โครงการพัฒนาระบบบริการสำหรับผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองคลองแห ประจำปี 2563
-
จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(ADL น้อยว่า 11 คะแนน)ได้รับการจัดบริการดูแลระยาว(คน)20.00
-
จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน (คน)17.00
-
จำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล (คน)30.00
ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ โดยพบการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างประชากรในปี ๒๕๓๗ มีผู้สูงอายุ ๔ ล้านคน (คิดเป็นร้อยละ ๖.๘ ของประชากรทั้งหมด) ในปี ๒๕๕๗ เพิ่มเป็น ๑๐ ล้านคน (ร้อยละ ๑๔.๙) และคาดว่าในอีก ๒๕ ปีข้างหน้า จะเพิ่มเป็น ๒๐.๕ ล้านคน (ร้อยละ ๓๒.๑) และมีอัตราส่วนวัยแรงงานต่อผู้สูงอายุลดลงจาก ๖:๑ ในปี ๒๕๕๓จะเหลือวัยแรงงาน ๒ คน ต่อผู้สูงอายุ ๑ คนในปี ๒๕๘๓ซึ่งจะส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการให้บริการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคและปัญหาสุขภาพ ได้ถึงร้อยละ ๙๕ ของผู้สูงอายุทั้งหมดซึ่งจากข้อมูลกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้ดำเนินการคัดกรองเพื่อจำแนกกลุ่มผู้สูงอายุตามภาวะพึ่งพิงและประเมินความจำเป็นด้านการสนับสนุนบริการ และจัดบริการด้านสุขภาพและสังคม จำนวน ๖,๓๙๔,๐๒๒ ราย จำแนกเป็นกลุ่มติดสังคมประมาณ ๕ ล้านคน และกลุ่มติดบ้านติดเตียง ประมาณ ๑.๓ ล้านคน ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องและครอบคลุมทั้งทางด้าน ร่างกาย จิตใจสังคม จิตวิญญาณ เทศบาลเมืองคลองแหตระหนักและให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมรับมือและวางแนวทางเพื่อรองรับที่ประเทศไทยและประชากรในพื้นที่เทศบาลเมืองคลองแหเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างมีคุณภาพ จึงได้มีการจัดตั้งศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลเมืองคลองแหขึ้น เพื่อดำเนินงานเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุแบบองค์รวม โดยมีนโยบายด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุทุกกลุ่ม ซึ่งนโยบายสำคัญคือ การทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่แข็งแรง ชะลอการเกิดโรคและความเจ็บป่วยจนต้องอยู่ในภาวะพึ่งพิง และวางระบบการดูแลผู้สูงอายุที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีดูแลตนเองได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดี การจัดการการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวจึงเป็นเรื่องสำคัญศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุเทศบาลเมืองคลองแหร่วมกับ เทศบาลเมืองคลองแหและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบบริการด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุในพื้นที่ “รวมพลังขับเคลื่อนสังคมผู้สูงวัย เข้าใจ เข้าถึง พึ่งได้” จัดระบบการดูแลที่มีประสิทธิภาพ ยั่งยืนและ จัดเตรียมระบบดูแลในบ้าน สถานพักฟื้น และโรงพยาบาลที่เป็นความร่วมมือของภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชนและครอบครัว ซึ่งการเตรียมระบบดูแลในบ้าน จำเป็นต้องมีสำรวจและค้นหาและประเมินสุขภาพของผู้สูงอายุเพื่อจำแนกประเภทผู้สูงอายุ พร้อมทั้งเตรียมองค์ความรู้ให้กับผู้ดูแลผู้สูงอายุ (Care Giver) โดยการจัดอบรมหลักสูตรกรมอนามัย ๗๐ ชั่วโมง(กำหนดผู้ดูแลผู้สูงอายุ ๑ คน ดูแลผู้สูงอายุ ๑๐ คน) เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลผู้สูงอายุ ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณ ตำบลคลองแหเป็นพื้นที่เป้าหมายในการดำเนินการตามโครงการพัฒนาระบบดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงในพื้นที่ตำบลคลองแห เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพบรรลุตามวัตถุประสงค์ จึงต้องมีการจัดการระบบข้อมูลทางด้านสุขภาพของผู้สูงอายุและบถุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงในเขตเทศบาลเมืองคลองแหจึงได้จัดทำโครงการพัฒนาระบบบริการสำหรับผู้สูงอายุเทศบาลเมืองคลองแห ขึ้น
-
เพื่อจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง40.00
ลดจำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(ADL น้อยว่า 11 คะแนน)ได้รับการจัดบริการดูแลระยาว(คน)
-
เพื่อจัดบริการดูแลระยะยาวผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง40.00
จำนวนผู้ช่วยเหลือ(CG)ที่มีทักษะการดูและช่วยเหลือผู้สูงอายุในชุมชน (คน)
-
จำนวนบุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล (คน)60.00
บุคคลในครอบครัวที่มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล (คน)
-
กลุ่มวัยทำงาน50
-
กลุ่มผู้สูงอายุ60
-
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด0
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ10
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 จัดประชุมทีมคณะทำงานการดูแลผู้สูงอายุระยะยาว
จัดประชุมทีมคณะทำงานการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวจำนวน20 คน (2ครั้ง)
- ค่าอาหารว่าง และเครื่องดื่มจำนวน 20 คน ๆละ 25 บาท จำนวนมื้อ เป็นเงิน1,000 บาท
- ค่าเอกสารการประชุม20 ชุดๆละ 25 บาทx 2 ครั้งเป็นเงิน 1,000บาท รวมเป็นเงิน 2,000บาทถึงคณะทำงานมีแผนงานดำเนินงามตามกิจกรรม
2000.00 บาท -
พัฒนาศักยภาพเครือข่ายหน่วยบริการปฐมภูมิ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ช่วยเหลือดูแลผู้สูงอายุ เพื่อจัดบริการด้านสาธารณสุขสำหรับผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง
อบรม Care giver หลักสูตร 70 ชั่วโมง
-ภาคทฤษฎีและปฏิบัติในห้องเรียน จำนวน 8 วัน รวม 50 ชั่วโมง - ฝึกปฏิบัติในสถานพยาบาล 10ชั่วโมง และฝึกปฏิบัติในชุมชน 10 ชั่วโมง
- ค่าอาหารกลางวันผู้เข้ารับการอบรมและวิทยากร 50 คน ๆละ 70 บาท/มื้อ จำนวน 8 มื้อ เป็นเงิน๒8,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าอบรมและวิทยากร 50คนๆละ 25 บาท/มื้อจำนวน 16 มื้อ เป็นเงิน20,000บาท
- ค่าเอกสารประกอบการอบรม40 เล่ม x 180 บาทเป็นเงิน 7,200บาท -ค่าป้ายไวนิล ขนาด 2 x 2.5 เมตร รวม 5 ตรม.ราคา ตรม.ละ 120 บาทเป็นเงิน 600 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรภาคทฤษฎี 50 ช.ม.ๆ ละ ๖00 บาทเป็นเงิน 30,000บาท ภาคปฏิบัติ 20 ช.ม.ๆ ละ600 บาท เป็นเงิน12,000 บาทรวมเป็นเงิน42,000บาท - ค่าประกาศนียบัตรพร้อมกรอบ จำนวน 40 ใบๆละ120 บาท เป็นเงิน4,800 บาท - ค่ากระเป๋าใส่เอกสารจำนวน 40 ใบ ๆละ 250 บาท เป็นเงิน 10,000บาท รวมเป็นเงิน 112,600 บาทถึงCARE GIVERผ่านการอบรม ร้อยละ 100สามารถให้การดูแลผู้มีภาวะพึ่งพิงได้อย่างคุณภาพ
112600.00 บาท
1.เกิดระบบบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นมีภาวะพึ่งพิงได้รับบริการสุขภาพที่มีคุณภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 2.บุคลากรในการดูแลระยะยาวมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงแบบองค์รวม และสามารถให้การดูแลอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
