โครงการเสริมสร้างศักยภาพเด็กวัยเรียน โรงเรียนเทศบาล1บ้านตะลุบัน ตำบลตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ปีงบประมาณ 2563
-
นางสาวชนิตาเพื่อนฝูงเบอร์โทร 08 3258 1503
-
นางมัสณีเจ๊ะ เบอร์โทร 08 6296 4511
-
นางนูรมาวาบาเบอร์โทร 08 6491 1918
-
นายมูฮัมหมัดหะมะ เบอร์โทร 06 5075 3329
-
นางสุพัชญาด้วงคงเบอร์โทร 09 3134 1788
ปัจจุบันนี้มีความเจริญทางด้านวัตถุ การพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยในการดำรงชีวิต ทำให้การดำเนินชีวิตของคนในสังคมมีการเผชิญกับปัญหาหลายด้าน ผู้ที่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จนั้น “ความฉลาดทางอารมณ์ (E.Q.)เป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักเรียน ซึ่งเป็นกลุ่มหนึ่งที่จำเป็นต้อง รับรู้ หรือใช้เทคโนโลยีต่างๆมากขึ้นและกำลังอยู่ในวัยที่มักจะมีปัญหาหลายด้าน ทั้งด้านการเรียน การคบเพื่อน และปัญหาทางครอบครัว หากนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจและได้พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ จะทำให้นักเรียนมีแนวทางที่ถูกต้องเหมาะสมในการพัฒนาจิตใจ อารมณ์ และทักษะการคิดของตนเอง รวมทั้งมีความสามารถในการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างราบรื่น อันจะนำไปสู่การดำเนินชีวิตในสังคมได้อย่างมีคุณค่าและมีความสุข องค์ความรู้ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ ด้วยการพัฒนาทักษะสมองที่มากกว่าไอคิว มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับใช้จัดการชีวิตในยุคปัจจุบัน ซึ่งทำให้เด็กไทยรู้จักรับมือกับยุคใหม่ จัดการตัวเองได้ อยู่กับคนอื่นเป็น และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ซึ่งเป็นรากฐานของคนจริงๆ ทักษะพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ (Executive Functions หรือ EF ) เป็นทักษะที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกยอมรับแล้วว่า เป็นทักษะที่นำไปสู่ความสำเร็จในชีวิต คิดเป็น ทำงานเป็น แก้ปัญหาเป็น อยู่กับผู้คนเป็น มุ่งมั่นในการทำสิ่งต่างๆจนลุล่วง และมีความสุขแก้ปัญหาได้ จึงมีความจำเป็นในการส่งเสริมกิจกรรมพัฒนาทักษะความฉลาดทางอารมณ์ให้กับเด็ก ดังนั้นโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสายบุรีมีแนวคิดที่จะส่งเสริมศักยภาพเด็กวัยเรียนโรงเรียนเทศบาล1บ้านตะลุบัน อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ซึ่งในการจัดทำโครงการในครั้งนี้ ในฐานะเป็นนักจิตวิทยาจึงเลือกใช้รูปแบบการเสริมสร้างศักยภาพด้านอารมณ์ พฤติกรรมความประพฤติ พฤติกรรมด้านการเรียน/สมาธิและศักยภาพด้านสัมพันธภาพ/ด้านการสื่อสาร อันจะนำไปสู่การปลูกฝังให้เด็กได้เกิดการเรียนรู้การมีความฉลาดทางอารมณ์ เพื่อป้องกันปัญหาการใช้ความรุนแรงในโรงเรียนเพื่อพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของเด็ก
-
เพื่อให้เด็กมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์0.00
ร้อยละ 90ของเด็กมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์
-
เพื่อฝึกให้เด็กมีจิตใจสงบนิ่ง และมีสมาธิแบบง่ายๆ0.00
ร้อยละ 90ของเด็กสงบนิ่ง และมีสมาธิแบบง่ายๆ
-
เพื่อให้เด็กรู้จักการมองหาสิ่งดีๆในแต่ละวัน ในชีวิตรอบตัว0.00
ร้อยละ 90ของเด็กรู้จักการมองหาสิ่งดีๆในแต่ละวัน ในชีวิตรอบตัว
-
เพื่อให้เด็กสามารถแยกแยะพฤติกรรมดีและไม่ดีได้0.00
ร้อยละ 90ของเด็กสามารถแยกแยะพฤติกรรมดีและไม่ดีได้
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน60
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพด้านอารมณ์ 2.กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพพฤติกรรมความประพฤติ 3.กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพพฤติกรรมด้านการเรียน/สมาธิ 4.กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพศักยภาพด้านสัมพันธภาพ/ด้านการสื่อสาร
1.ค่าสมนาคุณวิทยากรบรรยาย (ชั่วโมงละ 300 จำนวน 1 ชั่วโมง) × 4 วัน
เป็นเงิน 1,200 บาท 2. ค่าสมนาคุณวิทยากรกลุ่ม (ชั่วโมงละ 300 จำนวน 2 ชั่วโมง) × 4 คน × 4 วันเป็นเงิน 9,600 บาท3. ค่าป้ายไวนิล 1.5 เมตร x 2.4 เมตร เป็นเงิน900บาท
4. ค่าป้ายไวนิลความรู้พร้อมขาตั้งx 4 อัน
เป็นเงิน3,400บาท 5. ค่าวัสดุเครื่องเขียน และอุปกรณ์ทำสื่อ สมุด ,ปากกา เป็นเงิน 2,000บาท 6. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๖๐ ชุด ๆละ ๒๕ บาท x 1 มื้อx 4 วัน เป็นเงิน 6,๐๐๐ บาท
รวมเป็นเงิน 23100.- บาทถึง23100.00 บาท
1.เด็กมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ 2.เด็กสงบนิ่ง และมีสมาธิแบบง่ายๆ 3.เด็กรู้จักการมองหาสิ่งดีๆในแต่ละวัน ในชีวิตรอบตัว 4.เด็กสามารถแยกแยะพฤติกรรมดีและไม่ดีได้
