กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น

กปท.7

แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง รหัส กปท. L7256

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"

อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1.
ชื่อ
check_box_outline_blank
แผนงาน
check_box
โครงการ
check_box_outline_blank
กิจกรรม
โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563
2.
ชื่อ
check_box_outline_blank
หน่วยงาน
check_box_outline_blank
องค์กร
check_box_outline_blank
กลุ่มประชาชน
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
กลุ่มคน
งานส่งเสริมสุขภาพ ฝ่ายบริการสาธารณสุข
3.
หลักการและเหตุผล

งานอนามัยแม่และเด็กเป็นการพัฒนาคุณภาพประชากรซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลก่อนตั้งครรภ์เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดอย่างมีคุณภาพมารดาและทารกปลอดภัยได้รับการดูแลครอบคลุมทั้งร่างกายจิตใจสังคมและจิตวิญญาณตามคำกล่าวที่ว่าลูกเกิดรอดแม่ปลอดภัยอย่างมีคุณภาพซึ่งผลจากการดำเนินงานตามโครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์หญิงหลังคลอดและทารกแรกเกิดในปีที่ผ่านมาพบว่าหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงจากโรคที่สามารถป้องกันและดูแลได้หากได้รับการดูแลที่เหมาะสมซึ่งหากได้รับคำแนะนำในเรื่องการปฏิบัติตนระหว่างตั้งครรภ์การได้รับความรู้เรื่องโภชนาการที่เหมาะสมสามารถส่งเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์และยังสามารถลดอัตราการเกิดภาวะแทรกซ้อนของแม่ตลอดจนความฉลาดทางสติปัญญา ( IQ ) ของเด็กปฐมวัยมีแนวโน้มลดลงซึ่งปัจจัยที่เกิดจากปัญหาสุขภาพของแม่ได้แก่ภาวะทุพโภชนาการเช่นขาดไอโอดีนภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์หรือปัจจัยอื่น ๆเช่นการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นภาวะโรคต่าง ๆโดยยึดหลักการมีส่วนร่วมของอาสาสมัครแกนนำสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง ในพื้นที่ในการประสานงานการติดตามการเฝ้าระวังของหญิงตั้งครรภ์ให้ได้รับความปลอดภัย ดังนั้นเพื่อให้การดูแลหญิงตั้งครรภ์ในเขตรับผิดชอบของเทศบาลเมืองควนลังในการพัฒนาสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชนเทศบาลเมืองควนลังจึงได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์ที่รับผิดชอบของการดูแลอย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นและมีการต่อเนื่องในการส่งเสริมสุขภาพจึงได้นำปัญหาจากการดำเนินงานมาพัฒนาและแก้ไขอย่างมีระบบเพื่อลดอันตรายจากการตั้งครรภ์และการคลอดส่งเสริมให้อาสาสมัครแกนนำสุขภาพเทศบาลเมืองควนลังเข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานแบบเชิงรุกติดตามเยี่ยมและส่งเสริมการให้ความรู้แก่หญิงตั้งครรภ์สามารถดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสมทุกระยะของการตั้งครรภ์ส่งเสริมด้านโภชนาการที่เหมาะสมเพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อนที่เพิ่มขึ้นมีความรู้ความเข้าใจเข้าใจในการดูแลสุขภาพดังนั้นงานส่งเสริมสุขภาพฝ่ายบริการสาธารณสุขจึงได้จัดทำ“โครงการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ปีงบประมาณพ.ศ.2563”ขึ้นโดยขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลังเป็นเงิน342,000.-บาท(เงินสามแสนสี่หมื่นสองพันบาทถ้วน)

4.
วัตถุประสงค์(เพื่อการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสมรรถภาพ และรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก รวมถึงการจัดกระบวนการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ และการป้องกันโรค)
5.
วิธีดำเนินการ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)
  • 1. กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ
    รายละเอียด

    1.  จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติจากนายกเทศบาลเมืองควนลัง 2.  เสนอโครงการเพื่อขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง 3.  เมื่อโครงการได้รับอนุมัติงบประมาณประชุมชี้แจงการดำเนินงานและกิจกรรมตามโครงการฯ
    3.1  แต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการช่วยเหลือและกำหนดคุณสมบัติผู้เข้าร่วมโครงการฯ  (รายละเอียดตามเอกสารแนบท้าย) 3.2  กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและสร้างกระแสการดูแลสุขภาพของหญิงตั้งครรภ์แบบเชิงรุก 3.2.1  การให้ความรู้ทางวิชาการ  หลักการดูแลหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์  ให้กับแกนนำสุขภาพฯ  ไปแนะนำและดูแลประชาชนในชุมชนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม  ในการประชุมคณะกรรมการชมรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพเทศบาลเมืองควนลังและการประชุมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง  ประจำเดือนของปีงบประมาณตามโครงการจัดประชุมเพื่อพัฒนาศักยภาพในการปฏิบัติงานและติดตามผลการดำเนินงานของแกนนำสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง 3.2.2  การประชาสัมพันธ์โครงการให้ประชาชนได้ทราบ เช่น  ไวนิล  เว็บไซต์เทศบาล  วารสารเทศบาล  เป็นต้น 3.3  กิจกรรมส่งเสริมการฝากครรภ์เร็ว  ฝากครรภ์ตามเกณฑ์เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนตามระยะของการตั้งครรภ์ 3.3.1  ให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพให้กับหญิงตั้งครรภ์ที่เข้าร่วมโครงการให้ได้รับความรู้อย่างน้อย  1  ครั้ง  ตลอดจนการชี้แจงและส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับพัฒนาการของทารกในครรภ์แบบเชิงรุกในการลงพื้นที่และการติดตามแต่ละไตรมาสของการตั้งครรภ์  การเฝ้าระวังความเสี่ยงแต่ละระยะไตรมาสของการตั้งครรภ์  ร่วมกับแกนนำสุขภาพฯในพื้นที่รับผิดชอบ 3.3.2  ส่งเสริมการฝากครรภ์ตามเกณฑ์มาตรฐานตัวชี้วัดของกระทรวงสาธารณสุข  ให้กับหญิงตั้งครรภ์
    3.4.  กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ให้มีภาวะโภชนาการที่เหมาะสม ทารกแรกเกิดมีน้ำหนักแรกคลอดมากกว่า 2,500  กรัม 3.4.1  รับลงทะเบียนที่งานส่งเสริมสุขภาพ  ฝ่ายบริการสาธารณสุข  กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม  เทศบาลเมืองควนลัง  ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดพร้อมจัดทำแผนเยี่ยมบ้าน  ในแต่ละรอบเดือน 3.4.2  ติดต่อประสานงานกับแกนนำสุขภาพฯ  แต่ละชุมชนและผู้ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงาน  ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านแบบเชิงรุกในการดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์  ติดตามภาวะโภชนาการ  ติดตามภาวะตั้งครรภ์เสี่ยง  พร้อมปัจจัยที่ส่งเสริมการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เพิ่มขึ้นและดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่ด้อยโอกาส  รวมทั้งมอบชุดส่งเสริมสุขภาพให้กับผู้ที่เข้าร่วมโครงการฯ  ติดตามประเมินผลตามระยะของการตั้งครรภ์และการคลอด 3.4.3  ผู้รับผิดชอบงานเก็บรวบรวมข้อมูลประจำเดือนไว้เป็นหลักฐาน 4.  ประชุมปรึกษาหารือปัญหาและอุปสรรค์  พร้อมทั้งให้ความรู้ใหม่ ๆ เพิ่มเติมเดือนละ ๒ ครั้ง  ในวันประชุมประจำเดือนคณะกรรมการชมรมอาสาสมัครแกนนำสุขภาพเทศบาลเมืองควนลังและประชุมประจำเดือนอาสาสมัครแกนนำสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง 5.  สรุปผลการดำเนินงานรายงานต่อผู้บงคับบัญชาและรายงานผลการดำเนินงานเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง

    งบประมาณ 342,000.00 บาท
6.
กลุ่มเป้าหมาย และกิจกรรม(เลือกได้มากกว่า 1 ข้อ)
6.1. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด จำนวน คน

6.2. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน จำนวน คน

6.3. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน จำนวน คน

6.4. กลุ่มวัยทำงาน จำนวน คน

6.5. กลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน คน

6.6. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง จำนวน คน

6.7. กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ จำนวน คน

6.8. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง จำนวน คน

6.9. สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] จำนวน คน

7.
ระยะเวลาดำเนินการ(ควรระบุตามการดำเนินงานจริง)

ตั้งแต่ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ถึง 30 กันยายน 2563

8.
สถานที่ดำเนินการ

เขตพื้นที่เทศบาลเมืองควนลัง

9.
งบประมาณ(ให้สอดคล้องกับวิธีดำเนินการ ที่ตั้งไว้ตามข้อ 5)

รวมงบประมาณโครงการ 342,000.00 บาท

10.
ผลที่คาดว่าจะได้รับ(ให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ตามข้อ 4)

1.สามารถประชาสัมพันธ์และการสร้างกระแสการส่งเสริมสุขภาพหญิงตั้งครรภ์ ให้กับประชาชนในพื้นที่ 2. หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ความเข้าใจและสามารถนำไปดูแลตนเองในการประเมินภาวะแทรกซ้อนตามระยะของการตั้งครรภ์ตลอดจนมีการฝากครรภ์ครบตามเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด 3.หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโภชนาการที่เหมาะสมทารกแรกเกิดมีน้ำหนักแรกคลอดมากกว่า2,500กรัม

11.
คำรับรองความซ้ำซ้อนของงบประมาณ

ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้

  • check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
  • check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
  • check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว


ลงชื่อ............................................................ผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- เห็นชอบ/อนุมัติ
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ


ลงชื่อ............................................................หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

      (............................................................)

ตำแหน่ง ............................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................

กปท.8

แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง รหัส กปท. L7256

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
เรื่อง ขอเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563
เรียน ประธานกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง
เอกสารแนบ แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม (แบบ กปท.7) จำนวน 1 ชุด

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น

หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ

ลงชื่อ .................................................. หัวหน้าหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน

(...........................................................)

ตำแหน่ง ...............................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................

กปท.9

แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองควนลัง รหัส กปท. L7256

อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

วัน...........เดือน............................................ พ.ศ. ............
ผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม

ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้

1. ความสอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน
check_box_outline_blank
สอดคล้อง
check_box_outline_blank
ไม่สอดคล้อง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
2. ความซ้ำซ้อนของงบประมาณกองทุน ฯ กับงบประมาณจากแหล่งอื่น
check_box_outline_blank
ซ้ำซ้อน
check_box_outline_blank
ไม่ซ้ำซ้อน
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
3. ความเสี่ยงจากผลประโยชน์ทับซ้อน
check_box_outline_blank
เสี่ยง
check_box_outline_blank
ไม่เสี่ยง
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
4. เป็นหน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ที่มีสิทธิขอรับงบประมาณ (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
5. ประเภทการสนับสนุน (ตามประกาศ ฯ พ.ศ. 2567 ข้อ 10) (เลือกเพียง 1 ข้อ)
6.งบประมาณที่เสนอ จำนวน 342,000.00 บาท
check_box_outline_blank
อนุมัติงบประมาณ เนื่องจากแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
check_box_outline_blank
ประชาชนได้รับผลประโยชน์
check_box_outline_blank
ตรงตามวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ
check_box_outline_blank
ผู้รับผิดชอบงานมีศักยภาพ
check_box_outline_blank
ค่าใช้จ่ายมีความคุ้มค่า
จึงเห็นควรสนับสนุน เป็นเงิน จำนวน ........................................ บาท
ความเห็นเพิ่มเติม..................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ไม่อนุมัติงบประมาณ
เพราะ...................................................................................................................................................
check_box_outline_blank
ให้รายงานผลการดำเนินงานแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ภายในวันที่................................................(ตามแบบฟอร์ม ฯ กปท.10)
check_box_outline_blank
ให้ อปท. แจ้งผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ทราบผล เพื่อดำเนินการ ต่อไป
ลงชื่อ ....................................................................

(....................................................................)

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม

วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................

ลงชื่อ ....................................................................

ตำแหน่ง ....................................................................

วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................