แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก รหัส กปท. L2480
อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
-
ในปัจจุบันอัตราการป่วยของโรคไม่ติดต่อเพิ่มขึ้นทุกปีโดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจากสถานการณ์ของโรคในเขตรับผิดชอบของโงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบออก โดยข้อมูลกลางปีในปีงบประมาณ 2562 ( ตุลาคม2561 -กันยายน2562 ) มีประชากรทั้งหมด 4,988 คน ประชากรกลุ่มเสี่ยงอายุ 35 ปีขึ้นไป ทั้งหมด 1,674 คน ได้มีการคัดกรองโรค ทั้งหมด1,638 คน จากการคัดกรองพบกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง 178 คน กลุ่มสงสัยเป็นโรคความดันโลหิตสูง 22 คน กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน 205 คน และกลุ่มสงสัยเป็นโรคเบาหวาน 13 คน จากการซักประวัติรายบุคคลข้อมูล สอดคล้องกับแบบประเมินคือ ผู้ป่วยมีความรู้ แต่ยังขาดทักษะการปฏิบัติสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากตัวผู้ป่วยเอง ขาดแรงกระตุ้นในการจูงใจในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องและขาดความร่วมมือจากผู้ดูแลเพราะผู้ป่วยเบาหวานส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุจะต้องมีผู้ที่ดูแลเรื่องการรับประทานยา การประกอบอาหารให้เหมาะกับผู้ป่วยและเป็นแรงกระตุ้น และจัดสิ่งแวดล้อมให้ผู้ป่วยปฏิบัติได้จริง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบออกจึงมีความมุ่งมั่นในการพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวานละความดันโลหิตสูง ในชุมชนน่าจะทำให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร การออกกำลังกายและการแลกเปลี่ยนความรู้ได้ดีขึ้นจึงคัดเลือกผู้ป่วยโดยคัดเลือกจากผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุม ระดับ นํ้าตาลในเลือดไม่ดีหรือภาวะแทรกซ้อน และผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ควบคุมระดับความดันไม่ค่อยได้ ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้โดยเน้นให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสมตามสภาพแวดล้อมเป็นจริงสอดคล้องกับสภาพสังคมและวิถี ชีวิต ประจำ วันในหมู่บ้าน จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกว่า ตนเองไม่ผิดแปลกไปจากผู้อื่นในสังคม ทำให้ผู้ป่วยเกิดกำลังใจและมีความพยายามในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมมากขึ้นในการค้นหาคัดกรองโรคไม่ติดต่อของตำบลมะรือโบออกทำได้ลำบากเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนยางพาราต้องตื่นนอนเร็วรีบรับประทานอาหารเช้าเพื่อจะได้ไปทำงาน ทำให้ช่วงเวลาในการคัดกรองเป็นไปได้น้อยจึงจำเป็นต้องให้อสม.แต่ละเขตรับผิดออกคัดกรองเพิ่มเติม นอกจากนี้ประชาชนไม่เห็นความสำคัญของการคัดกรองโรคไม่ติดต่อทำให้พบผู้ป่วยเมื่อมีอาการหนักแล้ว ซึ่งกลวิธีต่างๆนี้น่าจะช่วยให้ลดจำนวนผู้ป่วยลงและให้ประชาชนได้ตระหนักถึงอันตรายของการเกิดโรค เพื่อการดูแลตนเองและครอบครัวไม่ให้มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานได้ ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบออกและองค์การบริหารส่วนตำบลมะรือโบออกเห็นความสำคัญเพื่อให้กลุ่มเสี่ยงใหม่ไม่เป็นโรคจึงได้พัฒนาโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม ลดโรค กิจกรรมสำคัญที่ใช้ในการดำเนินโครงการ การประชุมค้นหากลุ่มเป้าหมายที่สมัครใจ การจัดกิจกรรมเรียนรู้การดูแลสุขภาพองค์รวมทั้งผู้ป่วยและญาติในครอบครัวที่จะมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพ ทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และพฤติกรรมการออกกำลังกาย โดยมีทีมอสม.ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลมะรือโบออกเป็นกลไกพี่เลี้ยงในการติดตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ มีการจัดกิจกรรมประกวด บุคคลต้นแบบดูแลสุขภาพ การประกวดออกกำลังกาย เพื่อสร้างกระแสการสร้างสุขภาพทั้งนี้มีการสื่อสารประชาสัมพันธ์ในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
-
1. 1.เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคด้วย 3อ 2ส อย่างถูกต้องและเหมาะสมตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดโรคด้วย 3อ 2ส อย่างถูกต้องและเหมาะสมขนาดปัญหา 75.00 เป้าหมาย 75.00
-
2. 2.เพื่อเปิดโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันของกลุ่มเป้าหมายในชุมชนตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 กลุ่มเป้าหมายมีโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันในชุมชนขนาดปัญหา 75.00 เป้าหมาย 75.00
-
3. 3.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับโรคตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 กลุ่มเป้าหมายมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของตนเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับโรคขนาดปัญหา 75.00 เป้าหมาย 75.00
- 1. อบรมรายละเอียด
1.จัดอบรมให้ความรู้แก่ผู้รับบริการในคลินิกโรคไม่ติดต่อเรื้อรังของหน่วยบริการ 2. จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้แก่กลุ่มเป้าหมาย เพื่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดโรค 3อ 2ส 1.ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้ที่เข้าอบรมจำนวน 75 คน x 60 บาท x 1 มื้อเป็นเงิน 4,500 บาท 2.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่เข้าอบรม จำนวน 75 คน x 25 บาท x 2 มื้อเป็นเงิน 3,750 บาท 3.ค่าสมุด จำนวน 75 เล่ม x 15 บาทเป็นเงิน 1,125 บาท 4.ค่าปากกา จำนวน 75 ด้าม x 5 บาท เป็นเงิน 375 บาท
5.ค่ากระเป๋าใส่เอกสาร 75 ใบ x 50 บาท เป็นเงิน3,750บาท 6. ค่าไวนิล 1 ชุด x 500 บาท เป็นเงิน 500 บาทงบประมาณ 14,000.00 บาท - 2. ประเมินสุขภาพรายละเอียด
ประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดโรค โดยใช้แบบประเมินพฤติกรรมสุขภาพของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ฯ
งบประมาณ 0.00 บาท - 3. ติดตามรายละเอียด
ติดตามพร้อมประเมินผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
งบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึง 30 มิถุนายน 2563
อาคารอเนกประสงค์ที่ทำการกำนันตำบลมะรือโบออก
รวมงบประมาณโครงการ 14,000.00 บาท
1.ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและทั่วถึง 2.ประชาชนมีความเข้าใจและสามารถปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก รหัส กปท. L2480
อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก รหัส กปท. L2480
อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................