แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห รหัส กปท. L7255
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
1.นางสาวสศิลักษณ์โกมล ประธาน
2.นางสาวศิริพรเพชรรัตน์เลขานุการ
3.นางอนงค์โกมล กรรมการ
4.นางสาวกัญจินาโกมล กรรมการ
5.นางมณฑาทรงพันธ์ กรรมการ
การออกกำลังกายเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งต่อการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และจิตใจ รวมทั้งภูมิต้านทานโรค สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้ที่เข้าร่วมการออกกำลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง มีสุขภาพทางกายและจิตที่ดีและห่างไกลยาเสพติดพร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีและสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของสมาชิกในชุมชนและครอบครัวซึ่งที่ผ่านมาชุมชนหนองนายขุ้ยตกและพื้นที่ใกล้เคียงได้จัดกิจกรรมคัดกรองสุขภาพและพบว่าประชาชนในพื้นที่ มีดัชนีมวลกายเกิน 25 คน เสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 20 คน เสี่ยงโรคเบาหวาน จำนวน 19 คน และมีภาวะโรคอ้วนจำนวน 10 คน ซึ่งการส่งเสริมให้ประชาชนมีการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นเป็นมทางเลือกที่จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้
คณะกรรมการชุมชนหนองนายขุ้ยตก เครือข่ายสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห และประชาชนชุมชนหนองนายขุ้ยตก ได้เล็งเห็นความสำคัญเรื่องการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชนจึงได้มีการจัดประชุมปรึกษาหารือระดมความคิดเห็นในการแก้ไขปัญหาทางด้านสุขภาพแบบยั่งยืนเน้นการสร้างสุขภาพและเล็งเห็นว่ากิจกรรมการส่งเสริมการเพิ่มกิจกรรมทางกาย ในรูปแบบบาสโลบการออกกำลังกายแบบยืดเหยียดเพื่อสุขภาพสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และหลอดเลือดสมอง ชุมชนจึงได้จัดตั้งกลุ่มรักษ์สุขภาพชุมชนหนองนายขุ้ยตกเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดทำโครงการส่งเสริมกิจกรรมทางกายโดยการเต้นบาสโลบ เพื่อสุขภาพชุมชนหนองนายขุ้นตก ปีงบประมาณ 2563 พื้นที่ข้างเคียงเพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีความตระหนักถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆการมีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานและมีการเพิ่มกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งสร้างแกนนำในการออกกำลังกายของชุมชนเองโดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ในการดำเนินงานจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคลองแห
-
1. เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่นตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน)ขนาดปัญหา 25.00 เป้าหมาย 30.00
-
2. เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์)ขนาดปัญหา 30.00 เป้าหมาย 45.00
-
3. เพิ่มการออกกำลังกายในชุมชนตัวชี้วัด : ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชนขนาดปัญหา 20.00 เป้าหมาย 30.00
-
4. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานตัวชี้วัด : ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขนาดปัญหา 20.00 เป้าหมาย 15.00
-
5. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงตัวชี้วัด : ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงขนาดปัญหา 20.00 เป้าหมาย 15.00
-
6. เพื่อเพิ่มกิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำตัวชี้วัด : กิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำเพิ่มขึ้นเป็น(กิจกรรม)ขนาดปัญหา 1.00 เป้าหมาย 2.00
- 1. กิจกรรมประชาสัมพันธ์โครงการตามจุดสำคัญในชุมชน และรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรมรายละเอียด
ประชาสัมพันธ์ในชุมชนถึงการดำเนินโครงการ“โครงการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพชุมชนหนองนายขุ้ยออก ปีงบประมาณ 2563”และดำเนินการรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงการ
-ค่าแผ่นป้ายไวนิล ขนาด 2 x 3 เมตร ตรม.ละ120.- บาท จำนวน1 ผืน เป็นเงิน720.-บาท
-แบบฟอร์มในสมัคร.จำนวน100 ชุด ชุดละ 1 บาท เป็นเงิน 100 บาทงบประมาณ 820.00 บาท - 2. อบรมให้ความรู้และประเมินสภาวะสุขภาพรายละเอียด
1 .ประเมินสภาวะสุขภาพของผู้เข้าร่วมโครงการทั้งในด้านร่างกายจิตใจชั่งน้ำหนักวัดความดันรอบเอว ก่อน - หลังดำเนินโครงการ
2.อบรมให้ความรู้ในเรื่องการออกกำลังกายที่ถูกวิธีและเหมาะสมกับวัย
3.ประชาชนในชุมชนสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และประเมินสุขภาพ มีพูดคุยหลังออกกำลังกาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ความรู้ด้านสุขภาพเดือนละ1 ครั้ง พร้อมประเมินภาวะสุขภาพ
- ค่าแผ่นป้ายไวนิล ขนาด ๒ x 3 เมตร ตรม.ละ 120.- บาท จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 720.- บาท - ค่าวิทยากร ชั่วโมงละ 600 บาท จำนวน 1 คน ๆละ 2 ชม. เป็นเงิน 1,200.- บาท - ค่าอาหารว่าง จำนวน 60 คน คนละ 25 บาท / มื้อ เป็นเงิน 1,500.- บาท - แบบประเมินสุขภาพ จำนวน 200 ชุด เป็นเงิน 200 บาท
งบประมาณ 3,620.00 บาท - 3. กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการเต้นบาสโลบรายละเอียด
- ค่าผู้นำออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง ๆ ละ 300.- บาท สัปดาห์ละ 3 วัน ไม่เกิน ๔ สัปดาห์/ เดือน รวม 5 เดือน เป็นเงิน 18,000.- บาท
- ค่าเครื่องเสียงในการออกกำลังกาย 1 ชุด เป็น เงิน 9,500 บาท
- ค่าน้ำดื่มชุมชนสนับสนุน
งบประมาณ 27,500.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563
ชุมชนหนองนายขุ้ยตก
รวมงบประมาณโครงการ 31,940.00 บาท
1.ลดความเสี่ยงและอัตราป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบหวานฃ 2.ประชาชนในชุมชนมีกิจกรรมทางกายโดยการออกกำลังกายในรูปแบบต่างๆ เพิ่มขึ้น
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห รหัส กปท. L7255
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลเมืองคลองแห รหัส กปท. L7255
อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................