กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการภาคีเครือข่ายวังประจันร่วมใจต้านภัยโรคเรื้อรัง ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ปีงบประมาณ 2563

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลวังประจัน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการภาคีเครือข่ายวังประจันร่วมใจต้านภัยโรคเรื้อรัง ตำบลวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ปีงบประมาณ 2563
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน
  1. นายวัฒนชัย ไชยจิตต์
  2. นางวนิดา ศรีริภาพ
  3. นางฮามีดะ หลังยาหน่าย
  4. นางอภิยา เหตุทอง
  5. นางรสนา บินหมาน
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจัน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ปัจจุบันโรคไม่ติดต่อเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยโดยเฉพาะโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคดังกล่าวเป็นโรคเรื้อรังซึ่งเกิดจากพันธุกรรมและพฤติกรรมสุขภาพที่มีความเสี่ยงจากการบริโภคอาหารการสูบบุหรี่การดื่มสุรา การไม่ออกกำลังกายความเครียด โรคอ้วนโรคเรื้อรังดังกล่าวเป็นโรคที่ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง และมีภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลสูงถ้าไม่ได้รับการดูแลอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน และทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร
จากการดำเนินงานในคลินิกโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังประจันประจำปีงบประมาณ 2561 พบว่า มีกลุ่มป่วยรายใหม่ทั้งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จำนวน 28 ราย คิดเป็นร้อยละ 3.00 ปีงบประมาณ 2562 มีกลุ่มป่วยรายใหม่ทั้งโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน จำนวน 31 ราย คิดเป็นร้อยละ 3.39 (ข้อมูลจากโปรแกรม HDC) ทั้งยังพบว่าในปีงบประมาณ 2562 ผู้ป่วยโรคเรื้อรังส่วนใหญ่ ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับความดันโลหิตได้โดยผู้ป่วยเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ร้อยละ 16.46 และผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควบคุมระดับความดันโลหิตได้ร้อยละ 47.88 (ข้อมูลจากโปรแกรม HDC) จากผลการดำเนินงานดังกล่าวจะเห็นได้ว่าผู้ป่วยเรื้อรังไม่สามารถควบคุมอาการและความรุนแรงของโรคได้ตามเกณฑ์ และมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่จะต้องเร่งรัดการดำเนินงานเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะในพื้นที่เนื่องมาจากความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อม ส่งผลต่อวิถีชีวิตและก่อให้เกิดพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ได้แก่ การบริโภคอาหารที่ไม่สมดุล(รับประทานหวาน มันเค็มมากเกินไปและรับประทานผัก ผลไม้น้อยเกินไป) การเคลื่อนไหวทางกายน้อยการบริโภคยาสูบรวมถึงภาวะเครียดซึ่งหากไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพดังกล่าวจะส่งผลให้โรคเรื้อรังที่เป็นอยู่มีความรุนแรงและมีภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น ก่อให้เกิดความพิการและเสียชีวิตตามมา ซึ่งการดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาโรคไม่ติดต่อในชุมชน ไม่สามารถดำเนินการได้โดยกระทรวงสาธารณสุขเพียงลำพัง หากแต่ชุมชนและภาคีเครือข่ายองค์กรต่างๆล้วนมีอิทธิพลและมีความสำคัญในการลดปัจจัยเอื้อต่อการเกิดโรค ฉะนั้นการมีส่วนร่วมของชุมชนและภาคีเครือข่ายในการค้นหาปัญหา และดำเนินการในการแก้ไขปัญหาร่วมกันจึงเป็นแนวทางที่สำคัญ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. ข้อที่ 1. เพื่อพัฒนาระบบบริการคลินิกโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงให้ตอบสนองต่อความต้องการของชุมชน โดยยึดชุมชนเป็นฐานการมีส่วนร่วมของบุคลากรสาธารณสุขและผู้รับบริการ ครอบครัวและชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพอย่างยั่งยืน
    315.00

    ผู้ป่วยเรื้อรังสามารถเข้าถึงบริการได้ทั่วถึง

  2. ข้อที่ 2 เพื่อให้ชุมชนมีการสร้างสุขภาพและร่วมดูแลซึ่งกันและกันโดยผ่านทีมสุขภาพโรคเรื้อรัง
    28.00

    ผู้ป่วยได้รับติดตามอาการโดยทีมสุขภาพโรคเรื้อรัง

  3. ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้ป่วยเรื้อรังสามารถควบคุมความรุนแรงของโรค และป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้
    126.00

    ผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความรุนแรงได้ และไม่มีภาวะแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    60
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
15 มกราคม 2563 30 กันยายน 2563
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. จัดตั้งคณะทำงาน

    จัดตั้งคณะทำงาน ที่มีส่วนร่วมจากหลายภาคส่วน ประเมินและวิเคราะห์ชุมชน จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จัดทำแผนการดำเนินงานเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
    ประชุมคณะทำงาน ภาคีเครือข่าย แกนนำชุมชน ผุ้นำศาสนา และทีมสุขภาพโรคเรื้อรัง เพื่อวางแผนและสรุปผลการดำเนินงาน
    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 20 คนๆละ 25 บาทจำนวน 2ครั้ง เป็นเงิน 1,000 บาท

    ถึง

    คณะทำงาน ภาคีเครือข่าย แกนนำชุมชน ผุ้นำศาสนา และทีมสุขภาพโรคเรื้อรังมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนกิจกรรม

    1000.00 บาท
  2. กิจกรรมจัดทำ Fogus grup แลกเปลี่ยนเรียนรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

    จัดทำ Fogus grup แลกเปลี่ยนเรียนรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 50 บาท x 50 คน เป็นเงิน2,500 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 1 มื้อๆละ 25 บาท x 50 คน เป็นเงิน 1,250 บาท. ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท รวมเงิน 4950บาท

    ถึง

    กลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง

    4950.00 บาท
  3. จัดทำ Fogus grup แลกเปลี่ยนเรียนรู้ผู้ป่วยเรื้อรัง/ผู้ดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง HT/DM)

    -จัดทำFogus grup แลกเปลี่ยนเรียนรู้ผู้ป่วยเรื้อรัง/ผู้ดูแลผู้ป่วยเรื้อรัง HT/DM) โดยทีมสหวิชาชีพใน การจัดกิจกรรมตามฐานประกอบด้วย  ฐานให้ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน  ฐานความรู้เกี่ยวกับการใช้ยา  ฐานโภชนาการให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารในท้องถิ่น ขนาดปริมาณที่ผู้ป่วยรับประทานได้ในชีวิตประจำวัน อาหารทดแทนในผู้ป่วย  ฐานการออกกำลังกาย แนะนำการสาธิตฝึกการออกกำลังกายที่สอดคล้องกับสภาพผู้ป่วยและการคลายเครียด -ตรวจประเมินโดยการเจาะเลือด HbA1c ในผู้ป่วยเบาหวานและวัด ความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ก่อน- หลัง เข้าร่วมโครงการ ค่าอาหารกลางวัน 1 มื้อๆละ 50 บาท x 50 คน เป็นเงิน2,500 บาท. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 1 มื้อๆละ 25 บาท x 50 คน เป็นเงิน 1,250 บาท. ค่าวิทยากร จำนวน 4 ชั่วโมงๆละ 300 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท รวมเงิน 4950 บาท

    ถึง

    ผู้ป่วยเรื้อรังและผู้ดูแลผู้ป่วยเรื้อรังมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เข้มข้นสามารถควบคุมความรุนแรงของโรคและความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

    4950.00 บาท
  4. กิจกรรมติดตามเยี่ยมกลุ่มป่วยในชุมชน

    ทีมสุขภาพโรคเรื้อรังมีการเยี่ยมดูแลสุขภาพกายและจิตใจผู้ป่วยพร้อมให้คำแนะนำญาติในการดูแลผู้ป่วยที่ถูกต้อง การรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วย ตลอดจนให้ความรู้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วย ติดตาม ควบคุม กำกับ การดำเนินงานของทีมสุขภาพโรคเรื้อรัง โดยจัดประชุมนำเสนอผลการดำเนินงานเยี่ยมบ้านผู้ป่วย และฟื้นฟูความรู้ด้านการดูแลสุขภาพกายและจิตผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    ค่าอาหารกลางวัน 5 ครั้งๆละ 10 คนๆละ 50 บาท เป็นเงิน 2,500บาท. ค่าอาหารว่าง 5 ครั้งๆละ 10 คนๆละ 1 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,250 บาท. รวมเงิน 3,750 บาท

    ถึง

    ผู้ป่วยโรคเรื้อรังในชุมชน ได้รับการติดตามเยี่ยมโดยสหวิชาชีพเพื่อการดูแลสุขภาพกายและจิตใจผู้ป่วยพร้อมให้คำแนะนำญาติในการดูแลผู้ป่วยที่ถูกต้อง การรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วย ตลอดจนให้ความรู้ในการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วย

    3750.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผู้ป่วยเรื้อรังและผู้ดูแลผู้ป่วยเรื้อรังในพื้นที่ตำบลวังประจัน เกิดการตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพตนเอง ครอบครัว และชุมชนมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เข้มข้นสามารถควบคุมความรุนแรงของโรคและความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพในรูปแบบต่างๆ อย่างยั่งยืน เกิดนโยบายสาธารณะเพื่อการสร้างสุขภาพให้มีสิ่งแวดล้อมทางกายภาพที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดี และการขยายผลการเกิดนวัตกรรมสุขภาพชุมชนสร้างความเข็มแข็งและการพึ่งตนเองทางสุขภาพอย่างต่อเนื่อง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.วังประจันโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2562 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5