แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะจัน
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการพัฒนาศักยภาพ อสม.และผู้ดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนตำบลเกาะจัน ปีงบ 2563ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะจัน
อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลเกาะจัน
1. นางสาวรอบียะ อูมา
2.คอลีเปาะมาหะหมะ
3.พาตีเมาะดาแม
4.นูรไอนีสามะ
5.กูมารีนีดือราซอ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะจัน
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรัง ที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ถึงแม้ว่าจะมีความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการ แต่ความชุกและอุบัติการณ์ กลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในชุมชนเมืองและในชนบทอีกทั้งผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังนั้น ถ้ามีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จะเกิดภาวะแทรกซ้อน ทั้งทางตา ไต เท้า สมอง หัวใจหรืออาจหมดสติจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หมดสติจากภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ติดเชื้อง่าย หลอดเลือดตีบหรือแตกในสมอง ทำให้เป็นอัมพาตได้ ผลกระทบของผู้ป่วยที่เป็นโรคเรื้อรังมีทั้งกระทบโดยตรงต่อผู้ป่วยและครอบครัว คือ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายต่างๆในการรักษาพยาบาล รวมทั้งสูญเสียอวัยวะ และความพิการซึ่งเกิดขึ้นได้มากกว่าคนปกติ รวมทั้งมีผลกระทบถึงสภาพจิตใจด้วย นอกจากนี้ผลเสียทางอ้อมอันเกิดจากภาวะแทรกซ้อนและการมีพยาธิสภาพ ทำให้เกิดความพิการหรือไร้สมรรถภาพ เช่น ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ขาดรายได้จากการทำงาน สมรรถภาพในการทำงานลดลง การสูญเสียทรัพยากรบุคคลและอาจมีอายุสั้นกว่าปกติถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ดีพอ อีกทั้งรัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการนำเข้าเวชภัณฑ์จากต่างประเทศ และค่าใช้จ่ายในด้านอุปกรณ์การตรวจ ดังนั้นการควบคุมป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการควบคุมการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเรื้อรังนั้นต้องประกอบไปด้วยการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย การผ่อนคลายอารมณ์เครียดและการใช้ยาร่วมด้วยซึ่งถ้าผู้ป่วยรู้จักปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว ก็จะทำให้สามารถควบคุมโรคและลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้
จากการสำรวจโดยกระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมสำนักโรคไม่ติดต่อ ปี พ.ศ 2560 พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง จำนวน๒66,903คน และโรคเบาหวานจำนวน๒๒๐,๔๑๓คน ซึ่งจากการสำรวจปัญหาสุขภาพชุมชนโดยการสืบค้นในระบบ Hosxp_pcu ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะจัน ปี 2562 พบว่าประชากรในตำบลเกาะจัน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานีมีผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานจำนวน 315 คนพบโรคความดันโลหิตสูงมากที่สุด จำนวน 233 คน และโรคเบาหวาน จำนวน 72 คน ข้อมูลผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะแทรกซ้อนย้อนหลัง๓ปีตั้งแต่ พ.ศ. 2560 – 2562พบว่า ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.เกาะจัน มีผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภาวะแทรกซ้อนทางด้านสมอง ส่งผลให้เกิดอัมพฤกษ์อัมพาตตามมา จำนวน 2,3 และ 2 คน ตามลำดับ ภาวะเบาหวานขึ้นตา จำนวน 1,3,4 คน ตามลำดับ และมีแผลที่เท้า จำนวน 2, 2 , 3 คน ตามลำดับ ภาวะไตวายเรื้อรังระดับ 4 ขึ้นไป จำนวน 2,1 และ 1 คน ตามลำดับจากจำนวนดังกล่าว ทำให้เห็นถึงแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะจันจึงจัดทำโครงการโครงการพัฒนาศักยภาพ อสม.และผู้ดูแลคนไข้โรคเรื้อรัง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนตำบลเกาะจัน ปี๒๕๖3 ขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง มีความรู้ สามารถนำความรู้ที่ได้ ไปปฏิบัติได้จริงในชีวิตประจำวัน สามารถเฝ้าระวัง ควบคุมพฤติกรรมต่างๆที่ส่งผลต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ก็จะส่งผลให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังห่างไกลจากภาวะแทรกซ้อนและมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น : 01/01/2020
กำหนดเสร็จ : 30/09/2020
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?ผู้ดูแลและอสม.สามารถนำความรู้ในเรื่องของการป้องกันภาวะแทรกซ้อน ไปใช้ได้อย่างถูกต้อง