โครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย
-
นายนิตย์ ขวัญพรหม
-
นางสาวรัตนา กาญจนสิงห์
-
นางหนูอั้น ไข่ทอง
-
นางอุไร พงค์จันทรเสถียร
-
นายชรินทร์ หนูเกื้อ
-
ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน)2.00
-
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)2.00
-
ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)2.00
-
ร้อยละของการใช้ประโยชน์ของพื้นที่สาธารณะในการมีกิจกรรมทางกายของคนในชุมชน2.00
-
ร้อยละของคนที่มีการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน2.00
-
ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน2.00
-
ร้อยละของกิจกรรมในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning)2.00
-
ร้อยละหน่วยงาน สถานประกอบการ ที่มีกิจกรรมส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายเช่น การออกกำลังกาย การมีการเคลื่อนไหวระหว่างการทำงาน2.00
ความเจริญทางวิทยาศาตร์และเทคโนโลยี การขยายตัวของสังคมเมือง และการเข้าสู่ยุคโลกาภิวัฒน์ ทำให้ประชาชนมีวิถีและพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป มีรูปแบบชีวิตที่ยุ่งเหยิง
เร่งรีบให้ความสำคัญกับการแข่งขันและการทำงาน ใช้เวลาไปกับกิจกรรมที่เคลื่อนไหวน้อย และมีพฤติกรรมเนือยนิ่งเพิ่มมากขึ้นทั้งในการนั่งประชุม ดูโทรทัศน์ ใช้โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และมีกิจกรรมทางกาย ในชีวิตประจำวันลดลง ซึ่งล้วนส่งผลลบต่อสุขภาพอนามัย เศรษฐกิจ และสังคม ทั้งของประชาชนและประเทศ
ประชากรวัยทำงานและวัยสูงอายุ เป็นวัยที่สำคัญต่อการพัฒนาครอบครัว สังคมและประเทศชาติมีบทบาทขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นผู้นำครอบครัวปัจจุบันประชากรกลุ่มวัยทำงานและสูงอายุ มีแนวโน้มจะมีปัญหาสุขภาพเพิ่มขึ้น ด้วยการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง สาเหตุเกิดจากพฤติกรรมสุขภาพไม่เหมาะสม ทั้งพฤติกรรมบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์
การเพิ่มกิจกรรมทางกายส่งผลให้ประชากรวัยทำงานและวัยผู้สูงอายุลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง ที่จะต้องทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ดังนั้นศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุและผู้พิการตำบลโคกชะงายจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายคือวัยทำงานและวัยสูงอายุได้เพิ่มกิจกรรมทางกายเพื่อลดภาวะเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรังในอนาคตได้
-
เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่200.00
ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
-
เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ100.00
ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางอย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)
-
เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายในสถานที่ทำงาน50.00
ร้อยละหน่วยงาน สถานประกอบการ ที่มีกิจกรรมส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกาย เช่น การออกกำลังกาย การมีกิจกรรมการเคลื่อนไหวระหว่างการทำงาน
-
กลุ่มวัยทำงาน250
-
กลุ่มผู้สูงอายุ100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายถึง
ค่าตอบแทนวิทยากร วันละ 1 ชม. ๆ ละ 300 บาท จำนวน 30 วัน เป็นเงิน 9,000 บาท
ค่าครุภัณฑ์ไฟฟ้า (ลำโพงบลูทูธ) เป็นเงิน 10,000 บาท
วัสดุ/ครุภัณฑ์เวที เป็นเงิน 10,000 บาท
ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 2 X 3 เมตร ตร.ม. ละ 180 บาท เป็นเงิน 1,080 บาท
30080.00 บาท
งบประมาณทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้
- ประชาชนมีกิจกรรมทางกาย
- มีแกนนำโดยเครือข่ายผู้สูงอายุในการออกกำลังกาย
