แบบเสนอโครงการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น
แบบจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา รหัส กปท. L3068
อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 17 (2) "ให้พิจารณาอนุมัติโครงการ หรือกิจกรรม ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนตามข้อ 10"
อาศัยอำนาจของประกาศ ฯ ข้อ 10 "เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ" จึงได้จัดทำแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563 โดยมีรายละเอียด ดังนี้
กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เล็งเห็นถึงความสำคัญว่าวัคซีนเป็นเครื่องมือป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพสูงจึงได้นำวัคซีนที่มีคุณภาพและเหมาะสมสำหรับประเทศ มาบรรจุในโครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเพื่อให้บริการแก่ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมายาวนานมากว่า 30 ปีแล้ว โดยมีนโยบายด้านการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคที่สำคัญคือ การให้บริการวัคซีนป้องกันโรคที่มีความจำเป็นครอบคลุมจำนวนโรคให้มากที่สุด ให้ครอบคลุม ประชาชนกลุ่มเป้าหมายสูงที่สุด ประชากรกลุ่มเป้าหมายสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน จัดให้มีการให้บริการวัคซีนในทุกระดับของสถานบริการ วัคซีนที่ใช้ต้องมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสูงและต้องมีความปลอดภัย และให้บริการโดยไม่คิดมูลค่าแม้ว่าวัคซีนจะไม่ใช่ยารักษาโรค แต่วัคซีนก็เป็นเครื่องป้องกันที่ช่วยให้เด็กๆปลอดภัยจากโรคร้ายที่มากล้ำกรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กวัยขวบปีแรกที่มีอัตราเสี่ยงสูงในการต่อต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายการรับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิต้านทานเป็นวิธีที่ง่ายดายปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันเด็กจากโรคบางอย่างความเสี่ยงจากโรคเหล่านั้นมากมายหลายเท่าเพื่อให้ได้รับภูมิต้านทานที่ครบถ้วนเด็กจะต้องได้รับวัคซีนตามเกณฑ์อายุทั้งหมดและควรได้รับตรงเวลาอีกด้วย
เนื่องจากปีที่ผ่านมาได้เกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนขึ้นในพื้นที่ เช่น โรคหัด และพบว่าที่ป่วยเป็นโรคส่วนใหญ่ ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ และในพื้นที่รับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา พบว่ามีอัตราการได้รับวัคซีนต่ำกว่าเกณฑ์ในเด็กอายุ 3 – 5 ปีซึ่งสาเหตุเกิดจากผู้ปกครองไม่ตระหนักถึงความสำคัญของวัคซีน หรือกลัวลูกเจ็บไข้ได้ป่วยหลังการรับวัคซีน จึงไม่นำเด็กมารับบริการฉีดวัคซีน ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน และปัจจุบัน กรมควบคุมโรคได้เปลี่ยนเกณฑ์การได้รับวัคซีนของเด็กอายุ 0 – 5 ปี ทำให้ผู้ปกครองบางท่านเกิดความสับสนและอาจจะไม่นำบุตรมาฉีดวัคซีนตามนัด และจากความครอบคลุมวัคซีนปี 2562 ของเด็กอายุครบ 1 ปีที่ได้รับวัคซีน DTPHB คิดเป็นร้อยละ 87.10 MMR1 คิดเป็นร้อยละ 96.77 จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 62 คน ความครอบคลุมของเด็กอายุครบ 2 ปี ที่ได้รับวัคซีน DTP4 OPV4 คิดเป็นร้อยละ 90.32 JE1 คิดเป็นร้อยละ 87.10 จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 62 คน ความครอบคลุมของเด็กครบ 3 ปี ที่ได้รับวัคซีน JE2 คิดเป็นร้อยละ 91.11 MMR2 คิดเป็นร้อยละ 97.78 จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90 คน ความครอบคลุมของเด็กอายุครบ 5 ปี ที่ได้รับวัคซีน DTP5 OPV5 คิดเป็น ร้อยละ 95.92 จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 49 คน
ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินงานบรรลุเป้าหมายตามแผนฯจากรายงานอัตราความครอบคลุมวัคซีนขั้นพื้นฐานพบว่า เด็ก 0-5 ปี ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ได้รับวัคซีนบางช่วงอายุไม่ครอบคลุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา จึงเล็งเห็นความสำคัญของโรคที่จะเกิดขึ้นของเด็ก 0 – 5 ปี จึงจัดทำโครงการรู้ทันวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ปี 2563 นี้ขึ้นเพื่อให้ผู้ปกครองเด็กมีความเข้าใจ ตระหนักถึงความสำคัญของการฉีดวัคซีน ดำเนินการเร่งรัด ติดตาม ค้นหาเด็กตามกลุ่มเป้าหมาย ให้มารับการฉีดวัคซีนทุกคน เพื่อป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้นกับประชากรกลุ่มอายุดังกล่าว และให้เด็กมีภาวะสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นต่อไป
-
1. เพื่อให้เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของเด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
2. เพื่อให้เด็กที่ไม่มารับรับวัคซีนตามนัดได้รับการติดตามและมารับวัคซีนอย่างต่อเนื่องตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของเด็กที่ไม่มารับรับวัคซีนตามนัดได้รับการติดตามและมารับวัคซีนอย่างต่อเนื่องขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
3. เพื่อสร้างความตระหนักให้ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ผู้ปกครองเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
-
4. เพื่อไม่ให้เกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนตัวชี้วัด : อัตราการเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนลดลงขนาดปัญหา เป้าหมาย 0.00
- 1. .ประชุมชี้แจงให้ความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคและโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแนวใหม่ให้แก่ผู้ปกครองเด็กรายละเอียด
ประชุมชี้แจงให้ความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคและโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแนวใหม่ให้แก่ผู้ปกครองเด็ก ดังรายละเอียดดังนี้
- เด็กอายุครบ 1 ปี ควรได้รับวัคซีน (BCG – MMR) - เด็กอายุครบ 2 ปีครึ่ง ควรได้รับวัคซีน (BCG – MMR2 JE1-JE2) - เด็กอายุครบ 3 ปี ควรได้รับวัคซีน (BCG – JE3) - เด็กอายุครบ 4 ปี ควรได้รับวัคซีน (BCG –DTP5/OPV5) ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้ารับการประชุมชี้แจงให้ความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคและโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแนวใหม่ 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 73 คน
เป็นเงิน 3,650 บาท -ค่าอาหารกลางวันสำหรับผู้เข้ารับการประชุมชี้แจงให้ความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคและโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแนวใหม่ 1 มื้อๆละ 50 บาท จำนวน 73 คน
เป็นเงิน 3,650 บาท -ค่าพาหนะสำหรับผู้เข้ารับการประชุมชี้แจงให้ความรู้เรื่องการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคและโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแนวใหม่ 50 บาท จำนวน 73 คน
เป็นเงิน 3,650 บาท -ค่าวัสดุและอุปกรณ์ในการจัดกิจการโครงการ เป็นเงิน 4,500 บาทงบประมาณ 15,450.00 บาท - 2. ติดตามเด็กที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์หรือรับวัคซีนล่าช้ารายละเอียด
- ค่าติดตามเด็กที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์หรือรับวัคซีนล่าช้า จำนวน 35 คน x 50บาท เป็นเงิน 1,750 บาท
งบประมาณ 1,750.00 บาท - 3. แลกไข่ กรณีเด็กได้รับวัคซีนตามนัดที่มาตามกำหนดนัดมากว่า 5 ขึ้นไปรายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
- 4. เสริมสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ปกครองและเด็ก 0-5 ปี โดยให้เกียรติบัตรรายละเอียดงบประมาณ 0.00 บาท
ตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ถึง 30 เมษายน 2563
ตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิกจังหวัดปัตตานี
รวมงบประมาณโครงการ 17,200.00 บาท
- เด็กอายุ 0-5 ปี ในเขตพื้นที่รับผิดชอบได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์
- ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องวัคซีนสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
- อัตราการเจ็บป่วยด้วยโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีนลดลง
ข้าพเจ้า ................................................................ ตำแหน่ง.................................................... หน่วยงาน................................................................................ หมายเลขโทรศัพท์......................................................... ในฐานะของผู้เสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
ขอรับรองว่า แผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ที่เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ ในครั้งนี้
- check_box_outline_blank ไม่ได้ซ้ำซ้อนกับงบประมาณที่ได้รับจากแหล่งอื่น
- check_box_outline_blank สอดคล้องกับแผนสุขภาพชุมชน ของ กปท.
- check_box_outline_blank รับทราบถึงกฎ ระเบียบ ข้อบังคับ และวิธีการดำเนินงานตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม แล้ว
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
- ให้เสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ
(............................................................)
ตำแหน่ง ............................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................
แบบเสนอแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา รหัส กปท. L3068
อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ข้อ 10 “เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 วรรคหนึ่ง ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ” นั้น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มประชาชน ได้ดำเนินการจัดทำแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม มาเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กปท. ตามเอกสารแนบ
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ
(...........................................................)
ตำแหน่ง ...............................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ......................................
แบบอนุมัติแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา รหัส กปท. L3068
อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ตามมติการประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ ครั้งที่ ....................... เมื่อวันที่ .................................................... สรุปผลการพิจารณาแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม ดังนี้
(....................................................................)
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบการประชุม
วันที่-เดือน-พ.ศ. ....................................................
ตำแหน่ง ....................................................................
วันที่-เดือน-พ.ศ. ..................................................