โครงการส่งเสริมสุขภาพต้านภัยยาเสพติด
-
นางสมปองใจแก้ว
-
นางบัณฑิยาทองไชย
-
นายทวีชัยอินทร์ทอง
-
นางสาวรุสนีตาอาลี
-
นางสาวนัสรินเละดูวี
-
จำนวนผู้ติดยาเสพติดที่เสพยาอย่างต่อเนื่องจนมีความบกพร่องต่อหน้าที่ในชุมชน(คน)10.00
-
จำนวนสถานที่ในชุมชนที่มีแหล่งจำหน่ายและสถานที่มั่วสุม(แห่ง)10.00
-
จำนวนคดี การจับกุม และการปราบปรามที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในชุมชน(ครั้ง)12.00
-
กิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำ(กิจกรรม)3.00
-
จำนวนเหตุการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหายาเสพติดในชุมชน เช่น การเกิดอาชญากรรม การเกิดลักเล็กขโมยน้อย(ครั้ง)10.00
-
จำนวนผู้เสพรายใหม่วัยเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี(คน)10.00
-
จำนวนผู้ที่ผ่านการบำบัดและกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติในชุมชน(คน)10.00
-
จำนวนผู้เสพยาเป็นครั้งคราวในชุมชน(คน)10.00
จากสถานณ์ปัจจุบัน เด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเสพสิ่งเสพติดมากที่สุด ทั้งในและนอกสถานศึกษา เด็กและเยาวชนเ็นวัยที่อยากรู้อยากลอง จึงถูกชักชวนให้ใช้สิ่งเสพติดได้ง่าย จากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ สังคม ความเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ทำให้คนเกิดอารมณ์เครียด มีปัญหาทางด้านจิตใจ จึงหันไปใช้สิ่งเสพติด เพื่อลดความเครียดขอจิตใจลง
การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของสิ่งเสพติด จะต้องดำเนินการทั้งมาตรการลดอุปทานของผู้ผลิตและผู้ค้าควบคู่กับการลดอุปสงค์ของผู้เสพ การลดอุปทานของผู้ผลิตและผู้ค้าส่วนใหญ่ จะเป็นเรื่องของการปราบปรามและการจับกุมผู้ผลิตและผู้ค้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและชุมชน ได้ร่วมมือกันสอดส่องดูแลอยู่แล้ว ส่วนการลดอุปสงค์ผู้เสพ ก็คือการสอนหรือฝึกให้เด็กมีภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจและสามารถเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งหมายถึงการฝึกทักษะต่าง ๆ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมที่เหมาะสมและสิ่งที่เป็นปัจจัยสสำคัญในเรื่องพฤติกรรมคือ ทัศนิคติ ซึ่งจะเห็นว่าแต่เดิมความล้มเหลงของการสอนเพื่อป้องกันเยาวชนไม่ให้ใช้สารเสพติด ส่วนใหญ่เป็นการสอนโดยให้ความรู้เป็นลักษณะการขู่ให้กลัว นอกจากนี้การสอนให้เด็กเกิดเจตคติที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมากเนื่องจากเจตคติ หมายถึง ความเชื่อม ความรู้สึก ความคิดที่ได้รับการจัดระบบขึ้นมาของบุคคลนั้ ประกอบการสอนนั้นต้องใช้สื่อที่สร้างจากความรู้สึก มีการจัดระบบความคิดความเชื่อ และถ้าใช้กระบวนการกลุ่มในการสอนจะทำให้เด็กได้แสดงความรู้สึกนึกคิดของตน และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันทำให้สามารถแก้ไขปัญหาข้อโต้แย้งได้ และเกิดเจตคติที่ดีที่สุด
D.A.R.E. เป็นโครงการที่ทั่วโลกยอมรับ มีประสิทธิภาพในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติดเข้าสู่โรงเรียนอย่างได้ผล หลักการสำคัญของ D.A.R.E. คือการให้ข้อมูลและทักษะที่จำเป็นกับเด็กนักเรียน ที่สามารถใช้ชีวิตโดยปราศจากยาเสพติด และความรุนแรงสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่าง ตำรวจ สาธารณะสุข โรงเรียนครู/อาจารย์ บิดา มารดา ผู้ปกครองและชุมชน โดยเน้น
1. การให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับยาเสพติด/สุรา
2. สอนให้เด็กเกิดทักษะในการตัดสินใจ
3. แสดงให้เด็กเห็นถึงวิธีหลีกเลี่ยงแรงกดดันของกลุ่มเพื่อนวัยรุ่น
4. เสนอทางเลือกอื่นให้กับเด็ก นอกเหนือจากการใช้ยาเสพติด และความรุนแรง
โรงเรียนบ้านเขาจันทร์ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการ ส่งเสริมสุขภาพต้านภัยยาเสพติด
-
เพื่อลดจำนวนผู้ติดยาเสพติดที่เสพยาอย่างต่อเนื่องจนมีความบกพร่องต่อหน้าที่ในชุมชน10.00
จำนวนผู้ติดยาเสพติดที่เสพยาอย่างต่อเนื่องจนมีความบกพร่องต่อหน้าที่ในชุมชน ลดลงเหลือ(คน)
-
เพื่อลดจำนวนสถานที่ในชุมชนที่มีแหล่งจำหน่ายและสถานที่มั่วสุม10.00
จำนวนสถานที่ในชุมชนที่มีแหล่งจำหน่ายและสถานที่มั่วสุมลดลงเหลือ(แห่ง)
-
เพื่อลดจำนวนคดี การจับกุม และการปราบปรามที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในชุมชน12.00
จำนวนคดี การจับกุม และการปราบปรามที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในชุมชนลดลงเหลือ(ครั้ง)
-
เพื่อลดจำนวนเหตุการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหายาเสพติดในชุมชน เช่น การเกิดอาชญากรรม การเกิดลักเล็กขโมยน้อย10.00
จำนวนเหตุการณ์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหายาเสพติดในชุมชน เช่น การเกิดอาชญากรรม การเกิดลักเล็กขโมยน้อยลดลงเหลือ(ครั้ง)
-
เพื่อลดจำนวนผู้เสพรายใหม่วัยเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี10.00
จำนวนผู้เสพรายใหม่วัยเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี ลดลงเหลือ(คน)
-
เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ที่ผ่านการบำบัดและกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติในชุมชน10.00
จำนวนผู้ที่ผ่านการบำบัดและกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติในชุมชน เพิ่มขึ้นเป็น(คน)
-
เพื่อลดจำนวนผู้เสพยาเป็นครั้งคราวในชุมชน10.00
จำนวนผู้เสพยาเป็นครั้งคราวในชุมชน ลดลงเหลือ(คน)
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน100
-
กลุ่มวัยทำงาน30
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ฐานการเรียนรู้ต้านภัยยาเสพติด
8.00-8.30 ลงทะเบียน
8.30-9.00 พิธีเปิด
9.00-9.30 กิจกรรมนันทนาการ ละลายพฤติกรรม
9.30-10.00 กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด
11.30-13.00 พักรับประธานอาหารกลางวัน
13.30-15.30 กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับยาเสพติด
15.30-16.00 มอบเกียรติบัตรแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม
ถึง-
3850.00 บาท -
กีฬาต้านภัยยาเสพติด
7.00 ตั้งขบวนพาเรด
8.00 เคลื่อนขบวนพาเรดสู่สนามรร.บ้านเขาจันทร์
8.00 ประธานในพิธีมาถึงฯ
9.30-11.30 เริ่มการแข่งขันกีฬาการละเล่นพื้นบ้าน
11.30-13.00 พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00-15.15 แข่งขันกีฬาต่อ
15.15-15.30 กล่าวปิดพิธี
ถึง-
16150.00 บาท
1.นักเรียนโรงเรียนบ้านเขาจันทร์เข้าร่วมกิจกกรมร้อยละ80 2.ไม่มีนักเรียนโรงเรียนบ้านเขาจันทร์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด
