แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านควน รหัส กปท. L5307
อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
นางสาวโสภิตรานารีเปน
นางสุภา นวลดุก
นางวัชรี บินสอาด
นางสุพิชชา หมาดสกุล
นางนุสรัตน์ นุ่งอาหลี
การตั้งครรภ์เป็นระยะพัฒนาการที่สำคัญของครอบครัว การตั้งครรภ์ทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากทั้งในด้านกายวิภาค ชีวเคมี และสรีรวิทยา การเปลี่ยนแปลงนี้ดำเนินไปตลอดการตั้งครรภ์และร่างกายจะมีการปรับตัวอย่างมากมายกับการเปลี่ยนแปลงของระบบต่างๆของร่างกายที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างสลับซับซ้อนสัมพันธ์กับปัจจัยต่างๆ นอกจากนี้หญิงตั้งครรภ์ ยังต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงทางจิตสังคม เช่น บทบาทหน้าที่ ภาพลักษณ์ สัมพันธภาพกับครอบครัว
เป้าหมายสูงสุดของงานอนามัยแม่และเด็กที่สำคัญประการหนึ่ง คือ ลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย โดยมีกลวิธีที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว ได้แก่ การให้บริการตั้งแต่ก่อนการตั้งครรภ์และขณะตั้งครรภ์ การดูแลขณะเจ็บครรภ์คลอด การประเมินภาวะเสี่ยงของมารดาขณะตั้งครรภ์จะสามารถป้องกันและแก้ไขปัญหาทั้งที่จะเกิดแก่มารดาและทารกได้ ปัจจัยด้านอายุมารดาที่อายุน้อยและมารดาที่อายุมากมีผลต่อการตั้งครรภ์และการคลอดทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม เช่น การคลอดก่อนกำหนด วิธีการคลอด น้ำหนักทารกแรกเกิด และการตายของมารดาและทารกปริกำเนิด ปัญหาการตั้งครรภ์เหล่านี้เป็นผลมาจากการตั้งครรภ์ในช่วงอายุที่ไม่เหมาะสม ภาวะเสี่ยงต่างๆขณะตั้งครรภ์ของหญิงตั้งครรภ์ การดูแลสุขภาพตนเองขณะตั้งครรภ์ ทั้งในเรื่องการรับบริการฝากครรภ์ที่ครบตามเกณฑ์ ด้านโภชนาการ การสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค การออกกำลังกายและการพักผ่อนเพื่อผ่อนคลาย รวมไปถึงการดูแลสุขภาพจิตใจและการปรับตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านด้านร่างกาย จิตใจและสังคมเพื่อรองรับบทบาทหน้าที่ที่จะเกิดขึ้น
จากการวิเคราะห์สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลบ้านควน ปี พ.ศ.2562 พบว่า อัตราการฝากครรภ์ก่อน ๑๒ สัปดาห์ ร้อยละ 59.18 (เกณฑ์ร้อยละ ๖๐) อัตราการฝากครรภ์ครบ 5 ครั้ง ตามเกณฑ์ เท่ากับร้อยละ 44.79 (เกณฑ์ร้อยละ 60) หญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจาง ร้อยละ 18.06 และอัตราน้ำหนักทารกแรกเกิดน้อยกว่า ๒,๕๐๐ กรัมเท่ากับร้อยละ 6.19 (เกณฑ์ไม่เกินร้อยละ๗ ต่อเด็กเกิดมีชีพ)
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลบ้านควน ได้ดำเนินการพัฒนาระบบบริการอนามัยแม่และเด็ก ในคลินิกบริการและเครือข่ายที่มีมาตรฐานและต่อเนื่อง โดยเน้นการดูแลเด็กทารก ตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา การดูแลในระยะตั้งครรภ์ ระยะคลอด หลังคลอด และการเลี้ยงดูบุตรแรกเกิดถึง ๕ ปี โดยครอบครัว ชุมชนมีส่วนร่วมการพัฒนาคุณภาพบริการ งานอนามัยแม่และเด็ก เพื่อมุ่งหวังให้เด็กเจริญเติบโตและมีพัฒนาการสมวัย เป็นคนดีมีคุณภาพของสังคมต่อไป
-
1. เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์มีการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์อย่างถูกต้องตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ในการดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์อย่างถูกต้องขนาดปัญหา 50.00 เป้าหมาย 100.00
-
2. เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 60.00
-
3. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางได้รับการดูแลตามมาตรฐานตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางได้รับการดูแลและติดตามภาวะโลหิตจางขนาดปัญหา 20.00 เป้าหมาย 100.00
-
4. เพื่อให้ผู้ปกครองสามารถดูแลเด็ก0-5 ปีที่มีภาวะเจ็บป่วยเบื้องต้นได้ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลเด็ก0-5 ปีที่มีภาวะเจ็บป่วยเบื้องต้นขนาดปัญหา 100.00 เป้าหมาย 100.00
- 1. ให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์รายละเอียด
- ให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมเรื่องต่างๆ ดังนี้
1.โภชนาการสำหรับหญิงตั้งครรภ์
2.การออกกำลังกาย การนอนหลับและการผ่อนคลายความเครียด
3.การรับประทานยาเม็ดเสริมธาตุเหล็กและการมาติดตามนัด
4. อาการผิดปกติที่ต้องไปโรงพยาบาล
- การสาธิตการออกกำลังกายที่เหมาะสมในหญิงตั้งครรภ์สาธิตวิธีการกระตุ้นพัฒนาการลูกในครรภ์งบประมาณ 1. ค่าอาหารกลางวัน 50 คน x 1 มื้อ x 75 บาท = 3,750 บาท
2. ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม 50 คน x 2 มื้อ x 25 บาท = 2,500 บาทงบประมาณ 6,250.00 บาท - ให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพขณะตั้งครรภ์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมเรื่องต่างๆ ดังนี้
- 2. ประชาสัมพันธ์และรณรงค์การฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์รายละเอียด
ติดตั้งป้ายไวนิลเพื่อประชาสัมพันธ์ตามจุดต่างๆในหมู่บ้านเขตรับผิดชอบดังนี้ ม.2.3,5,6 และ 7 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ และการฝากครรภ์ทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ์ในสถานบริการสาธารณสุขทั่วประเทศ
สนับสนุนให้มีบริการทดสอบการตั้งครรภ์ในหมู่บ้านโดยมี อสม.เป็นผู้ให้บริการ ซึ่งสามารถให้บริการตรวจการตั้งครรภ์ได้ทั้งในและนอกเวลาราชการเพื่อการบริการที่เป็นแบบเชิงรุก
งบประมาณ
- ป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์การฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ (ขนาด 1x3 เมตร) ราคา 300 บาท x 5 ป้าย = 1,500 บาท
- ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ 20 บาท x 125 ชุด = 2500 บาท
งบประมาณ 4,000.00 บาท - 3. ให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางรายละเอียด
เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางมีความรู้และได้รับการดูแล/ติตตามตามมาตรฐาน โดยหญิงตั้งครรภ์ที่เข้าร่วมกิจกรรมเป็นหญิงตั้งครรภ์ที่มีค่าความเข้มข้นของเลือดต่ำกว่า 33 เปอร์เซนต์
โดยจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมแต่ละครั้งนั้นขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ตรวจพบหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง ซึ่งกิจกรรมนี้มีการให้ความรู้ ดังต่อไปนี้
1) ความหมายและพยาธิสภาพของโรค 2) ผลกระทบต่อสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์
3) โภชนาการและการรับประทานยาเม็ดเสริมธาตุเหล็ก 4) การติดตามค่าความเข้มข้นของเลือด
งบประมาณ
- คู่มือการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง จำนวน 20 เล่ม x 30 บาท = 600 บาท
- ให้ความรู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง จำนวน 20 คน
- ค่าอาหารกลางวัน 20 คน x 1 มื้อ x 75 บาท = 1,500 บาท
- ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม 20 คน x 2 มื้อ x 25 บาท = 1,000 บาท
งบประมาณ 3,100.00 บาท - คู่มือการดูแลหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจาง จำนวน 20 เล่ม x 30 บาท = 600 บาท
- 4. ให้ความรู้แก่ผู้ปกครองในการดูแลเด็ก0-5 ปีที่มีภาวะเจ็บป่วยเบื้องต้นรายละเอียด
- ให้ความรู้แก่ผู้ปกครองในการดูแลเด็ก0-5 ปี จำนวน 100 คน (จัดอบรมจำนวน 5 ครั้ง) ประกอบด้วยความรู้ในเรื่องดังต่อไปนี้
การดูแลเมื่อลูกเป็นไข้หวัด
การดูแลเมื่อลูกเป็นอุจจาระร่วง
การดูแล/รักษาเบื้องต้นเมื่อลูกเกิดอุบัติเหตุ
อาการที่ต้องไปโรงพยาบาล
- สาธิตและสาธิตย้อนกลับเรื่องการดูแลเด็กที่มีไข้ และ อุบัติเหตุ โดยเจ้าหน้าที่เป็นผู้สาธิต และให้ตัวแทนผู้ปกครองเป็นผู้สาธิตย้อนกลับ
งบประมาณ
- ค่าอาหารกลางวัน 100 คน x 1 มื้อ x 75 บาท = 7,500 บาท
- ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม 100 คน x 2 มื้อ x 25 บาท = 5,000 บาท
- อุปกรณ์สาธิต
1. ปรอทวัดไข้ จำนวน 20 อัน x 40 บาท = 800 บาท
2. ผ้าเช็ดตัว จำนวน 20 ผืน x 30 บาท = 600 บาทงบประมาณ 13,900.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ตำบลบ้านควน
รวมงบประมาณโครงการ 27,250.00 บาท
หมายเหตุ : สามารถถัวเฉลี่ยทุกรายการได้
- หญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์เร็วและสามารถดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
- หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะโลหิตจางได้รับการดูแลและติดตามเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนของโรคได้
- ผู้ปกครองสามารถดูแลเด็กอายุ 0-5 ปี เมื่อเจ็บป่วยเบื้องต้นได้
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านควน รหัส กปท. L5307
อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านควน รหัส กปท. L5307
อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................