แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน รหัส กปท. L8406
อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
ประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาเด็กน้อยด้อยคุณภาพ ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาอนามัยการเจริญพันธุ์แห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ.2560-2569) ว่าด้วยการส่งเสริมการเกิดและการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ และผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 18 ต.ค.2559 มีนโยบาย "รัฐบาลสนับสนุนและส่งเสริมการเกิดเพิ่มขึ้นด้วยความสมัครใจ เพื่อเพียงพอสำหรับทดแทนประชากร และการเกิดทุกรายมีการวางแผน มีความตั้งใจและมีความพร้อมในทุกด้าน นำไปสู่การคลอดที่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมที่จะเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ" คลินิกฝากครรภ์ ได้ทบทวนปัญหาการดูแลหญิงตั้งครรภ์ แล้วพบว่า จากผลการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็ก ปี 2561-2562 อัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัมร้อยละ 9.32 และ 10.34 (เกณฑ์น้อยกว่าร้อยละ 7) อัตราการฝากครรภ์เร็วก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ร้อยละ 72.72และ 70.49( เกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60 ) อัตราการคลอดมีชีพในหญิงอายุ 15-19 ปี เท่ากับ 32.1 และ 35.71 ( ไม่เกิน42 ต่อประชากรหญิงอายุ 15-19 ปี พันคน)ทำให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับคำแนะนำในการดูแลตนเองล่าช้า การได้รับยาเสริมธาตุเหล็กและการประเมินความเสี่ยงต่างๆล่าช้าปัญหาที่ตามมาคือ ความพิการแต่กำเนิดของทารก เช่น โรคปากแหว่งเพดานโหว่ แขนขาพิการแต่กำเนิด โดยเฉพาะภาวะหลอดประสาทไม่ปิดเป็นต้นซึ่งช่วงเวลาทองคือช่วงอายุ 24-29 ปี โดยรับประทานสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างน้อย 3 เดือนก่อนการตั้งครรภ์ จะช่วยลดภาวะพิการแต่กำเนิดของทารกลงได้
-
1. 1 เพื่อแก้ปัญหาการฝากครรภ์ล่าช้าของหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ตัวชี้วัด : ร้อยละหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์เร็วก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 60ขนาดปัญหา 70.00 เป้าหมาย 80.00
-
2. 2เพื่อลดภาวะโลหิตจางในหญิงตั้งครรภ์และป้องกันลูกพิการแต่กำเนิดตัวชี้วัด : ร้อยละหญิงตั้งครรภ์มีภาวะโลหิตจาง ไม่เกินร้อยละ 10ขนาดปัญหา 15.00 เป้าหมาย 10.00
-
3. 3 เพื่อแก้ปัญหาการตั้งครรภ์วัยรุ่นตัวชี้วัด : อัตราการคลอดมีชีพในหญิงอายุ 15-19 ปีไม่เกิน 42 ต่อประชากรหญิงอายุ 15- 19 ปี 1,000 คนขนาดปัญหา 35.00 เป้าหมาย 30.00
- 1. 1. กิจกรรมพัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูความรู้ อสม. ด้านอนามัยแม่และเด็กรายละเอียด
1.คัดเลือก อสม.เข้าร่วมโครงการ จำนวน 25 คน ตัวแทนหมู่บ้านละ 3-4 คน
2.ชี้แจงวัตถุประสงค์และแนวทางการดำเนินกิจกรรมในโครงการ
3.ชี้แจ้ง สถานการณ์ปัญหาการดำเนินงานปีที่ผ่านมา เพื่อวางแผนแก้ไขปัญหาร่วมกัน
4.จัดเตรียมเอกสารหลักสูตรที่จะใช้ในการอบรมกลุ่มเป้าหมายและติดต่อวิทยากร
5.จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพและฟื้นฟูความรู้ อสม. ด้านอนามัยแม่และเด็ก
งบประมาณ
-ค่าอาหารว่างและอาหารกลางวัน จำนวน 25 คน ๆละ 100 บาท/มื้อ จำนวน 1 มื้อเป็นเงิน 2,500 บ.
-ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชม.ๆละ 300 บ.เป็นเงิน 1,200 บ.
-ค่าตอบแทนการสำรวจค้นหา หญิงตั้งครรภ์รายใหม่ในชุมชน จำนวน 25 คน คนละ100 บ. เป็นเงิน 2,500 บ.
งบประมาณ 6,200.00 บาท - 2. 2.กิจกรรมเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องความสำคัญของโฟลิคต่อหญิงวัยเจริญพันธ์และการวางแผนครอบครัวรายละเอียด
1.กำหนดวันและประชาสัมพันธ์โครงการ
2.ประสาน อสม.ในพื้นที่ เพื่อคัดเลือก กลุ่มเป่าหมายเข้าร่วมโครงการ โดยใช้เกณฑ์ ดังนี้
-หญิงวัยเจริญพันธ์ อายุ 15-45 ปี ที่ยังไม่เคยมีบุตร
-หญิงตั้งครรภ์
-มารดาหลังคลอดบุตร อายุ ไม่เกิน 2 ปี
3.จัดเตรียมแผ่นพับ และสื่อที่ใช้ในการอบรม
4.จัดกิจกรรมเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องความสำคัญของโฟลิคต่อหญิงวัยเจริญพันธ์และการวางแผนครอบครัว จำนวน 3 รุ่น รุ่นละ 45คน
รายละเอียดกิจกรรม ดังนี้
4.1 ตรวจหาปริมาณความเข้มข้นเลือด (Hct) ให้แก่กลุ่มเป้าหมายทุกคน
4.2 จ่ายยาเม็ดโฟลิก คนละ 30 เม็ด รับประทาน วันละ 1 เม็ด ต่อเนื่อง 1 เดือน
4.3 กลุ่มเป้าหมายที่วางแผนตั้งครรภ์ รับประทานยาเม็ดโฟลิกต่อเนื่อง 3 เดือน
4.4 ติดตามตรวจความเข้มข้นเลือด (Hct) ทุก 1 เดือน ในกรณีกลุ่มเป้าหมาย ที่มีความเข้มข้นเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ (น้อยกว่า33% )
งบประมาณ
-ค่าอาหารว่างและอาหารกลางวัน จำนวน 45 คนคนละ 100 บาท/ มื้อจำนวน 3 มื้อเป็นเงิน 13,500 บ.
-ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 คน คนละ 3 ชม.ๆ ละ 300 บาทx 3 วัน เป็นเงิน 5,400 บ.
-ค่ายาเม็ดโฟลิก จำนวน 5 กล่อง (5,000เม็ด) กล่องละ 470 บ. เป็นเงิน 2,350 บ.
งบประมาณ 21,250.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2563
รพ.สต.ควนโดน
รวมงบประมาณโครงการ 27,450.00 บาท
๑. หญิงวัยเจริญพันธ์มีความรู้และตระหนักถึงความสำคัญของการฝากครรภ์เร็วและสามารถดูแลตนเองในระยะตั้งครรภ์ได้
๒. หญิงวัยเจริญพันธ์ได้รับการวางแผนครอบครัว และเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ได้อย่างมีคุณภาพ
๓. หญิงตั้งครรภ์ ไม่เกิดอุบัติการณ์จากภาวะโลหิตจางในขณะตั้งครรภ์ ระหว่างคลอด และหลังคลอด
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน รหัส กปท. L8406
อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ควนโดน รหัส กปท. L8406
อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................