่ดีขึ้น
  2. ปัญหาในสถานศึกษามีจำนวนลดลง
  3. สถานศึกษาเป็นที่ยอมรับของผู้ปกครอง ชุมชน หน่วยงานสถานประกอบการทั้งภาครัฐและเอกชน
11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา รหัส กปท. L7452

อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2562
เรียน ประธานกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครยะลา รหัส กปท. L7452

อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 47,160.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................